เรามาถึงจุดนี้ได้ไง จุดที่อยากมีสุขทุกวัน

ข่าว

เรามาถึงจุดนี้ได้ไง จุดที่อยากมีสุขทุกวัน

คนสมถะ

  4 ต.ค. 2558 05:01 น.

  เดี๋ยวนี้มักได้ยินคำถามและคำแนะนำประมาณว่า “เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?” กับ “ทำอย่างที่สบายใจแล้วกัน” บ่อยมาก ส่วนใหญ่ประโยคแรกใช้เมื่อสมมติว่าเราอ้วนขึ้นอย่างรวดเร็วจากภาพที่เคยอรชรอ้อนแอ้น จึงอุทานว่า เรามาถึงจุด (ที่อ้วนขนาดนี้) ได้อย่างไร? ไงงั้น รวมทั้งใช้ในกรณีอื่นๆด้วย สุดแท้แต่จะใช้กับปัญหาอะไร? ใช้ได้ทั้งปัญหาส่วนตัวไปจนกระทั่งปัญหาบ้านเมือง ประเภทเราปล่อยให้มีหาบเร่แผงลอยมายึดทางเท้า (ฟุตปาท) ได้อย่างไร? เห็นมีการโพสต์และแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นานาในโลกออนไลน์

  ส่วน “ทำอย่างที่สบายใจแล้วกัน” นั้น พูดได้หลายอย่างแต่ความหมายเหมือนกัน เช่น เอาที่สบายใจ, เลือกที่สบายใจแล้วกัน ทำนองนี้ ซึ่งความหมายก็ชัดเจนอยู่ในตัวเอง คือ ถ้าทำอะไรแล้ว คุณรู้สึกสบายใจ ก็ทำในสิ่งนั้นไป เช่น ถ้าคิดจะมีแฟนเด็กกว่า ก็มีไปสิ หากทำให้รู้สึกดีสำหรับตัวคุณเองก็ไม่ต้องไปสนใจว่าจะมีเสียงครหาจากคนรอบข้าง ขืนแคร์ความรู้สึกคนรอบข้างมากอาจไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่ทำแล้วสบายใจก็ควรเป็นเรื่องที่ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นหรือผิดศีลธรรมด้วยนะ

  คำที่ชอบพูดกันอย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้น สะท้อนความเป็นมนุษย์ยุคนี้ได้เป็นอย่างดีว่า มีการเปรียบเทียบระหว่างวันนี้กับอดีต และจะตั้งเป้าหมายไปในทิศทางที่ดีขึ้นในอนาคต แถมคนยุคนี้ยังแนะนำให้ทำอะไรก็ตาม ควรทำแล้วรู้สึกสบายใจ ไม่ใช่ทำในสิ่งที่ต้องมานั่งเครียดหรือเสียใจ ซึ่งดีมากๆ เพราะอย่าลืมว่า ชีวิตนี้สั้นนัก ลองคิดดูสิค่ะ วันนึงน่ะเร็วไหม? แล้วเดือนนึงล่ะผ่านไปไวจนกระทั่งจะหมดไปอีกปีนึงแล้ว หน้าตาเราอาจไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ (เว้นแต่ไปทำศัลยกรรม) แต่อายุเราเพิ่มขึ้นตามวันเวลาแน่นอน

  ดังนั้น เมื่อเกิดมาหนหนึ่ง และเป็นคนดีพอสมควรแล้ว พวกเราควรใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุขด้วยนี่สิ ถึงจะดับเบิ้ล กู้ด (ดีมากเป็นสองเท่า) การใช้ชีวิตให้มีความหมายกับตัวเราเองและคนรอบข้างก็ไม่ยากอะไร ขอเพียงทำตามนี้ แล้วจะไม่รู้สึกหดหู่ ซึมเศร้าหรือเหงาใจ ซึ่งเป็นสภาวะอารมณ์ไม่พึงประสงค์ แต่พวกเราควรมีความสุขในชีวิตด้วยการ

  1.หัดปล่อยวางให้เป็น คนเราควรรู้จักการปล่อยวางค่ะ โดยเฉพาะปล่อยวางความทุกข์, ไม่สบายใจและความเศร้าไปให้ไกลๆ แต่หลายคนคิดในใจแล้วว่า พูดง่ายกว่าทำ ซึ่งใช่เลย ในเมื่อมันทำยากนี่แหละ ถึงต้องหัดปล่อยวางปัญหาที่รัดตัวเราอยู่ออกไปให้ได้ อย่าไปอมทุกข์หรืออุ้มทุกข์ไว้เลยโยม

  2.มีความรัก คนที่มีความรักจะรู้ซึ้งว่า ทำให้ชีวิตผ่อนคลายลง แต่ควรเป็นความรักที่ดีอ่ะนะ

  3.รู้จักยิ้ม ยิ้มให้ใคร? ยิ้มให้คนที่เรารัก, สมาชิกในครอบครัว, เพื่อนๆ ทั้งเพื่อนร่วมงานและเพื่อนเก่าเพื่อนใหม่สมัยไหนก็แล้วแต่

  4.รู้จักพูดคุย, แสดงความคิดเห็นต่างๆกับคนที่คุยด้วยได้ ทำเท่านี้ก็แฮปปี้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์