ไลฟ์สไตล์
100 year

'โอกาส' เสนอสูตรองค์กรอิสระ ปลดนายกฯ-ครม.ได้ กัน 'รัฐประหาร' ซ้ำซาก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2558 23:30 น.
SHARE

"โอกาส" ฝาก กรธ.ร่างรธน.ใหม่ ให้คำนึงถึงประชาธิปไตยแบบไทยเป็นหลัก เพื่อป้องกันการยึดอำนาจซ้ำซาก เผยเจ้าตัวเคยเดินสายพูดคุยนักธุรกิจ ชี้การเมืองคือต้นตอทำ ศก.แย่ แนะรธน.ใหม่ควรตั้งองค์กรอิสระที่สามารถระงับ 'รัฐประหาร' ได้

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.58 นายโอกาส เตพละกุล อดีตประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ คสช.กำลังแต่งตั้งกรธ.ว่า ฝาก กรธ.ที่กำลังจะเข้ามา ขอให้ร่างรัฐธรรมนูญคำนึงถึงการปกครองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ เพื่อป้องกันการรัฐประหาร เท่าที่เดินสายพูดคุยกับนักธุรกิจมา พูดไปในทิศทางเดียวกันว่า เศรษฐกิจแย่ต้องแก้ปัญหาทางการเมือง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการเมืองทั้งหมด ดังนั้น ควรร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีองค์กรอิสระที่ระงับการรัฐประหารได้ ยกตัวอย่างควรจะมีคณะกรรมการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงแห่งชาติชุดแรกเปิดให้ คสช.คัดเลือกจากนายทหารระดับพลเอกที่เกษียณอายุราชการ 15 คน มี ผบ.ทบ.เป็นเลขานุการคณะกรรมการฯ โดยมีอำนาจสั่งปลดนายกรัฐมนตรีและครม. หากทำให้ประเทศเกิดความเสียหาย เช่น ไม่สามารถระงับวิกฤติของประเทศได้ และให้ปลัดกระทรวงต่างๆ เข้ามาเป็นครม.รักษาการ พร้อมกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ปลดนายกฯ และครม. แต่จะต้องหามาตรการถ่วงดุลอำนาจของคณะกรรมการฯ ชุดนี้ให้ได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอกาส เตพละกุลคสช.ตั้ง กรธ.ร่างรัฐธรรมนูญป้องกันรัฐประหารตั้งองค์กรอิสระระงับรัฐประหารยึดอำนาจสูตรป้องกันรัฐประหารข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:31 น.