สนามพระ 04/10/58

ข่าว

  สนามพระ 04/10/58

  สีกาอ่าง

   4 ต.ค. 2558 05:01 น.

   พระคง กรุวัดพระคง ลำพูน เนื้อเขียว ของ ต่อ ร้านสตางค์.

   เข้า สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือนที่ 10 อย่างไม่อยากเชื่อว่า อีก 3 เดือนจะหมดปี 58 แร้ว

   ธรรมะดีๆที่มีมาฝากวันนี้คือ การให้ ไม่เคยทำให้ใครยากจนลง ยิ่งให้มาก ยิ่งเพิ่มพูนมาก เพราะให้ไป คนรับก็ให้กลับ ซึ่งไม่ได้หมายถึงสิ่งของเงินทอง อาจให้ความช่วยเหลือ หรือตอบแทนอย่างอื่น หรือมีน้ำใจไมตรีด้วย จึงเปรียบเทียบว่า ให้ไป ยิ่งได้กลับ
   มากขึ้น

   พระเครื่ององค์แรกวันนี้ สวยแจ่ม พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งเป็นพิมพ์ที่นักนิยมพระแยกเป็นพิมพ์ย่อยๆ 4-5 แบบ อย่างองค์นี้ องค์พระตรงลึกล่ำสัน อกตันนูนแน่น พระพักตร์กลมโตแบบผลมะตูม พระเกศจรดซุ้ม เส้นซุ้มผ่าหวายนูนหนา ฯลฯ แบบนี้ เป็นเอกลักษณ์ พิมพ์ A ที่นิยมสูงสุด

   สมเด็จอีกองค์ เป็น พระสมเด็จวัดเกตุไชโย พิมพ์ 7 ชั้น ของ อัยการนักเล่นพระ วัชรินทร์ ภาณุรัตน์

   จากประวัติการสร้าง พระใหญ่ ที่วัดเกศไชโย หรือเกตุไชโย ทำให้ความเชื่อที่ว่า พระสมเด็จวัดเกศฯ อาจจะ สร้างก่อน พระสมเด็จวัดระฆังฯและบางขุนพรหม ลดความเป็นไปได้ลง

   พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังฯ พิมพ์ A สวยเยี่ยม.
   พระสมเด็จพิมพ์เจดีย์ วัดระฆังฯ พิมพ์ A สวยเยี่ยม.

   เพราะมีบันทึกว่า ตอนไปสร้าง พระโต วัดเกศฯ ในสมัย รัชกาลที่ 4 ท่านได้เป็น สมเด็จพระพุฒาจารย์ แล้ว และได้รับพระราชทาน ที่ ริมน้ำวัดเกตุไชโย สร้างพระใหญ่ เรียกกันว่า พระโต หน้าตัก 8 วา

   ใช้เวลาสร้าง 3 ปี จึงแล้วเสร็จ ซึ่ง ขรัวตาทอง วัดเกตุไชโย เล่าว่า ทันเห็น สมเด็จ ฝังตุ่มใหญ่ไว้ที่พระโต เอาเงินใส่ไว้ 1 บาท เอากระเบื้องปิดหลุมไว้

   ตอน สมเด็จโต ไปตรวจคุมงานก่อสร้าง ก็ป่าวร้องชวนชาวบ้านมาทำบุญเลี้ยงพระ แล้วแจกทาน คนละ เหรียญฬศ ๑

   ฬศ หรือ โสฬศ เป็นมูลค่าเงิน ที่ใช้ในสมัย รัชกาลที่ 4 ซึ่งต่อมาสมัย รัชกาลที่ 5 ได้จัดระบบสกุลเงินใหม่ เมื่อ พ.ศ.2440 ให้ เงิน 1 บาทเท่ากับ 100 สตางค์ และยังมี 1 มะยง คือ ครึ่งของ 1 บาท (50 สตางค์) 1 สลึง คือ 1 ใน 4 ของ 1 บาท (25 สตางค์)

   และในสมัยเรา ไม่ใช้แล้ว คือ 1 เฟื้อง (มีมูลค่า 1 ใน 8 ของ 1 บาท) 1 สิ้ก (มูลค่า 1 ใน 16 ของ 1 บาท) จนถึง 1 โสฬศ มีมูลค่าเพียง 1 ใน 128 ของ 1 บาท

   พระสมเด็จวัดเกตุไชโย พิมพ์ 7 ชั้นนิยม ของอัยการ วัชรินทร์ ภาณุรัตน์.
   พระสมเด็จวัดเกตุไชโย พิมพ์ 7 ชั้นนิยม ของอัยการ วัชรินทร์ ภาณุรัตน์.

   ตอนที่ท่านไปสร้างวัดเกศฯ และสร้างพระบรรจุ จึงเป็นช่วงปลายของท่าน ซึ่งได้สร้าง พระสมเด็จวัดระฆังฯและบางขุนพรหม ขึ้นแล้ว ซึ่งมีบันทึกเชื่อได้ว่า สร้างตั้งแต่ยังเป็นที่ พระเทพกระวี

   สำหรับ พิมพ์ 7 ชั้น ของท่านอัยการองค์นี้ ได้มาแบบอดทน เพราะสวดคาถาชินบัญชรมา 20 ปี พระจึงมาโปรด (ในราคาไม่น่าเชื่อ) และหลังจากนั้น ชีวิตก็แฮปปี้มีความสุข ทำอะไรก็รุ่ง

   องค์ที่สอง คือ พระคง กรุวัดพระคง ลำพูน เนื้อเขียว

   วัดพระคง เป็น 1 ในวัด 4 มุมเมือง ที่สร้างขึ้นเป็นจตุรพุทธปราการ ในสมัย พระนางจามเทวี ซึ่งสร้าง พระพิมพ์ลำพูน บรรจุไว้ทุกวัด ซึ่งมี พระคง จำนวนมากสุด พบบรรจุรวมอยู่ในกรุพระเมืองลำพูน เกือบทุกกรุ ทำให้ราคาค่าความนิยมอยู่ บ๊วยสุด ทั้งที่อายุการสร้างเท่ากับ พระรอด พระบาง พระเลี่ยง พระลือ ฯลฯ และ พุทธศิลป์ พระคง สวยเป็นที่สุด ขนาดองค์ก็กำลังดี

   แต่เพราะ พระคง มีมากเป็นหมื่นๆองค์ หาไม่ยาก คนก็เลยไม่สนใจ แต่ก่อน จึงกลายเป็น พระเครื่องขวัญใจคนจน ซึ่งมาตอนนี้คนรวยก็อยากได้

   นักนิยมพระสายตรงเมืองเหนือ บอกว่า พระคงมีมากก็จริง แต่ถ้าจะคัดองค์งามๆ สภาพสมบูรณ์ มีหน้ามีตา ผนังโพธิ์พลิ้วไหว จะมีแค่ หลักร้อยต้นๆ

   เหรียญรุ่นแรก บล็อกนิยม หน้าแก่ ยันต์หยิก เนื้อเงิน 2484 หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
   เหรียญรุ่นแรก บล็อกนิยม หน้าแก่ ยันต์หยิก เนื้อเงิน 2484 หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

   และถ้าคัดเฉพาะ เนื้อสีเขียว นิยมสุด แบบองค์นี้ของ เสี่ยต่อ ร้านสตางค์ นับที่เคยเห็นจริงๆไม่ถึง 20 องค์ ราคาทุกองค์ หลักแสนกลางๆถึงแก่ๆ แต่ไม่ต้องหาตามแผงให้เสียเวลา เพราะมีเจ้าของเก็บจริง หมดแล้ว

   ตามมาด้วย พระวัดพลับ พิมพ์พุงป่องใหญ่ กรุพระเจดีย์ใหญ่ วัดราชสิทธาราม ซึ่งเป็นต้นสกุลของ พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ สีขาว แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

   แม้ประวัติการสร้างคลุมเครือ ฝ่ายหนึ่งว่า พระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) เจ้าอาวาสสร้างบรรจุเจดีย์ ก่อนได้รับการสถาปนา เป็น สมเด็จพระสังฆราช อีกฝ่ายหนึ่งว่าเป็นพระที่ หลวงตาจัน (พระลูกวัดชาวมอญหรือเขมร) สร้าง แต่ พระผงวัดพลับ ก็ได้รับความนิยม

   มีบันทึกว่า ราว พ.ศ.2469 มีชาวบ้านไล่จับ กระรอกเผือก ที่หนีเข้าไปทางช่องลมองค์พระเจดีย์ ต้องเอาไม้กระทุ้งให้ออกมา ทำให้ กรุแตก มี พระพิมพ์ทรงกลม เนื้อผงขาว หลายแบบหลายขนาด ไหลออกมาจำนวนมาก จึงนำไปแจก และขายกันในราคาองค์ละไม่ถึง 1 บาท

   เมื่อเวลาผ่านมา พระได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ จน พ.ศ.2512 ราคา พระพิมพ์ยืน วันทาเสมา กับ พิมพ์ ตุ๊กตาใหญ่ ให้เช่ากันองค์ละพันสองพันบาท เพราะมีพุทธคุณชัด ด้านเมตตามหานิยม และป้องกันเขี้ยวงา ทำให้ชาวสวนใกล้วัดสมัยก่อน นิยมอมพระไว้ในปาก กันหมากัด

   มีคนรู้จัก เล่าว่าเคยเห็นกับตาว่า ป้าคนหนึ่งนั่งให้หมากัดจนหมาเหนื่อย วิ่งหนีไปเอง ทิ้งรอยกัดเป็นจ้ำๆปนน้ำลาย แต่ไม่เข้าเนื้อไว้ให้เห็น

   ตอนค้านกันว่า ไม่ใช่พระของสมเด็จฯ (สุก ไก่เถื่อน) แต่เป็นพระของหลวงตาจัน ราคาค่าความนิยม จึงหยุดไปยาว จนถึงยุค พระสมเด็จ ราคาแพง พระวัดพลับ จึงกลับมาได้รับความนิยม องค์งามๆอย่างนี้ของ เสี่ยเคี้ยง ยศเส หายากสุดๆราคาว่ากัน หลายแสน

   อีกองค์ เป็น พระพิมพ์ไก่ หาง 3 เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา อยุธยา จาก เสี่ยล้อม คลองถม เซียนใหญ่สายตรง ที่เน้น พระสวย พระแชมป์

   เหรียญเปลวเทียน เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของ สินเจริญ นุชอ่อง.
   เหรียญเปลวเทียน เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของ สินเจริญ นุชอ่อง.

   ระยะนี้กำลังเล็งทำเลย่านสถานีขนส่งสายใต้ เตรียมไปเปิด ศูนย์พระเครื่อง ทู อิน วัน มี ตลาดพระ กับตำนานการค้าแบบ คลองถม จึงมีเซียนพระน้อยใหญ่ชวนกันตามไปพรึ่บ ทำให้มีสนามพระแห่งใหม่ไว้พักผ่อนหย่อนใจ ได้ไปชุมนุมส่องพระกันอีกแห่ง

   ตามมาด้วย เหรียญรุ่นแรกบล็อกนิยม หน้าแก่ ยันต์หยิก เนื้อเงิน พ.ศ.2484 หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทร-สาคร ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา

   เหรียญอายุการสร้าง 75 ปีแล้ว สภาพยังแจ่มสมบูรณ์ เกือบเต็มร้อย แสดงว่าเก็บรักษามาอย่างดี

   อีกเหรียญคือ เหรียญเปลวเทียน เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ซึ่งเป็น เหรียญหลวงพ่อเดิม อีกรุ่น ที่ได้รับความนิยมสูง ในอดีต เชื่อว่าสร้างสำหรับสตรี เพราะขนาดเล็กกะทัดรัด แบบมีลวดลายองค์ประกอบ อ่อนช้อยสวยงาม

   แต่มาถึงยุคนี้ ที่พระเครื่องของขลัง หลวงพ่อเดิม มีค่าหายากมาก ความนิยมจึงเปลี่ยน ไม่เลือกแบบ ไม่เลือกขนาด ขอให้ใช่แท้ ยิ่ง สวย ดูง่าย อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยสินเจริญ นุชอ่อง ราคาอยู่ที่เจ้าของ

   ต่อเข้าสนามพระใหม่ สร้างดี พิธีขลัง วันนี้มีมา 2 สำนัก รายการแรกคือ วัตถุมงคล รุ่น เมตตา หลวงพ่อชุบ วัดวังกระแจะ อ.ไทรโยค กาญจนบุรี

   พระปิดตามหาลาภ และปรกใบมะขาม รุ่นเมตตา หลวงพ่อชุบ วัดวังกระแจะ.
   พระปิดตามหาลาภ และปรกใบมะขาม รุ่นเมตตา หลวงพ่อชุบ วัดวังกระแจะ.

   หลวงพ่อชุบ อายุ 89 ปีแล้ว ตอนหนุ่มๆฝากตัวเป็นศิษย์ฆราวาสขมังเวท อาจารย์รื่น นิลแนบแก้ว จึงได้รับถ่ายทอดวิชาสักยันต์ เมตตา แคล้วคลาด คงกระพัน มหาอุตม์ การทำตะกรุด เครื่องรางของขลังจาก อาจารย์รื่น ซึ่งเป็นศิษย์ หลวงพ่อศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

   วัตถุมงคลของท่าน จึงมีชื่อเสียงมาก สร้างรุ่นไหนลูกศิษย์ก็ตามจอง ทำให้รุ่น เมตตา (ชุดกรรมการ 99 เหรียญ) เปิดมาไม่กี่วันก็เกือบหมด หรือตอนนี้หมดแล้วก็ไม่ทราบ เพราะหลวงพ่อถือฤกษ์เททองบวงสรวง ในช่วงที่ถือว่าเป็นวันอาถรรพณ์ เพราะเกิดปรากฏการณ์พิเศษ ซุปเปอร์มูน หรือ จันทรุปราคาเต็มดวง ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย.เห็นดวงจันทร์ขนาดใหญ่และสว่างกว่าปกติในรอบ 33 ปี ซึ่งจะไม่มีไปอีกเกือบ 20 ปี

   รุ่น เมตตา จัดสร้าง ทั้ง เหรียญ เนื้อทองคำ เนื้อเงินหน้ากากทองคำ เนื้อเงินหลังแบบ เนื้อเงินลงยา เนื้อเงิน นวโลหะ อัลปาก้า ทองทิพย์ ทองแดง

   และ พระปิดตามหาลาภ มี เนื้อทองคำ เนื้อเงิน นวโลหะ กับ พระปรกใบมะขาม ชุดทองคำ (99 องค์) เนื้อเงิน นวโลหะ ทองแดง ด้วย เพื่อสมนาคุณให้ผู้ร่วมทำบุญสร้างศาลาอเนกประสงค์

   พระวัดพลับ พิมพ์พุงป่องใหญ่ วัดราชสิทธาราม ของ เคี้ยง ยศเส.
   พระวัดพลับ พิมพ์พุงป่องใหญ่ วัดราชสิทธาราม ของ เคี้ยง ยศเส.

   สอบถามที่ 08-1909-8884, 08-5444-2099, 08-4881-8817

   อีกรายการเป็น เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น เจ้าสัวมหาราช ของ สมาคมฮากกาจันทบุรี ที่กำลังมาแรง เพราะคนไทยต่างสำนึกวีรกรรมการต่อสู้ เสียสละ เป็นกษัตริย์ที่เหนื่อยยาก ไม่เคยสุขสบาย จนสิ้นพระชนม์

   สมาคมฮากกาจันทบุรี ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงานฮากกามิตรสัมพันธ์ จึงจัดสร้าง รุ่น เจ้าสัวมหาราช เป็นที่ระลึก มอบให้แก่สมาชิก และให้ประชาชนทั่วไปบูชา เพราะ สมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ทรงทำให้ จันทบุรี เป็นที่รู้จัก ว่าเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ที่ทรงมาใช้เป็นที่มั่น ซ่องสุมกำลังเพื่อกอบกู้เอกราช

   รูปแบบที่พระพักตร์ “ออกจีน” ก็เพื่อให้สอดคล้องกับพระราชประวัติที่ทรงเป็นครอบครัวพ่อค้าคนจีน แต่งเกวียนค้าขายไปทั่ว จึงมีพวกพ้องมาก จากการที่เก่งกล้าการรบ จึงได้เป็นผู้นำ จนถึงกษัตริย์

   พิธีพุทธาภิเษก จัดที่วัดโยธานิมิต จันทบุรี 4 พ.ย.โดยมี หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน อธิษฐานจิต จารแผ่นทองคำ พระเกจิอื่นๆก็ขลังทั้งนั้น มี หลวงพ่อรวย หลวงพ่อบุญมา พระราชวชิรเมธี พระมหาสุรศักดิ์ หลวงปู่แขก หลวงพ่ออ๋อง พระครูสมโภชน์ หลวงพ่อเชย หลวงพ่อพลชัย และ พระครูพินิจธรรมประภาส

   ตอนนี้ ชุดกรรมการหมดแล้ว ยังมี ชุดทองคำ ไม่มากและและเนื้ออื่นๆ--สอบถามที่ 09-4791-9553, 08-9600-2285 หรือสมาคมฮากกาทั่วประเทศ หรือ Add Line ID : polalyploy

   บรรทัดนี้ ขอนมัสการ เรียนหลวงพ่อทุกวัดว่า กรณีมีการจัดสร้างวัตถุมงคลและอยากเผยแพร่ใน สนามพระวิภาวดี ขอให้กรรมการวัด ส่งจดหมายมาที่ สนามพระวิภาวดี โดยตรง

   เพราะมีหลายวัดฟ้องมาว่า มีการอ้างชื่อ สนามพระวิภาวดี ไปรับงาน และรับเงิน แล้ว หายต๋อม--บางคนก็ไปอ้างหน้าตาเฉยว่า สีกาอ่าง เป็นลูกน้องสั่งได้!

   พระพิมพ์ไก่ หาง 3 เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จาก ล้อม คลองถม.
   พระพิมพ์ไก่ หาง 3 เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จาก ล้อม คลองถม.

   ต่อไปนี้ จึงขอให้ทางวัดติดต่อมาโดยตรง จะมอบให้ใครประสานงานก็ระบุมา ขอดูว่าเชื่อถือได้ไหม เพราะที่ไปเบี้ยววัด ข้าพเจ้าไม่เคยรู้ด้วยเลย--แต่ทั้งนี้ การจัดสร้าง ต้องเป็นรุ่นที่ ดีงามเหมาะสม เป็นสำคัญ รุ่นประหลาดพิสดาร ไม่ต้องส่งมา--จบข่าว

   ลากันด้วยเรื่อง ลุงสำราญ ข้าราชการเกษียณ ซึ่งหากิจกรรมทำแก้เหงา จึงใช้พื้นที่หน้าบ้าน เปิด ชมรมคนรักสุขภาพ ชวนคนในหมู่บ้านมาออกกำลังกาย เดิน วิ่ง เต้นแอโรบิก

   แรกๆก็มีคนก็คึกคัก แต่ผ่านไป 1 เดือน สมาชิกก็ค่อยๆหด ไปขี่จักรยานตามเทรนด์ฮิตกันหมด เหลือ ลุงสำราญ เดินวิ่ง อยู่คนเดียว จะปิดชมรมก็อายเขา เหงาจัด เลยเอา พระเครื่อง มานั่งส่องอยู่หน้าบ้าน และนึกในใจ ขอให้หลวงพ่อช่วยดลให้คนกลับมาเยอะๆ

   ไม่รู้หลวงพ่อองค์ไหนขลัง ไม่ถึงอาทิตย์ สมาชิกเริ่มกลับมาจริงๆ แต่ไม่มีใครมาออกกำลัง มีแต่เอาพระเครื่องมาให้ส่อง ให้ตรวจสอบ แลกเปลี่ยนความรู้ ฝากซื้อขาย จนกลายเป็นที่ชุมนุมครึกครื้นไปเลย

   เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นเจ้าสัวมหาราช ของ สมาคมฮากกาจันทบุรี.
   เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่นเจ้าสัวมหาราช ของ สมาคมฮากกาจันทบุรี.

   พอประสบความสำเร็จโดยไม่ได้ตั้งใจ ลุงสำราญ เลยปลดป้าย ชมรมคนรักสุขภาพ ออก ไปรับตำแหน่งใหญ่ งานยุ่งมาก คือ เป็นประธาน ชมรมพระเครื่อง เพื่อสุขภาพ แต่ชาวบ้านแต่งตั้งให้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์