ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเตรียมรับมือ!ไต้ฝุ่น 'มูจีแก' จ่อถล่มไหหลำ ยกระดับเตือนภัย ‘สีส้ม’

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2558 05:50 น.
SHARE

ทางการจีนเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น ‘มูจีแก’ หลังยกระดับเตือนภัยขึ้นเป็นระดับ 3-สีส้ม จ่อถล่มเกาะไหหลำและกวางตุ้งในวันนี้ (4 ต.ค.) คาดจะทำให้เกิดลมพายุแรงจัดและฝนตกหนักมาก จากนั้นจะมุ่งหน้าไปยังเวียดนามและมณฑลกวางซีจ้วงต่อไป

เมื่อ 4 ต.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีน ได้ประกาศยกระดับเตือนภัย ไต้ฝุ่น มูจีแก ถึง 2 ครั้งเมื่อวันที่ 3ต.ค. 58 ขึ้นจากระดับ1 สีน้ำเงิน มาเป็นระดับ 2 -สีเหลือง ตอนเวลา06.00 น.จากนั้น ได้เพิ่มระดับเตือนภัยเป็นระดับ 3 -สีส้ม ซึ่งเป็นระดับเตรียมพร้อมใช้มาตรการฉุกเฉินในการรับมือภัยพิบัติจากพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง

ข่าวแนะนำ

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาของจีน คาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่นมูจีแก ซี่งนับเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 22 ของปีนี้ จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เกาะไห่หนาน หรือไหลำ ในทะเลจีนใต้ ทางภาคใต้ของจีน ช่วงเช้าจนถึงก่อนเที่ยงของวันที่ 4ต.ค. จากนั้น จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ พัดผ่านคาบสมุทรเล่ยโจวในมณฑลกวางตุ้ง ช่วงเย็นวันที่4 ต.ค ซึ่งอิทธิพลของไต้ฝุ่นมูจีแกจะก่อให้เกิดลมพายุรุนแรง คลื่นสูง และฝนตกหนักมากที่เกาะไหหลำและกวางตุ้ง ตั้งแต่เย็น วันที่ 4 ต.ค. จนถึงเช้าวันที่ 5 ต.ค. จากนั้นพายุไต้ฝุนมูจีแกจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเวียดนาม และมณฑลกวางซีจ้วง แผ่นดินใหญ่ ทางภาคใต้ของจีน ต่อไป

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาของจีน ได้จัดระดับคำประกาศเตือนภัยสภาพอากาศ เป็น 4 ระดับ โดยใช้รหัส 4 สี ระดับ 4 สีแดง รุนแรงมากที่สุด รองลงมาระดับ 3 สีส้ม ระดับ 2 สีเหลือง และระดับ 1 สีน้ำเงิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุมูจีแกไต้ฝุ่นมูจีแกไต้ฝุ่นมูจีแกถล่มไหหลำไต้ฝุ่นมูจีแกถล่มจีนเวียดนามเคลื่อนตัวจีนยกระดับเตือนภัยกวางตุ้งข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:09 น.