วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเนื้อหอมฝรั่งรุมจีบ ขอแจมสร้างราง-ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

ไทยเนื้อหอมฝรั่งรุมจีบ ขอแจมสร้างราง-ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

  • Share:

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลี, เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศส และเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย เข้าพบเพื่อยินดีหลังเข้ารับตำแหน่ง และหารือเกี่ยวกับความร่วมมือต่างๆ โดยอิตาลีได้ขอให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทบทวนการยกเลิกเที่ยวบินกรุงเทพฯ-โรม ที่กำหนดไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 59 เพราะต้องการให้การบินไทยเปิดให้บริการต่อไป เนื่องจากปี 59 จะเป็นพิเศษที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสได้ประกาศให้เป็นปีแห่งเมตตาธรรม ซึ่งจะมีคริสตชนคาทอลิกทั่วโลกและเอเชียเดินทางไปยังนครรัฐวาติกันที่กรุงโรม เพื่อจาริกแสวงบุญจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ อิตาลียังสนใจลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของไทย เช่น การก่อสร้างรถไฟในเส้นทางต่างๆ ในส่วนของฝรั่งเศส สนใจที่จะเข้ามาตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานในไทย ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างสายการบินแอร์ฟรานซ์กับการบินไทยเพื่อจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมการบินในไทย ขณะเดียวกันก็สนใจที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของเทคโนโลยีระบบรางในไทย รวมถึงรถไฟความเร็วสูงด้วย ขณะที่เยอรมนี สนใจระบบราง และต้องการให้การบินไทยร่วมมือกับสายการบินลูฟท์ฮันซ่า ตั้งศูนย์ซ่อมอากาศยานในไทยเช่นเดียวกัน โดยจะใช้ไทยเป็นฐานการซ่อมในเอเชีย

นายอาคม กล่าวว่า ส่วนการลงทุนรถไฟระหว่างไทย-ญี่ปุ่นนั้น ขณะนี้ทางญี่ปุ่นได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจทุกเส้นทางที่จะเข้ามาดำเนินงานก่อสร้างและลงทุนในไทยแล้ว คือ 1. เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่, 2. เส้นทางกาญจนบุรี-แหลมฉบัง-สระแก้ว และการพัฒนาระบบขนส่งทางราง 3. เส้นทางแม่สอด-มุกดาหาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้