ศึกรอบด้าน! 3 สปอนเซอร์ฟีฟ่าจี้ 'แบล็ตเตอร์'ลาออก

ข่าว

ศึกรอบด้าน! 3 สปอนเซอร์ฟีฟ่าจี้ 'แบล็ตเตอร์'ลาออก

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2558 14:55 น.

  โคคา-โคลา, แมคโดนัลด์ และ วีซ่า สามผู้สนับสนุนรายใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกแถลงการณ์กดดันให้ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ลาออกจากตำแหน่งรักษาการประธานสมาพันธ์ก่อนถึงวันเลือกตั้งในสมัยหน้า หลังพัวพันกับคดีทุจริต…

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ต.ค. โคคา-โคลา, แมคโดนัลด์ และ วีซ่า สามผู้สนับสนุนรายใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ลาออกจากตำแหน่งรักษาการประธานสมาพันธ์ หลังมีส่วนพัวพันกับคดีทุจริตและมีความประพฤติที่ไม่เหมาะสม

  แบล็ตเตอร์ ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของวงการลูกหนังโลก หลังชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 5 ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากไม่อาจทนต่อกระแสข่าวด้านลบ และจากกรณีที่สมาชิกขององค์กรโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) บุกรวบตัวคาโรงแรมที่พักในนครซูริก หลังจากที่ทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาในคดี ฉ้อโกง, ฟอกเงิน, ขู่กรรโชก และก่อนเหตุฉ้อฉลหลายครั้งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

  จนกระทั่งในวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุดประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (โอเอจี) ได้ประกาศเริ่มการสอบสวนประมุขลูกหนังโลกชาวสวิสถึงการกระทำความผิดทั้งทุจริตและประพฤติตัวไม่เหมาะสม จนถึงประเด็นที่ว่า เขาจ่ายเงินทุจริตให้ มิเชล พลาตินี ประธานสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 แต่ทางประมุขลูกหนังวัย 79 ปี ก็ยังคงยืนยันที่จะนั่งเก้าอี้รักษาการประธานฟีฟ่าต่อไปจนกว่าจะถึงวันเลือกตั้งครั้งต่อไป ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

  ล่าสุด 3 สปอนเซอร์สำคัญของสมาพันธ์ลูกหนังนานาชาติก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ประมุขรายนี้ก้าวลงจากตำแหน่ง โดยในแถลงการณ์ของ โคคา-โคลา ระบุว่า "ทุกวันที่ผ่านไป ภาพลักษณ์และความนิยมในฟีฟ่าก็มีแต่ความเสื่อมเสียมากขึ้น ฟีฟ่าต้องปฏิรูปอย่างครอบคลุมและเร่งด่วน และสิ่งนั้นจะสำเร็จได้จำเป็นต้องมีการจัดการที่อิสระเพียงอย่างเดียวเท่านั้น"

  ขณะที่ในแถลงการณ์ของ แมคโดนัลด์ ได้ระบุว่า "เหตุการณ์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ลดทอนความนิยมในตัวฟีฟ่ารวมถึงความเชื่อมั่นของสาธารณะต่อความเป็นผู้นำขององค์กรอย่างต่อเนื่อง"

  "เราเชื่อว่ามันจะเป็นการดีที่สุดต่อเกมลูกหนังถ้า เซปป์ แบล็ตเตอร์ จะก้าวลงจากตำแหน่งในทันทีเพื่อที่การปฏิรูปจะได้คืบหน้าไปพร้อมกับความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็น"

  แต่ถึงกระนั้นทาง แบล็ตเตอร์ ก็ได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนผ่านทางทนายความส่วนตัว โดยยืนยันว่าการลาออกไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดที่จะเกิดประโยชน์ต่อฟีฟ่า และไม่ได้ทำให้การปฏิรูปองค์กรมีความคืบหน้าแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์