ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภาพมูลค่า 85 ล้านล้านบาท ผู้นำจีนขนาบซีอีโอเทคโนโลยีชั้นนำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แถวแรกซ้ายไปขวา มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (เฟซบุ๊ก), Liu Qiangdong (เจดีดอทคอม), จอห์น แชมเบอร์ (ซิสโก้), แจ็ค หม่า (อาลีบาบา), กินนี โรเมตตี (ไอบีเอ็ม), สีจิ้นผิง (ประธานาธิบดีจีน), สัตยา นาเดลล่า (ไมโครซอฟท์), Lu Wei (ผู้ควบคุมอินเตอร์เน็ตของจีน ฉายา "ซาร์สแห่งอินเตอร์เน็ต"), ทิม คุก (แอปเปิ้ล) ,โพนี มา (เทนเซนท์), เจฟ เบซอส (อเมซอน) มูลค่าทรัพย์สินรวม 2.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯหรือราว 71 ล้านล้านบาท

  แถวสองซ้ายไปขวา Zhang Chaoyang (โซฮู), ลิซ่า ซู (เอเอ็มดี), Yang Yuanqing (Lenovo), แฮรี่ ชุม (ไมโครซอฟท์), สตีฟ โมเลนคอป (ควอลคอมม์), Xiong Qunli (ซีอีทีซี), Brian Krzanich (อินเทล), Zhou Hongyi (Qihoo 360), รีด ฮอฟแมน (Linkedln), Cao Guowei (Sina) มูลค่าทรัพย์สินรวม 266,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือราว 8.8 ล้านล้านบาท

  แถวสามจากซ้ายไปขวา Li Jun (Sugon), Cheng Wei (Didi Kuaidi), Tian Suning (Broadcast Capital), Liu Liehong (CEC), Zhang Yaqin (Baidu), เจอรี่ หยาง (ผู้ก่อตั้งยาฮู), ซัน พิชู (อินสเปอ), ไบรตัน เชสกี้ (Airbnb), Shen Nanpeng (Sequoia Capital) มูลค่าทรัพย์สินรวม 78,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือราว 2 ล้านล้านบาท  การเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของนายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้ก่อให้เกิดปรากฎการณ์รวมตัวครั้งสำคัญ ของบรรดาผู้นำบริษัทเทคโนโลยีชั้นแนวหน้าทั้งของสหรัฐอเมริกาและจีน

  แม้ข่าวแจ้งว่า บรรดาผู้นำระดับซีอีโอของบริษัทชั้นนำเหล่านั้น แทบจะไม่มีโอกาสพูดคุยกับประธานาธิบดีของจีนเป็นการส่วนตัว เนื่องด้วยเวลาที่มีค่อนข้างจำกัด แต่ในทางการทูตแล้ว การพบปะกันครั้งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ต่อการดำเนินธุรกิจของทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อจีน ถือเป็นตลาดสำคัญที่บริษัทเทคโนโลยีค่ายมะกัน จ้องที่จะเข้าไปเจาะไข่แดงให้สำเร็จ

  ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงนั้น ถือโอกาสในการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก เข้ารับฟังการประชุมร่วมระหว่างผู้ประกอบการด้านอินเตอร์เน็ตของทั้งสองประเทศครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองซีแอตเติล และมีคิวไปเยี่ยมออฟฟิศไมโครซอฟท์ โดยมีสัตยา นาเดลล่า ซีอีโอไมโครซอฟท์ต้อนรับ

  หลังจากการหารือร่วมกัน ซึ่งครอบคลุมหัวข้อหลากหลาย นับตั้งแต่การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาไปจนถึงนโยบายการบริหารจัดการด้านอินเตอร์เน็ตของรัฐบาลจีน

  ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ก็ได้มีโอกาสชักภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับ 30 ผู้นำบริษัทเทคโนโลยีแนวหน้าของทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งนิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า ถือเป็นภาพที่มีมูลค่าสูงที่สุด เมื่อคำนวณจากความสำคัญและความมั่งคั่งของบริษัทที่ซีอีโอเหล่านั้นบริหารงานอยู่ โดยบริษัททั้งหมด มีมูลค่าตลาดรวมกันสูงถึง 2.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 85 ล้านล้านบาท

  แม้โอกาสในการพูดคุยส่วนตัวกับประธานาธิบดีจะมีแทบเป็นศูนย์ แต่มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก ก็ยังสามารถคว้าโอกาสทองนั้นมาครองได้ และนับเป็นครั้งแรก ที่เขาได้มีโอกาสพูดภาษาต่างประเทศ (จีน) กับผู้นำประเทศ นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของชีวิต ที่เขาประกาศว่าภูมิใจมาก คงเป็นเพราะภรรยาซึ่งกำลังตั้งครรภ์ เป็นอเมริกันเชื้อชาติจีน

  อย่างไรก็ตาม แม้ซีอีโอเทคโนโลยีเกรดเอ จะเรียงหน้าเช็กชื่อพบประธานาธิบดีกันเป็นทิวแถว แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าบิ๊กเนมที่หายไป ได้แก่ กูเกิล ซึ่งแม้จะปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเข้าไปทำมาหากินในอเมริกา แต่ซุนดาร พิชัย ซีอีโอคนใหม่ของกูเกิล ไม่ได้รับเชิญ ทำให้ความสัมพันธ์กระท่อนกระแท่นระหว่างกูเกิลและรัฐบาลจีน ถูกมองว่ามีแนวโน้มเลวร้ายลงอีก

  หน้าใหม่ไฟแรงอย่างซีอีโอสแนปแชท (Snapchat) และอูเบอร์ (Über) แท็กซี่ ก็ไม่ได้รับเชิญ โดยเฉพาะรายหลังคงเจ็บกระดองใจมิใช่น้อย เมื่อซีอีโอของ Didi-Kuaidi คู่แข่งจากประเทศจีน ได้รับเชิญและถือเป็นซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดคนหนึ่งในกลุ่มดังกล่าว

  ขณะที่ในฝั่งของจีน บิ๊กเบิ้มที่หายไป ได้แก่ ซีอีโอของค่ายมือถือมาแรง “เสี่ยวหมี่”, หัวเว่ย รวมทั้ง Baidu ซึ่งรายหลังส่งผู้บริหารเบอร์ 2 มาแทน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทความไซเบอร์เน็ตภาพมูลค่า 85 ล้านล้านสีจิ้นผิงประธานาธิบดีจีนซีอีโอบริษัทชั้นนำบริษัทไอทีจีนสหรัฐอเมริกามาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 01:38 น.