วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ไม่สบายใจข่าว 'มีชัย' นั่ง ปธ.กรธ. หวั่นกดดัน รอคำตอบ 5 ต.ค.

'บิ๊กตู่' ไม่สบายใจข่าว 'มีชัย' นั่ง ปธ.กรธ. หวั่นกดดัน รอคำตอบ 5 ต.ค.

  • Share:

โฆษกรัฐบาล เผย นายกรัฐมนตรี ไม่สบายใจกระแสข่าว "มีชัย" ตอบรับนั่งประธาน กรธ. หวั่นทำกดดัน รอฟังคำตอบวันประชุม คสช. 5 ต.ค. ยัน รายชื่อ กรธ.-สปท. ได้ครบตามกำหนดแน่

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีสื่อนำเสนอข่าว นายมีชัย ฤชุพันธุ์ สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบรับเป็นประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว ว่า ความจริง นายมีชัย ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับ จากข่าวที่ออกมาทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รู้สึกไม่สบายใจ เพราะเป็นการไปกดดัน นายมีชัย ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว นายกรัฐมนตรีให้เกียรติ นายมีชัย ในการตัดสินใจ อีกทั้งในการพูดคุยกันระหว่าง 2 คน วานนี้ นายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้คาดคั้นที่จะต้องได้รับคำตอบจากนายมีชัย ในทันที

ดังนั้น ในวันที่ 5 ต.ค. เวลา 09.00 น. จะมีการประชุม คสช. โดยกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะใช้สถานที่ทำเนียบรัฐบาล หรือบ้านเกษะโกมล ซึ่ง นายมีชัย เป็นหนึ่งในสมาชิก คสช. ด้วย และจะให้คำตอบในที่ประชุมวันดังกล่าว เพราะตามรัฐธรรมนูญ กำหนดให้หัวหน้า คสช. เป็นผู้คัดเลือก กรธ. และต้องเลือกให้ได้ภายใน 30 วัน หลังจากที่ สปช. ลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คือภายในวันที่ 5 ต.ค.

ส่วนการสรรหาสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ นายกรัฐมนตรี ได้เคยสั่งการและแจ้งในที่ประชุม ครม. ก่อนเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่สหรัฐอเมริกาแล้ว โดยให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการทาบทามและสรรหาบุคคลที่เหมาะสม ซึ่งรายชื่อของทั้ง 2 คณะ จะได้ภายในวันที่ 5 ต.ค. อย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้