ข่าว

วิดีโอ

มัลลิกา ขอบคุณ บิ๊กตู่ สั่ง ทบทวน 'ซิงเกิลเกตเวย์'

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ขอบคุณ 'ประยุทธ์' สั่ง ทบทวนโครงการ 'ซิงเกิลเกตเวย์' หนุน รัฐตรวจสอบผลงานรัฐบาลดิจิตอล กระทรวงไอซีที จ่อ มอบข้อมูลเว็ปไซต์ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ-ม.112 ให้ ตร. เร่งเอาผิด

วันที่ 3 ต.ค. 58 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ในฐานะ อดีตที่ปรึกษา รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กล่าวว่า ต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้าคสช. ที่จะทบทวนโครงการซิงเกิลเกตเวย์ โดยให้ไปหาวิธีและศึกษาแนวทางการแก้ไข ทั้งป้องกันและปราบปรามการทำความผิดบนอินเทอร์เน็ต และขอสนับสนุนรัฐบาลให้ดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจดิจิตอลมากกว่า เพื่อผลสัมฤทธิ์ทางเศรษฐกิจ และโครงการดิจิตอลฮับของไทย

ส่วนกรณี การสกัดกั้นเว็บไซต์หมิ่นสถาบันฯ ม.112 และเว็ปไซต์ที่ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กระทรวงไอซีที ก็ไม่ได้รายงานความคืบหน้าใดต่อสังคม แต่ชมรมนักรบไซเบอร์ ที่ตนเป็นประธานชมรม กลับพบการทำผิดกฎหมายในอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นมีร่วม 300 ลิงก์ พร้อมจะส่งมอบให้ ผบ.ตร. และ รมว.ไอซีที เพื่อนำไปปิดและสกัดการเผยแพร่ต่อไป

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ขอเสนอให้ นายกฯ ตรวจสอบโครงการต่างๆ รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ จากสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือเรียกโดยย่อว่า สรอ. เป็นองค์การมหาชนของประเทศไทย, โครงการเศรษฐกิจดิจิตอล สำนักงานเศรษฐกิจดิจิตอล, สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ที่ต้องควบคุมสนับสนุนการทำธุรกรรมทางการเงิน, การออกกฎหมายข้อบังคับ เพื่อแก้ไขการป้องกันการทุจริตทางคอมพิวเตอร์เพื่อโลกดิจิตอล และหนุนการค้าขายออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) ทั้งหมดภายใต้การกำกับดูแลของรมว.ไอซีที ว่ามีผลงานคืบหน้าถึงไหน จากงบประมาณที่ถูกจัดสรรลงไป เพราะประชาชนไม่ทราบความคืบหน้าใดๆ

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ขอบคุณ 'ประยุทธ์' สั่ง ทบทวนโครงการ 'ซิงเกิลเกตเวย์' หนุน รัฐตรวจสอบผลงานรัฐบาลดิจิตอล กระทรวงไอซีที จ่อ มอบข้อมูลเว็ปไซต์ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ-ม.112 ให้ ตร. เร่งเอาผิด 3 ต.ค. 2558 18:05 3 ต.ค. 2558 18:36 ไทยรัฐ