วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เซีย-การ์ตูนนิสต์ไทยรัฐ' พบ 'คสช.' ลั่นขอโทษทุกฝ่าย-ร่วมมือเดินหน้าประเทศ

'เซีย-การ์ตูนนิสต์ไทยรัฐ' พบ 'คสช.' ลั่นขอโทษทุกฝ่าย-ร่วมมือเดินหน้าประเทศ

  • Share:

"เซีย" นักเขียนการ์ตูนชื่อดังไทยรัฐ เข้าพบ คสช.หลังถูกเรียกปรับทัศนคติ ขณะที่เจ้าตัวกล่าวขอโทษที่ทำให้ทุกฝ่ายเดือดร้อน พร้อมร่วมมือให้ประเทศเดินหน้า ยอมรับเคยถูกทหารเรียกเตือนแล้วช่วงหลังรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 58 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายศักดา แซ่เอียว หรือ เซีย นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ พร้อมด้วย พ.ต.ท. อำนาจ หาญชนะ รอง ผกก.ป.สน.บางซื่อ ได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.อัศวิน แจ่มสุวรรณ หัวหน้าสำนักงานผู้ช่วย ผบ.ทบ. ตามคำเชิญของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องการนำเสนอข่าว และภาพการ์ตูนที่มีลักษณะคล้ายกับการล้อเลียนการทำงานของรัฐบาล และคสช.ในช่วงที่ผ่านมา

โดย นายศักดา ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพูดคุยว่า ยังไม่รู้ว่า คสช.จะพูดคุยเรื่องอะไร แต่ตนพร้อมที่จะรับฟัง ทั้งนี้ในการทำงานของตนอาจเกินเลยไปบ้างก็ต้องขออภัยที่ทำให้เดือดร้อนกันหมด ทั้งเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน และ บก. หาก คสช.พูดคุยอะไรตนพร้อมรับฟัง เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้ตามที่ผู้นำประเทศต้องการ ที่สำคัญไม่อยากให้กระทบกระเทือนเพื่อนร่วมงานด้วย อย่างไรก็ตาม หลังการรัฐประหาร 2 สัปดาห์ ตนเคยมาพูดคุยกับทาง คสช.แล้วครั้งหนึ่งในเรื่องการปรองดอง โดยได้ขอให้ตนลดท่าทีในการนำเสนอข้อมูลลงไปบ้าง

"แต่เวลาผ่านไปนาน ข่าวสารมาก ก็คงสนุกสนานกับการเขียน ซึ่งก็ต้องขอโทษ วันนี้อาจพิจารณาในการนำเสนอๆ สำหรับประเด็นที่ทำให้ถูกเชิญตัวมาในวันนี้ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่แชร์กันเกี่ยวกับข่าวที่นายกฯ กลับมาจากยูเอ็น แต่ไม่แน่ใจ ขอเข้าไปพูดคุยก่อน ยอมรับว่ามีความกังวลที่ถูกเชิญตัวมาวันนี้ แต่อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ขึ้นอยู่กับความกรุณาของผู้ที่เกี่ยวข้อง เราไม่มีเจตนาที่จะทำลายกัน เป็นเรื่องของการแสดงความคิดเห็นเท่านั้นเอง จริงๆ แล้วนักเขียนการ์ตูนก็จะเสนออะไรที่แปลกใหม่ ไม่ได้ต้องการปะทะกับใคร เป็นการเสนอความเห็นของเราคนเดียว แต่เมื่อไปกระทบกับคนหมู่มาก ผมก็ไม่สบายใจ ซึ่งผมพร้อมทำทุกอย่างให้กลับมาสู่สภาวะเดิม ก่อนหน้านี้ก็มีการโทรมาเตือนที่กอง บก.ซึ่งผมก็ปฏิบัติตามตลอด แต่พอสักพักเมื่อถึงจุดไคลแม็กซ์ เราก็สนุกสนานซึ่งอดไม่ได้ที่จะเขียน ซึ่งบางทีถ้าเราไม่ทันสถานการณ์ก็ตามไม่ทันข่าว จะถูกมองว่าล้าหลัง" นายศักดา กล่าว  

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะทำอย่างไรต่อ นายศักดา กล่าวว่า จริงๆ เราก็นำเสนอตามข้อเท็จจริง การหยิบประเด็นมาเขียนการ์ตูน ก็นำมาจากข่าวสารประจำวัน ไม่ได้มโนขึ้นมาเอง แต่อาจมีการใส่ความคิดเห็นลงไปบ้าง การเขียนการ์ตูนก็เหมือนคอลัมนิสต์ เป็นการเขียนให้แง่คิด

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้