ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกรอบด้าน! 3 สปอนเซอร์ฟีฟ่าจี้ 'แบล็ตเตอร์'ลาออก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2558 14:55 น.
SHARE

โคคา-โคลา, แมคโดนัลด์ และ วีซ่า สามผู้สนับสนุนรายใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกแถลงการณ์กดดันให้ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ลาออกจากตำแหน่งรักษาการประธานสมาพันธ์ก่อนถึงวันเลือกตั้งในสมัยหน้า หลังพัวพันกับคดีทุจริต…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ต.ค. โคคา-โคลา, แมคโดนัลด์ และ วีซ่า สามผู้สนับสนุนรายใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ เซปป์ แบล็ตเตอร์ ลาออกจากตำแหน่งรักษาการประธานสมาพันธ์ หลังมีส่วนพัวพันกับคดีทุจริตและมีความประพฤติที่ไม่เหมาะสม

ข่าวแนะนำ

แบล็ตเตอร์ ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของวงการลูกหนังโลก หลังชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 5 ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากไม่อาจทนต่อกระแสข่าวด้านลบ และจากกรณีที่สมาชิกขององค์กรโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา (เอฟบีไอ) บุกรวบตัวคาโรงแรมที่พักในนครซูริก หลังจากที่ทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาในคดี ฉ้อโกง, ฟอกเงิน, ขู่กรรโชก และก่อนเหตุฉ้อฉลหลายครั้งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

จนกระทั่งในวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุดประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (โอเอจี) ได้ประกาศเริ่มการสอบสวนประมุขลูกหนังโลกชาวสวิสถึงการกระทำความผิดทั้งทุจริตและประพฤติตัวไม่เหมาะสม จนถึงประเด็นที่ว่า เขาจ่ายเงินทุจริตให้ มิเชล พลาตินี ประธานสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 แต่ทางประมุขลูกหนังวัย 79 ปี ก็ยังคงยืนยันที่จะนั่งเก้าอี้รักษาการประธานฟีฟ่าต่อไปจนกว่าจะถึงวันเลือกตั้งครั้งต่อไป ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ล่าสุด 3 สปอนเซอร์สำคัญของสมาพันธ์ลูกหนังนานาชาติก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ประมุขรายนี้ก้าวลงจากตำแหน่ง โดยในแถลงการณ์ของ โคคา-โคลา ระบุว่า "ทุกวันที่ผ่านไป ภาพลักษณ์และความนิยมในฟีฟ่าก็มีแต่ความเสื่อมเสียมากขึ้น ฟีฟ่าต้องปฏิรูปอย่างครอบคลุมและเร่งด่วน และสิ่งนั้นจะสำเร็จได้จำเป็นต้องมีการจัดการที่อิสระเพียงอย่างเดียวเท่านั้น"

ขณะที่ในแถลงการณ์ของ แมคโดนัลด์ ได้ระบุว่า "เหตุการณ์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ลดทอนความนิยมในตัวฟีฟ่ารวมถึงความเชื่อมั่นของสาธารณะต่อความเป็นผู้นำขององค์กรอย่างต่อเนื่อง"

"เราเชื่อว่ามันจะเป็นการดีที่สุดต่อเกมลูกหนังถ้า เซปป์ แบล็ตเตอร์ จะก้าวลงจากตำแหน่งในทันทีเพื่อที่การปฏิรูปจะได้คืบหน้าไปพร้อมกับความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็น"

แต่ถึงกระนั้นทาง แบล็ตเตอร์ ก็ได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนผ่านทางทนายความส่วนตัว โดยยืนยันว่าการลาออกไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดที่จะเกิดประโยชน์ต่อฟีฟ่า และไม่ได้ทำให้การปฏิรูปองค์กรมีความคืบหน้าแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โคคา-โคลาวีซ่าสมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติฟีฟ่าลาออกข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์เซปป์ แบล็ตเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 14:25 น.