ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทร. ปธ.พิธีเทศน์มหาชาติทำนองหลวงกัณฑ์แรก เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2558 11:33 น.
SHARE

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเทศน์มหาชาติทำนองหลวงกัณฑ์แรก เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่วัดหงส์รัตนารามวรวิหาร กทม. เชื่อ ใครได้ฟัง 13 กัณฑ์ในวันเดียว ได้อานิสงส์ใหญ่หลวง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ต.ค. 58 พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเทศน์มหาชาติทำนองหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กัณฑ์ที่หนึ่ง กัณฑ์ทศพร ณ มณฑลพิธีวัดหงส์รัตนารามวรวิหาร เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ โดยเป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ของกระทรวงกลาโหม

ข่าวแนะนำ

สำหรับการเทศน์มหาชาติเป็นประเพณีของไทยมาแต่โบราณกาล คือ ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ การเทศน์มหาชาติมีการจัดเป็นประจำทุกปี ในระหว่างเดือน 11 เดือน 12 หรือเดือน 1 (เดือนอ้าย) ในปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่เหมาะสม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดร อันเป็นพระชาติสุดท้ายของพระบรมโพธิสัตว์ ก่อนที่จะมาประสูติเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ และออกบวชจนตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งการเทศน์มหาชาติ ประกอบด้วยพระคาถาภาษาบาลี จำนวน 1,000 พระคาถา ลักษณะการเทศน์เรียกว่า เทศน์คาถาพัน หรือเทศน์มหาชาติ มหาชาติทั้ง 13 กัณฑ์ ได้มีการแต่งเป็นร่ายยาวด้วยท่วงทำนองอันเพราะพริ้ง และการเทศน์แต่ละกัณฑ์ ก็จะมีท่วงทำนองที่แตกต่างกันออกไป เมื่อการเทศน์มหาชาติ แต่ละกัณฑ์จบลงก็จะมีปี่พาทย์ประโคมเพลงประจำภัณฑ์รับกัณฑ์เทศน์ด้วย

ในส่วนของกัณฑ์ทศพร เป็นตอนที่พระอินทร์ประสาทพรแก่พระนางผุสดี ก่อนที่จะจุติลงมาเป็นพระราชมารดาของพระเวสสันดร ภาคสวรรค์ พระนางผุสดี เทพอัปสรสิ้นบุญท้าวสักกะเทวราช สวามีทรงทราบจึงพาไปประทับยังสวนนันทวันในเทวโลก พร้อมให้พร 10 ประการ คือ ให้ได้อยู่ในปราสาทของพระเจ้าสิริราชแห่งนครสีพี ขอให้มีจักษุดำ ดุจนัยน์ตาลูกเนื้อ ขอให้มีคิ้วดำสนิท ขอให้พระนามว่าผุสดี ขอให้มีโอรสที่ทรงเกียรติยศเหนือกษัตริย์ทังหลายและมีใจบุญ ขอให้มีครรภ์ที่ผิดไปจากสตรีสามัญ คือ แบนราบในเวลาทรงครรภ์ ขอให้มีถันงามอย่ารู้ดำและหย่อนยาน ขอให้มีเกศาดำสนิท ขอให้มีผิวงาม และข้อสุดท้าย ขอให้มีอำนาจปลดปล่อยนักโทษได้

การเทศน์มหาชาติมีอิทธิพลต่อสังคมไทย ในด้านความเชื่อ คือ เชื่อว่าผู้ใดได้ฟังเทศน์มหาชาติครบ 13 กัณฑ์ จบภายในวันเดียว ผู้นั้นก็จะได้รับอานิสงส์ คือ จะได้เกิดในศาสนาของพระศรีอริยเมตไตรยซึ่งจะมาอุบัติเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต เกิดในสุคติโลกสวรรค์ เสวยทิพยสมบัติอันโอฬาร จะไม่ไปเกิดในอบาย ทุคติ วินิบาต จะเป็นผู้มีลาภ ยศ ไมตรี และความสุข และจะได้บรรลุมรรค ผล นิพพาน เป็นพระอริยบุคคลในพระพุทธศาสนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถณะ อารีนิจผบ.ทร.เทศน์มหาชาติทำนองหลวงเฉลิมพระเกียรติพระราชินีกัณฑ์แรกกัณฑ์ทศพรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:27 น.