วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"กุ้งกระป๋อง"..."คนรักกุ้ง" ตำนานอร่อยชาวเคจุ้น

"กุ้งกระป๋อง"..."คนรักกุ้ง" ตำนานอร่อยชาวเคจุ้น

โดย คุณชาย 3
4 ต.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

“กุ้งหิมะ” ไม่เป็นสองรองใคร.


“The Shrimp Lover” ชื่อนี้มีกลิ่นอายทะเลแฝงอยู่เต็มหัวใจ “คุณชาย 3” แวะเวียนพาสมาชิกไปเที่ยววันหยุดปิดเทอม ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย ตรงข้ามวัดธาตุทอง สนุกสุขสันต์กับเมืองหิมะ และบรรยากาศร้านรวงสไตล์ญี่ปุ่นทาวน์เป็นที่เรียบร้อยแล้วลงมาที่ชั้น G ก็ได้มาเจอกับ “ชริม เลิฟเว่อร์” ร้านอาหารที่บรรยากาศแสนจะอบอุ่น เป็นกันเองทำให้หมู่มวลสมาชิกต้องตรงดิ่งเข้าไปลิ้มลอง

“The Shrimp Lover”ศูนย์รวมคนรักกุ้ง.

ทะเล้...ทะเล ต้องสั่ง “กุ้ง...กระป๋อง หลุยเซียนา” ชื่อนี้ขอตั้งขึ้นมาเองเพราะเมนูนี้เสิร์ฟมาในถุงเก็บความร้อนรัดปากแน่นหนาใส่มาในกระป๋องสีสันสดใส หอมด้วยกลิ่นเครื่องเทศ แต่ไม่นำรสชาติความสดอาหาร

เวลาเสิร์ฟจะปูโต๊ะด้วยกระดาษ แกะถุงเอากุ้งมาเทลงบนโต๊ะ ทีเด็ดอยู่ที่เวลาจะกิน “กินด้วยมือ”...ทำให้เกิดความผ่อนคลาย สนุกสนาน เป็นวัฒนธรรมการกินของชาวหลุยเซียนาดั้งเดิม เมืองที่มีประชาชนชาวเคจุ้น...พวกฝรั่งเศส พูดภาษาฝรั่งเศส อพยพมาอยู่บริเวณนี้ เริ่มแรกฐานะความเป็นอยู่ไม่ค่อยดี ก็เอากุ้ง ผัก ใส่หม้อต้ม ตักขึ้นมาก็มีข้าวชามนึง แล้วเอามือเปิบกินล้อมวงแบบคนไทยนี่แหละ แฟนพันธุ์แท้ “กุ้ง” จึงห้ามพลาดทีเดียว...คอนเซปต์กุ้งเลิฟเว่อร์ คนรักกุ้ง หลักๆก็คือกุ้งสั่งตรงมาจากเมืองนอก เอากุ้งมาลวก ปรุงรสด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะ

สังเกตว่า “กุ้ง” ที่ใช้ก็กุ้งธรรมดา เหมือนกุ้งขาว เป็นกุ้งทะเล แต่ปรุงรสได้ลึกล้ำทีเดียว

นอกจากอร่อยจากกุ้งแล้วยังมีหอยแมลงภู่ตัวใหญ่ เบบี้ออคโตปุส...ปลาหมึกยักษ์ตัวจิ๋วขนาดพอดีคำกรุ๊บๆกรอบๆดีแท้...การันตีสดอร่อยรวมอยู่ด้วย หรือจะสั่ง ล็อบสเตอร์ ปู...อลาสก้าคิงส์แครบ ก็แซ่บได้ใจสุดๆ

เมนูโปรดคนรักกุ้ง & มันฝรั่งทอด คลุกผงเคจุ้น & ปีกไก่ทอดสูตรเด็ด.

ไม่พลาดสำหรับร้านคนรักกุ้ง ยังมี “กุ้งไทย”...“กุ้งแม่น้ำ” ให้สั่งลองท้าความสด “แดง” ณญาดา ธนะพัฒน์ กับลูกสาว รฐกร สถิรบุตร “กี้” เจ้าของร้านบอกว่า เรามาเปิดร้านเมืองไทยก็ต้องมีเมนูกุ้งไทยแท้ ดัดแปลงเข้ากับคนไทย

นอกจากนี้ผงซอสเคจุ้นสไตล์หลุยเซียนาดั้งเดิม ยังเอามาทำข้าวผัดได้แสนอร่อยเก๋ไก๋ เรียกว่า “เคจุ้นฟรายไรซ์” หรือจะเป็นข้าวผัดกุ้งธรรมดาๆก็มี ข้าวผัดมันกุ้งก็ใช่เลย...ทานกลางวันได้สุดยอด เอามันกุ้งมาใส่ยิ่งนัวหนักเข้าไปอีก อีกทั้งผัดไทยกุ้งสดก็เจ๋ง...แล้วยังมีอาหารชุดให้เลือกอีกหลากหลาย รอให้ “คนรักกุ้ง” ได้มาสัมผัส

O O O O

“กุ้งขาว”...ความพิเศษ เคล็ดลับในความอร่อยก็คือ “ความสด” เวลาจับกุ้งมาได้แล้วก็จะใช้ออกซิเจนใส่กุ้งไว้ไม่ให้ตาย มาถึงก็น็อก ไม่เกินสิบห้านาทีจนกุ้งแข็ง ต้องย้ำว่าถ้ากุ้งไม่สดเอามาทำเมนูแบบนี้รับรองว่าไม่อร่อยแน่ๆ นอกจากนี้ยังมีความพิเศษจากน้ำลวกกุ้งที่ใช้ ไม่ใช่น้ำเปล่า มีเครื่องเทศผสมรวมอยู่กว่าสิบอย่าง

“กุ้ง..กระป๋อง”ทะเล้..ทะเล.

ลวกขึ้นมา...ในเนื้อกุ้งด้านในก็จะมีความหอมเครื่องเทศอยู่แล้ว เอาขึ้นมาก็จะคลุกกับผงปรุงรสหลุยส์เซียนาสไตล์ รสดั้งเดิมแต่ปรับรสชาติให้เข้ากับลิ้นคนไทยเล็กน้อย แล้วก็มีบางสูตรเพิ่มขึ้นมาในเมนู อาทิ สูตรที่มีกระเทียมเยอะหน่อย บางสูตรก็จะมีมะนาวนิดนึง มีเครื่องผงแกงกะหรี่เข้ามาเสริม

สูตรต้นตำรับดั้งเดิม จะเรียกว่า “เคจุ้นซีซันนิ่ง”...ถ้าเอามาดมดูก่อนที่จะปรุงจะรู้เลยว่ากลิ่นนี้เหมาะกับอาหารทะเล มีกลิ่นทะเลอยู่ในนั้น กินแล้วยังไม่ปรุงก็รู้แล้วว่านี่เหมาะกับอาหารทะเลสดๆ เพียงแต่เอามาปรุงให้กลมกล่อม เหมาะสมกับรสลิ้นคนไทยเท่านั้นเอง แล้วเราก็สั่งเลือกระดับความเผ็ดร้อนได้ตามชอบ

สำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่ทานรสจัด ไม่ชอบกลิ่นฉุนๆ จะไม่มีเครื่องเทศเลย แต่มีเนย กระเทียม ถัดมาก็กระเทียมกับเนยเหมือนกันแต่มีความเผ็ด มีผงของเคจุ้น หรือไม่ก็เป็นเลมอนเปปเปอร์ออกแนววัยรุ่นจี๊ดจ๊าดหน่อย มีกลิ่นมะนาวนิดนึงหอมๆ แล้วก็มาถึงอินเดี้ยนก็จะมีผงกะหรี่ผสมเข้าไป

ส่วนเมนูกุ้งกระป๋องสุดท้าย...เมดเล่ย์ก็จะเอาทุกตัวมาผสมกันทุกอันให้กลมกล่อม

เพื่อให้ถูกปากคนไทยก็มีน้ำจิ้มไทย เป็นแบบน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่ไม่ใช้พริกกระเทียม แม้ว่าสีจะดูออกเขียวๆแต่จะมีความหอม เคล็ดลับบอกให้ก็ได้ว่าเขาเอาใบสะระแหน่ปั่นละเอียดปรุงรสในแบบสไตล์ร้านคนรักกุ้ง

แน่นอนเมนูเด็ดยอดนิยมต้องสั่งทุกโต๊ะก็คือสูตรดั้งเดิม ใครๆย่อมต้องการสัมผัสรสดั้งเดิม แต่มักจะต้องจิ้มซีฟู้ดซ้ำไปด้วย...มาเป็นครอบครัว ทานได้หมดทุกคน จะสั่งกระป๋องไซส์ใหญ่หน่อยก็ได้ไม่ว่ากัน

“คุณชาย 3” นั่งกินกุ้งสัมผัสบรรยากาศโต๊ะข้างๆใช้แบบประเมินความอร่อยด้วยสายตา ถ้าคนไหนดูดนิ้วถือว่า “สุดยอด” และส่วนใหญ่ก็กินกันหมดเกลี้ยง น้ำปรุงรสติดกระดาษปูพื้นก็เอานิ้วรูดดูดเสียจนเกลี้ยงทีเดียว

เกือบลืมไป เรายังสั่งมาอีกหลายเมนู “กุ้งหิมะ”...ทำให้สุกทั้งเป็น ใช้กุ้งขาว ไซส์ใหญ่หน่อย 30 ตัวต่อหนึ่งกิโลกรัม ฟรีซแข็งกันแบบไม่ธรรมดา เวลาทานก็ทานเย็นๆ น้ำจิ้มแบบซีฟู้ดซอส เข้มข้นอร่อย ความสด หวานมาเป็นที่หนึ่ง ต้องย้ำว่า...ทุกเมนูเขาสดจริงๆ ไม่อย่างนั้นไม่อร่อย...ไม่ถึงทะเลแน่นอน

O O O O

“The Shrimp Lover”...สาขาแรกตั้งขึ้นในฮอลลีวูดเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยคนไทย 3 คน เริ่มก่อตั้ง...พัฒนาสูตรซอสปรุงอาหารสไตล์ชาว “Cajun” หรือ “เคจุ้น” ในรัฐหลุยเซียนา

ปี 1785 ชาวฝรั่งเศสขอลี้ภัยเข้ามาอยู่ที่หลุยเซียนา โดยรัฐบาลสเปนซึ่งเป็นเจ้าของหลุยเซียนาในตอนนั้นอนุมัติให้ชาวฝรั่งเศสจำนวน 1,600 คน เข้ามาอยู่ได้ พวกนี้มีชื่อว่าชาว “Cajun”... อาหารประเภท...“Cajun” นี้เริ่มจากคนที่จนมากๆ คนอพยพ ชาวนา ชาวประมงจะปรุงเพื่อเลี้ยงครอบครัวใหญ่ๆ

ใส่พริกหยวก หอมใหญ่ ขึ้นฉ่ายฝรั่ง เติมกระเทียม ไส้กรอก กุ้ง ปู หอย มะเขือเทศ ผงเครื่องเทศที่มีรสจัด เผ็ด และจะทานกับข้าวสวย พร้อมกันทั้งครอบครัว ต่อมา...คนอพยพชาวฝรั่งเศสได้มาพัฒนาอาหารจนกลายเป็นอาหารคลาสสิกที่ผสมผสานระหว่างอาหารฝรั่งเศส สเปน แอฟริกา เยอรมัน อิตาเลียน ไอริช และทางใต้ของอเมริกา

“The Shrimp Lover” เปิดสาขาแรกที่เมืองไทย อยู่ที่ชั้น G ศูนย์การค้า Gateway เอกมัย ตรงข้ามวัดธาตุทอง แฟนพันธุ์แท้คนรักกุ้งห้ามพลาด อยากกิน “กุ้งกระป๋อง” ก็โทร.ไปได้ที่ 08-6526-8262.

คุณชาย 3

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้