โกยกำไรเละ

ข่าว

  โกยกำไรเละ

  หนุ่มดิจิตอล

   4 ต.ค. 2558 05:01 น.

   พักนี้กระแสข่าวเกี่ยวกับแอปเปิ้ลออกมามากมาย ภายหลังการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเฉพาะ ไอโฟน 6s และไอโฟน 6s Plus ที่เป็นสมาร์ทโฟนที่ร้อนแรงที่สุดในเวลานี้

   ทางแอปเปิ้ลระบุว่าเพียงแค่ 3 วันแรกหลังจากวางจำหน่ายฟันยอดขายไปแล้วกว่า 13 ล้านเครื่อง นับเป็นการทำลายสถิติยอดขายสูงสุดอีกครั้ง สำหรับบ้านเราบรรดาสาวกทั้งหลายทนอดใจอีกนิดอีกไม่นานนักถึงคิวจะได้เสียเงินกันแล้ว

   มีรายงานข่าวจาก recode.net รายงานด้วยการอ้างอิงข้อมูลจาก “ไอเอชเอส เทคโนโลยี” ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยทางด้านเทคโนโลยี ได้ทำการประเมินต้นทุนการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ พบว่าต้นทุนการผลิตไอโฟน 6s Plus ตกอยู่เครื่องละเพียง 236 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากราคาจำหน่ายปลีกเครื่องละ 749 ดอลลาร์ฯ ฟันกำไรไปถึงเครื่องละ 513 ดอลลาร์ หรือประมาณเครื่องละ 18,000 บาทเลยทีเดียว

   บริษัทวิจัยดังกล่าวได้ประเมินตัวเลขถี่ยิบตั้งแต่ต้นทุนกล่องบรรจุภัณฑ์ แบตเตอรี่ ชิป ไปจนถึงจอแสดงผลซึ่งเป็นส่วนอุปกรณ์ที่แพงที่สุด อย่างไรก็ตามไม่ได้ประเมินถึงต้นทุนทางด้านอื่นๆ โดยเฉพาะต้นทุนทางด้านวิจัยและพัฒนา รวมไปถึงทางด้านการตลาดซึ่งเป็นต้นทุนค่อนข้างสูงไม่น้อย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลประกอบการของแอปเปิ้ลที่เปิด เผยออกมาแต่ละครั้ง ตัวเลขผลกำไรออกมาชนิดสวยหรู

   แน่นอนว่าจะ ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ในฝันสำหรับนักธุรกิจอย่างแน่นอน นอกจากจะขายดีแล้ว ยังทำกำไรได้มากท่ามกลางสภาวะการแข่งขันสูงมากในตลาด ขณะที่คู่แข่งหลายรายผลประกอบการย่ำแย่ไปตามๆกัน

   ท่ามกลางการตื่นเต้นของบรรดาสาวกและผู้ใช้ไอโฟนทั้งหลาย กลับมีผู้หนึ่งมองว่า ไอโฟนรุ่นใหม่เป็นสิ่งที่น่าเบื่อ ผู้นั้นก็คือ “มาร์ติน คูเปอร์” ผู้ประดิษฐ์โทรศัพท์มือถือเป็นรายแรกของโลก โดยเขาพูดกับ GeekWire ว่า ไอโฟนรุ่นใหม่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพขึ้นมาจริง แต่สิ่งที่ปรับปรุงนั้นมีความจำเป็นกับการใช้งานมากแค่ไหนกัน

   “คูเปอร์” ระบุว่า สิ่งที่พวกเขาทำการสนใจปรับปรุงมัน เป็นเพียงแค่เรื่องเล็กน้อย เช่นจำนวนพิกเซลเพิ่มขึ้น เมกะเฮิรตซ์มากขึ้น ตนคิดว่าอนาคตคือซอฟต์แวร์ พวกเขาจะต้องคิดค้นสร้างโทรศัพท์เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ และพูดในวงกว้างว่าอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทั่วไปผลิตออกมาสร้างความสะดวกสบายมากกว่าความจำเป็น และมนุษย์เราก็สามารถอยู่ได้หากไม่มีสมาร์ทโฟนใช้ สิ่งจำเป็นที่ “คูเปอร์” มองอาทิ สมาร์ทโฟนที่แจ้งเตือนว่าคุณกำลังจะหัวใจวายตาย ซึ่งกำลังจะไปสู่ขั้นตอนนั้นกันแล้ว

   แต่ก็คงมีอีกกระแสว่าที่ใช้อยู่ก็เกินความต้องการ คุณสมบัติที่มีอยู่ยังใช้กันไม่หมด ก็ว่ากันไป!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์