วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอกควันปกคลุม 'สตูล-กระบี่' ทัศนวิสัยแย่ เตือน เรือประมงระวัง

หมอกควันปกคลุม 'สตูล-กระบี่' ทัศนวิสัยแย่ เตือน เรือประมงระวัง

  • Share:

หมอกควันไฟจากอินโดนีเซีย พัดปกคลุมพื้นที่ สตูลและกระบี่ ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง เตือน เรือประมงระมัดระวัง ด้าน สธ. กระบี่ ระบุ ยังไม่กระทบทางเดินหายใจ เบื้องต้นประสานไปยัง ทส. วัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 58 สถานการณ์หมอกควันสีขาว ที่เกิดจากไฟไหม้ป่า บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ปีนี้ถือว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดเอาหมอกควันดังกล่าว เข้ามาใน จ.สตูล หลายระลอก โดยสภาพอากาศวันนี้ เริ่มขมุกขมัวตั้งแต่ช่วงสาย จากนั้นหมอกควันก็ทยอยเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็น โดยเฉพาะทางทะเล หมอกควันจะลงหนาจัดมาก จนแทบมองไม่เห็นเกาะ เรือประมงที่ออกหาปลาช่วงกลางวันต่างนำเรือกลับเนื่องจากเกรงว่า จะหลงทิศเพราะในทะเลมีหมอกลงหนาจัด โดยเฉพาะ เรือเล็ก หรือ เรือประมงพื้นบ้าน จะทำประมงแบบอาศัยความชำนาญเท่านั้น เรือประมงที่ออกหาปลาต่างต้องนำเรือกลับกันเป็นจำนวนมาก

ควันไฟจาก อินโดนีเซียปกคลุม ทำให้ทัศนวิสัยแย่ และอากาศไม่บริสุทธิ์

ด้าน จ.กระบี่ มีหมอกควันพัดเข้ามาปกคลุมจำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ในตัวเมืองกระบี่ บริเวณแม่น้ำกระบี่ และลานปูดำ ซึ่งด้านหลังจะมองเห็นเขาขนาบน้ำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ จ.กระบี่ เริ่มมองไม่ชัดเจน เช่นเดียวกับเขาวัดถ้ำเสือวิปัสสนา ขณะที่หาดอ่าวนาง บริเวณเกาะปอดะ หากมองจากฝั่งก็จะเห็นหมอกควันปกคลุมทั่วพื้นที่

สภาพหมอกควันปกคลุมเมืองสร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

ทั้งนี้จากการสอบถามไปยังสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ แจ้งว่า ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ต้องมีการเฝ้าระวัง หากพัดมาปกคลุมมากขึ้นก็อาจจะต้องมีการออกประกาศแจ้งเตือน เบื้องต้นประสานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อตรวจวัดค่า เนื่องจาก จ.กระบี่ ไม่มีเครื่องวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้