ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศรัทธา...ศาลฯปู่คำหัวช้าง สร้างปู่ทวด...คร่อมขยะแก้บน

  ก้อง กังฟู4 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ความเลื่อมใสศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์....มิใช่เฉพาะจะประดิษฐานอยู่ในที่รโหฐานเท่านั้น อาจอยู่ในศาลเล็กๆตามป่าเขาลำเนาไพร สุมทุมพุ่มไม้ ริมห้วยริมหนอง หรือแม้แต่อยู่ข้างถนนเป็น “บุษบาริมทาง” หาก เข้มขลังก็ได้รับพลังศรัทธา กันเต็มๆ.....

  O O O

  เมื่อต้นช่วงเข้าพรรษา....คณะนักแสวงบุญ กลุ่มหนึ่งเดินทางเข้าสู่อีสานตอนบน ตามถนนเอเชียทางหลวงหมายเลข 2 ออกจากตัวเมืองขอนแก่นไปทางอุดรธานีราวๆ 24 กิโลเมตร ช่วงหัวโค้งในเขตตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จะเห็น องค์พระพุทธรูปสีทองประทับยืน เด่นอยู่ฝั่งขวาแต่ไกล...

  คุณภัทรวดี วจนะวโรดม บ้านอยู่ย่านปากเกร็ด นนทบุรี ซึ่งเดินทางร่วมคณะไปด้วย สั่งให้คนขับรถยูเทิร์นกลับ เพื่อลงไป กราบไหว้ “ศาลเจ้าปู่คำหัวช้าง” ซึ่งรายล้อมด้วย รูปหล่อช้าง ไปทั่วพื้นที่ตามร่มไม้และโขดหินเป็นระยะทางยาวเกือบ 100 เมตร

  คุณภัทรวดี.
  คุณภัทรวดี.

  O O O

  ซึ่งได้บอกกับพรรคพวกว่า..... ศาลฯแห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ ไม่น้อยประสบการณ์ เกิดขึ้นกับครอบครัวเธอเอง...!!!

  จากนั้นก็ต่อว่า.....เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วจะไปเยี่ยมญาติที่อุดรฯขณะขับรถผ่านเกิดฝนตกหนัก จึงจอดพักรถที่ตรงนี้ ตอนนั้น ลูกชายกำลังเรียนอยู่ ม.6 เห็นศาลฯจึงเข้าไปจุดธูปอธิษฐานขอให้สอบติดมหาวิท-ยาลัย ซึ่งก็คงมิได้คาดหวังอะไรนักตามประสาคนรุ่นใหม่จนเกือบจะลืม พอถึง ช่วงปลายปีจึงมีสัญญาณเตือน ถึงสิ่งปรารถนาเมื่อผลออกมาประกาศว่า ลูกชายซึ่งไปบนบานไว้ติดโควตาถึง 3 มหาวิทยาลัย...

  หลังเลือกเรียนมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งแล้ว...ลูกชายจึงเอา ช้างมาแก้บน 3 คู่ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผ่านที่นี่เมื่อใดจักต้องกราบไหว้...

  O O O

  ศาลเจ้าปู่คำหัวช้าง...อันเป็นจุดกระตุ้นต่อมความเลื่อมใสนี้อยู่ในปริมณฑลวัดป่าหัวคำช้าง ภายใต้สังกัดมหานิกาย โดยมี พระอธิการศิริวัฒน์ ถาวรธัมโม เป็นเจ้าอาวาสและเป็นผู้บุกเบิกจากพื้นป่าเสื่อม โทรมให้เป็นวัดอย่างถูกต้องฯ

  หลวงพ่อศิริวัฒน์.
  หลวงพ่อศิริวัฒน์.

  พระอธิการศิริวัฒน์ หรือ “หลวงพ่อศิริ” อายุ 63 ปี ช่วงเป็นฆราวาสเรียนจบวิทยาลัยเกษตรกรรมแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก ออกมาประกอบอาชีพการเกษตรพักหนึ่งแล้วจึงเข้าสู่อุปสมบทซึ่งตอนนั้นอายุประมาณ 30 ปี หลังพ้นนวกะจึงได้ธุดงค์ไปเรื่อยๆ กระทั่งพบผืนป่าแห่งนีิ้ ทำเลเป็นที่ถูกใจจึงได้ปักกลดตั้งจิตอธิษฐาน.....ว่า

  .....หากบุญบารมีมี ขอให้พัฒนาพื้นที่แห่งนี้เป็น “วัด” ได้สำเร็จ โดยขีดแนววางพิกัดไว้ 30 ไร่...

  ช่วงแรกที่เริ่มบุกเบิกต้องฝ่าขวากอิทธิพลท้องถิ่น เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นขุมเงินขุมทองของพวกเขา เมื่อดำเนินการพัฒนาได้มีการปลูกป่าเพื่อเรียกธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมคืน ห้ามใครๆเข้า ไปขุดดินไปขายจึงถูกต่อต้านอย่างรุนแรง

  ....กระทั่งชาวบ้านเข้าใจในเจตจำนง แรงปะทะก็ค่อยๆเลือนและเลิกท่าล่าถอย...

  O O O

  ทางขึ้นหน้าศาลเจ้าปู่คำหัวช้าง.
  ทางขึ้นหน้าศาลเจ้าปู่คำหัวช้าง.

  ศาลเจ้าปู่คำหัวช้าง....เดิมที่ตั้งเป็นหน้าผาชันสูงและอยู่ตรงหัวโค้งพอดี จะกราบไหว้แต่ละครั้งต้องปีนไต่ตามโขดหินสร้างความลำบาก “หลวงพ่อศิริ” จึงให้ปรับพื้นที่ใหม่โดยตัดหน้าผาให้เป็นพื้นที่ลาดและหักมุมให้ป้านลงสามารถจอดรถยนต์ได้....ด้วยความสะดวกผู้คนจึงหลั่งไหลมากราบไหว้มากขึ้น

  นอกจากนี้.... ภายในวัดก็มีอีกศาลคือ “เจ้าแม่สองนาง” ซึ่งสร้างขึ้นด้วยเหตุที่ว่า วันหนึ่งขณะที่เจ้าอาวาสพัฒนาพื้นที่อยู่นั้น คมมีดไปโดนไม้ต้นหนึ่งพลันมีเสียงคล้ายๆกับเสียงคนร้องด้วยความเจ็บปวด...

  และคาบเวลาที่ใกล้เคียงกัน....หญิงสาวคนหนึ่งกำลังกราบไหว้ศาลฯ อยู่เกิดชักดิ้นชักงอหาว่าไม่มีเมตตาปรานี ด้วยว่าตนคือเจ้าแม่ที่สถิตอยู่กับต้นไม้นั้นและ อยากให้อัญเชิญพญานาค 7 เศียรมาสถิตในบึงหลังวัด เพื่อแผ่บารมีปกปักรักษาให้สถานที่นี้เจริญรุ่งเรือง.... หลังจากรับปากอาการจึงสงบ
  (...บึงแห่งนี้มีอายุเก่าแก่ช้างศึกจากเมืองโคราช จะลงมากินน้ำได้ถล่ำตกลงไปตาย...)

  พื้นที่ด้านหน้าองค์หลวงปู่ทวด.
  พื้นที่ด้านหน้าองค์หลวงปู่ทวด.

  O O O

  .....การเอาช้างมาแก้บน “ศาลเจ้าปู่คำหัวช้าง” นั้นไม่มีใครกำหนด เข้าใจกันว่าอาจมีมูลว่าปู่เจ้าที่เป็นเจ้าของศาลเป็นช้างจึงให้มาเป็นบริวาร หรืออาจมาจากที่ “หลวงพ่อศิริ” สร้างช้าง “แก้วกระดิ่งทอง” ไว้หน้าวัดเป็นตัวแรก จึงยกเอามานำร่องก็เป็นได้...

  แรงศรัทธาที่ส่งผลในความเชื่อว่าศาลฯแห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ นั้นอาจมาจากหลายปัจจัยให้เห็นเป็น รูปธรรม อย่างเช่น บางคนขายที่ดินหรือทรัพย์สินได้ บางคนได้ตำแหน่งเป็นที่พอใจ บ้างก็ถูกหวยรวยเบอร์ อะไรต่อมิอะไรจิปาถะ แม้แต่ได้แต่งงานก็มาแก้บนกัน....

  O O O

  ช้างแก้บนอยู่เต็มพื้นที่วัด.
  ช้างแก้บนอยู่เต็มพื้นที่วัด.

  การบอกต่อแบบปากต่อปาก กระพือให้ “ศาลเจ้าปู่ค่ำหัวช้าง” ได้รับแรงศรัทธาเป็นทวีคูณ จากช่วงแรกๆมีการแก้บนไม่กี่ตัวแล้วก็เพิ่มพูนกันอยู่ในขั้นเรือนหมื่น จนกระทั่ง ช้างกลายเป็นสัญลักษณ์ ประจำที่นี่

  ข้าวของที่ผ่านกระแสศรัทธาแม้จะเป็นของดีที่มีคุณค่า แต่หากปล่อยทิ้งนานวันเข้าก็จะทับถมชำรุดทรุดโทรม เครื่องหมายแห่งความเลื่อมใสเหล่านี้ก็จะกลายเป็นขยะ เจ้าอาวาสวัดป่าคำหัวช้าง จึงให้ลูกศิษย์เก็บตัวเก่าๆมาทุบทำลายแล้วถมลงบ่อที่ชาวบ้านเคยขุดดินไปขาย กระทั่งเต็มเรียบร้อยเป็นพื้นราบ

  O O O

  และ.....หากจะปล่อยให้สิ่งที่ผู้ศรัทธานำมาถวายพ่อปู่ฯด้วยความเลื่อมใสถูกย่ำเหยียบนั้นเป็นการไม่สมควร จึงได้วางโครงการกลบ คร่อมพื้นที่พิกัดนี้ ไว้ โดยสร้าง องค์พระหลวงปู่ทวด ขนาดหน้าตักกว้าง 19.99 เมตร สูง 32.99 เมตรขึ้น ประดิษฐาน ไว้เบื้องบน...เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้กราบไหว้บูชา

  ....สืบสานศักดิ์สิทธิ์พลังให้ ยาวนานและ ยั่งยืน!!

  ก้อง กังฟู  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหนือฟ้าใต้บาดาลก้อง กังฟูศาลเจ้าปู่คำหัวช้างภัทรวดี วจนะวโรดมความเลื่อมใสวัดป่าหัวคำช้างหลวงพ่อศิริ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 03:02 น.