ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วัชระ' หนุนปลัด ก.เกษตรฯ สอบทุจริตนม จี้ 'ป.ป.ช.-ดีเอสไอ' เร่งสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2558 13:15 น.
  SHARE

  "วัชระ" หนุนปลัด ก.เกษตรฯ สอบทุจริตนม ร.ร. ยก "อภิชาต" อดีต ปธ.บอร์ด อสค. แฉ "มิลค์บอร์ด" รู้เห็น จี้ "ประยุทธ์-ไพบูลย์" สั่ง ป.ป.ช.-ดีเอสไอ เร่งสอบ

  วันที่ 3 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหานมโรงเรียนว่า ตนขอสนับสนุน นายธีรภัทร ประยูรโชติ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะตรวจสอบนมโรงเรียน แต่ขอให้ตรวจสอบทั้งระบบ ตั้งแต่คณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) ว่า โปร่งใสหรือไม่ ต้องตรวจสอบซ้ำ เพราะโครงการนมโรงเรียนทำมานาน จนอาจเกิดช่องว่าง เป็นเหตุให้เกิดนมบูดในหลายๆ โรงเรียน ทำให้เด็กขาดโอกาส ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของโครงการนมโรงเรียน ผลประโยชน์ชาติโดยรวมเสียหาย เพราะเด็กไทยต้องดื่มนมโคแท้ 100% ไม่ใช่จะเอานมผงที่ไหนมาผสมให้เด็กไทยดื่ม จนเกิดเหตุนมบูดเสีย ดังนั้น อย่าหน้ามืดเห็นแก่เงิน จนกล้าทำร้ายสุขภาพลูกหลานไทยอนาคตชาติของเราเอง

  นายวัชระ กล่าวต่อว่า ถ้าถามว่า ในมิลค์บอร์ดหรือในองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อสค.) มีปัญหาหรือไม่ ต้องฟัง นายอภิชาต จงสกุล อดีตประธานบอร์ด อสค. ระบุ ตอนลาออก เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ทั้งที่ยังมีวาระในตำแหน่งอีกถึง 2 ปี ว่า "บริษัทนมเหล่านี้เป็นเสือนอนกิน ได้โควตามาแล้วกลับทุบหม้อข้าวตัวเอง อยากร่ำรวยไปถึงขนาดไหน ทั้งที่ได้กำไรแน่ๆ กล่องละ 50 สตางค์ ไม่ต้องตั้งขาย ไม่เสียค่าโฆษณา แต่มาลดคุณภาพนมลง ทำให้เสียหายทั้งระบบ ซึ่งมีไม่กี่บริษัท ซึ่งมิลค์บอร์ดก็รู้ ถึงเวลาต้องทุบโต๊ะตัดปัญหา รวมถึงการวางบิลเปล่า หากสมยอมสองฝ่าย จ่ายเงินแล้วเด็กได้กินนมจริงหรือไม่ แต่แทงบัญชีไปแล้ว บาปกรรม มิลค์บอร์ดจึงต้องตรวจใบอนุญาตโรงงานว่าได้มาอย่างไร ทุกหน่วยงานต้องเข้มแข็ง ไม่ใช่หย่อนยาน เอากำไรเยอะๆ เพราะความโลภ มิลค์บอร์ด คงต้องรื้อโควตากันใหม่ เพราะไม่ไหวแล้วถ้าทำกันอย่างนี้"

  นายวัชระ กล่าวต่อว่า ขนาดอดีตประธานบอร์ด อสค. ยังเปิดเผยความเละเทะในโครงการนมโรงเรียนถึงขนาดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไม่ลองลงมาดูปัญหานี้หรือ ทั้งการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศ และทุจริตนมโรงเรียน จะให้สมัยที่ท่านเป็นนายกฯ ไม่มีนักการเมืองบริหารประเทศ เกิดเหตุนี้หรือ และขอให้ ป.ป.ช. หรือ ดีเอสไอ เข้ามาตรวจสอบว่าที่ มิลค์บอร์ด เคยอนุมัติโควตาให้โรงงานนมนั้น แต่ละแห่งมีน้ำนมดิบในการผลิตจริงหรือไม่ มีแม่โคให้นมจริงทั่วประเทศกี่ตัว จังหวัดไหนบ้าง ให้นมทั้งประเทศวันละกี่ตัน บริษัทนมผสมนมผงกี่บริษัท วางบิลเปล่ากี่บริษัท มี ร.ร. ได้นมบูดกี่แห่งทั่วประเทศ ปัญหาเหล่านี้ใหญ่เกินกว่าหน่วยงานในกระทรวงเกษตรฯ จะสะสางด้วยตัวเองแล้ว ต้องพึ่งบริการจาก พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ประธานศูนย์ปราบปรามคอร์รัปชั่นของรัฐบาลเท่านั้น จึงจะแก้ไขปัญหาได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:46 น.