ข่าว
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 04/10/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้เป็นหนุ่มน้อยนักมายากลที่มีดีกรีถึงรองแชมป์โลกเมื่อปี 2013 น้องสมาร์ท ... ถิรวัฒน์ คงนุกูล ม.3 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ซึ่งล่าสุดยังได้รับคัดเลือกจากกรมกิจการเด็กและเยาวชนให้เป็นเยาวชนดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2558 สาขาศิลปวัฒนธรรม

น้องสมาร์ท...เล่าถึงแรงจูงใจที่หันมาเรียนรู้มายากลว่า “ตอน 4 ขวบคุณแม่พาผมไปวัดแววความสามารถพิเศษ ที่ศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มศว ทำให้ได้รู้ว่าผมมีความสามารถด้านการแสดงและการลอกเลียนแบบคนหน้าขาว และพบว่าการเล่นมายากลเป็นหนึ่งในการเรียนรู้ที่สามารถเสริมความสามารถพิเศษของผมได้ จึงส่งผมไปเรียนที่สถาบันการสอนมายากลนานาชาติ ก็รู้สึกสนุกและเรียนเรื่อยมา ซึ่งหลังเลิกเรียนผมก็จะกลับมาฝึกซ้อมทุกวัน และวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็จะไปเรียนที่สถาบัน สิ่งสำคัญในการเรียนมายากล นอกจากเทคนิคต่างๆแล้ว ยังต้องเรียนรู้การสื่อสารทางสายตากับผู้ชมหรือที่เรียกว่า eyes con-tact เพื่อให้ผู้ชมมีความสุขกับสิ่งที่เราแสดง”

หนุ่มน้อยนักมายากล บอกด้วยว่า “มายากลที่เป็นไฮไลต์ของผมที่ทำให้ได้รับรางวัลมากมายคือ ปลอกนิ้วหรือที่เรียกกันในวงการว่า thimble เป็นการแสดงความว่องไวของการใช้นิ้วขั้นสูง ที่สามารถทำให้ปลอกนิ้วสลับสีทวีคูณ และยังมีการทำให้ลูกปิงปอง 1 ลูกกลายเป็น 8 ลูก และไพ่ทวีคูณบนมือ 8 ใบ ซึ่งทำให้ผมได้รับรางวัลใหญ่ๆ ระดับโลก เช่น รองแชมป์โลกอันดับ 1 จาก IBM (President of International Brotherhood of Magicians) เมื่อปี 2013 ที่สหรัฐอเมริกา รางวัลตุ๊กตาทองของนักมายากลหรือพ่อมดแห่งเวทมนตร์ หรือ The Merlin Award ในปี 2011 ซึ่งถือเป็นคนไทยคนที่ 2 ที่ได้รับรางวัลนี้ หลังจากที่อาจารย์มามาด้า อาจารย์สอนมายากลผมเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้เมื่อปี 2010 และได้อีกครั้งเมื่อปี 2013 สำหรับเป้าหมายในอนาคตผมมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงแชมป์โลก Fism (Federation Internationale des Societes Magiques) ซึ่งเทียบได้กับกีฬาระดับโอลิมปิก และเป็นที่ใฝ่ฝันของนักมายากลทั่วโลกครับ อยากฝากถึงเพื่อนๆน้องๆว่า ถ้าเรารู้ว่าเราชอบทำอะไรหรืออยากเรียนรู้อะไรที่เป็นความสามารถขอให้มุ่งมั่นและทำให้เต็มที่ครับ วันนี้ไม่สำเร็จ วันหน้าก็สำเร็จได้ครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSนัมเบอร์วันคิดส์ถิรวัฒน์ คงนุกูลน้องสมาร์ทคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐมายากล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้