ข่าว
100 year

'ไข่มุกอันดามัน'ภูเก็ต จ่อประกาศราคาที่ดินใหม่ 'หาดป่าตอง' ทำเลทอง

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2558 14:42 น.
SHARE

ธนารักษ์พื้นที่ภูเก็ต จ่อปรับราคาประเมินที่ดินทั่วเกาะใหม่ คาดประชุมไม่เกินกลางเดือน ต.ค.นี้ ระบุ หาดป่าตองทำเลทองสูงสุด รองลงมาเป็นย่านการค้าตัวเมืองเก่า บริเวณ ถ.เยาวราช ถ.พังงา ถ.ถลาง และ ถ.รัษฎา...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.นายธำรงค์ ทองตัน ธนารักษ์พื้นที่ภูเก็ต กล่าวถึงกรณีกรมธนารักษ์ มีกำหนดจะประกาศใช้ราคา ประเมินที่ดินฉบับใหม่ ปี 2559-2562 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.59 เป็นต้นไปว่า ปัจจุบันการจัดประเมินราคาที่ดินในพื้นที่ จ.ภูเก็ต อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการจัดเก็บข้อมูล เปรียบเทียบด้านตลาดพร้อมกับการวิเคราะห์ข้อมูล เสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดราคาประเมินทุนทรัพย์ ประจำจ.ภูเก็ต ซึ่งมี ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธาน โดยตำแหน่ง ซึ่งจะมีการประชุมเดือนละครั้ง โดยผู้ทรงคุณวุฒิจะหมดวาระลง ในวันที่ 31 ธ.ค.58 พร้อมกับประกาศราคาประเมินที่ดินฉบับเดิม ปี 2555-2558

“จากการสำรวจข้อมูลพบว่า ที่ดินในพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนาแน่น ราคาประเมินจะอยู่ในอัตราที่สูงสุด ใน จ.ภูเก็ต รองลงไป จะเป็นที่ดินที่อยู่บริเวณ ถ.เยาวราช ถ.พังงา ถ.ถลาง และ ถ.รัษฎา ที่อยู่ใจกลางเมืองภูเก็ต หรือ บริเวณย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการจะต้อง ประชุมเพื่อพิจารณาในขั้นต้น หรือทำให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้ คาดว่า ไม่เกินกลางเดือน ต.ค.นี้ จะมีการประชุมในเรื่องนี้ แต่ขึ้นอยู่กับ ผวจ.ภูเก็ตคนใหม่ จะมีการปรับหรือเปลี่ยนแปลงหรือไม่ อย่างไร” นายธำรงค์กล่าว

สำหรับการดำเนินการในท้องที่อำเภอเมืองภูเก็ต และอำเภอกะทู้ เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่วนอำเภอถลาง ยังอยู่ในระหว่างการจัดเก็บข้อมูล-ตรวจสอบ หรือมีการสำรวจใหม่ อีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ดี เมื่อ 3 อำเภอ ข้อมูลพร้อมและสามารถนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดราคาประเมินทุนทรัพย์ประจำจังหวัดได้ทันที จากนั้นต้องเสนอต่อไปยังที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดราคาประเมินทุนทรัพย์ ที่ทางสำนักประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์เป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ ผวจ.ภูเก็ต จะต้องลงนามในประกาศ จากมติของที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดราคาประเมินทุนทรัพย์ประจำจังหวัดก่อน โดยใน จ.ภูเก็ตนั้น มีการดำเนินการสำรวจที่ดินเป็นรายแปลง หรือ โฉนดที่ดินครอบคลุม ทั้งจังหวัด ไม่ใช่เป็น Block รวมๆ ส่งผลให้การดำเนินงานครอบคลุมเนื้องานมากกว่าท้องที่จังหวัดอื่นทั่วประเทศ นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการจะต้องรวบรวมและประเมินข้อมูลที่ดินให้สอดคล้องหรือ ทำให้ใกล้เคียงกับราคาในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมากที่สุด

ด้าน นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนภูมิภาค จ.ภูเก็ต ทราบว่าราคาประเมินมีการปรับเพิ่มขึ้นหรือโดยเฉลี่ยทั่วประเทศ ประมาณร้อยละ 15 สำหรับพื้นที่หรือจุดที่ราคาประเมินที่ดินสูงสุดของ จ.ภูเก็ต เข้าใจว่า อยู่ที่บริเวณย่านแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ หาดป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ และภาคเอกชนต้องยอมรับเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในมูลค่าที่ดินที่เพิ่มขึ้น เพราะมีการเพิ่มขึ้นพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ ไม่ใช่เจาะจงขึ้นเฉพาะบนเกาะภูเก็ต เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาที่ดินภูเก็ตภูเก็ตปรับราคาที่ดินหาดป่าตองทำเลทองประเมินที่ดินใหม่ย่านการค้าตัวเมืองเก่าธำรงค์ ทองตันธนารักษ์พื้นที่ภูเก็ตสรรพากรฝ่ายปกครองผู้ว่าราชการภูเก็ตอสังหาริมทรัพย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยภูมิภาคธนารักษ์ข่าวเศรษฐกิจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้