ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กนมชง' สั่งอุดช่องโหว่ ทุจริตนมโรงเรียนบูด

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2558 19:41 น.
  SHARE

  "ปลัดเกษตรฯ" เผย "บิ๊กนมชง" สั่งเข้มโครงสร้างนมโรงเรียนทั้งระบบ ลั่นต้องหาผู้รับผิดชอบให้ชัด อย่าแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ด้าน "มิลค์บอร์ด" คาดสรุปนมบูดยโสธรได้สัปดาห์หน้า

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.58 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงข่าวการพบนมบูดที่ จ.ยโสธร ว่า ได้สั่งให้ปศุสัตว์จังหวัดประสานกับตัวแทนคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ลงพื้นที่ดูจุดเกิดเหตุอย่างเร่งด่วน ส่งตัวอย่างตรวจห้องแล็บ หาเชื้อ และสาเหตุของการเกิดปัญหาโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อโครงการนมโรงเรียน พร้อมกันนี้ตนจะเชิญเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือในประเด็นข้อสั่งการของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ที่ได้สั่งให้ดูขั้นตอนการบริหารจัดการในโครงการนมโรงเรียนทั้งหมด และแยกแยะความรับผิดชอบให้ชัดเจน ตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้นประชุมมิลค์บอร์ด แบ่งโควตานมโรงเรียน กระบวนการผลิต การขนส่ง การจำหน่าย ลงไปถึง อบต. รับซื้อให้กับโรงเรียน จนถึงมือเด็กนักเรียนได้ดื่มนม พร้อมกับจะนำมาประเมินด้วยว่าที่ผ่านมาเด็กได้ดื่มนมโรงเรียนมาแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นหรือไม่

  "รมว.เกษตรฯ ต้องการรื้อดูโครงสร้างทั้งหมด เริ่มต้นตั้งแต่ประชุมบอร์ด แบ่งโควตาลงไปผลิต การขนส่งจนถึงมือเด็ก โดยย้ำให้ตรวจสอบแต่ละจุด หาคนรับผิดชอบที่แน่นอน และไปดูขั้นตอนว่ามีปัญหาจุดไหน และต้องแก้ให้ถูกจุด และขยายให้ครบวงจร และเน้นให้แยกแยะประเด็นขั้นตอนการทำงานของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงศึกษาฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องมีผู้รับผิดชอบแต่ละส่วน ไม่ใช่มัวไปไล่ตาม ไปดูที่นั่น ที่นี่เมื่อเกิดเหตุนมบูด ซึ่งเป็นปลายทาง จะต้องแก้ที่ต้นทางด้วย" นายธีรภัทร กล่าว

  ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีมิลค์บอร์ด ดำเนินการบริหารโครงการนมโรงเรียน รวมทั้งดำเนินการควบคุมให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามเงื่อนไขหลักเกณฑ์ แต่ในขั้นตอนการบริหารจัดการ ขั้นตอนการปฏิบัติในพื้นที่ การควบคุมการผลิต การขนส่ง จนถึงการรับไปบริโภค ต้องแยกแยะให้ดี ให้มีผู้รับผิดชอบที่ชัดเจน โปร่งใส จะมีการหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะมีหลายหน่วยงาน โดยการปรับโครงสร้าง จะแบ่งเป็น 3 ระยะ คือระยะเร่งด่วน เมื่อเกิดเหตุที่จุดใด กรมปศุสัตว์ จะประสานไปยัง อย.เพื่อลงไปดูในพื้นที่อย่างรวดเร็ว ให้ทราบสาเหตุเพื่อให้สังคมเกิดความเชื่อมั่น ส่วนระยะกลาง และระยะยาวนั้น เป็นการบริหารจัดการทั้งระบบ ดูจุดอ่อน จุดแข็ง หากพบจุดไหนบกพร่องต้องเร่งปรับปรุง คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบและรื้อทั้งกระบวนการไม่เกินเดือน ต.ค.นี้

  ด้านนายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รอง ผอ.อ.ส.ค. ในฐานะเลขานุการมิลค์บอร์ด กล่าวถึงปัญหานมบูดที่ จ.ยโสธร ว่า ได้แจ้งไปทาง อย.แล้ว ซึ่งทราบว่าได้สั่งการให้สาธารณสุข จ.ยโสธร สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อส่งแล็บตรวจหาเชื้อสาเหตุทำให้เกิดนมบูด คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ทราบผลเบื้องต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธีรภัทร ประยูรสิทธิปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ทุจริตนมโรงเรียนนมโรงเรียนบูดการบริหารจัดการนมโรงเรียนรื้อโครงการนมโรงเรียนสอบทุจริตนมโรงเรียนพล.อ.ฉัตรชัยบิ๊กนมชงรมว.เกษตรฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:17 น.