ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยเนื้อหอมฝรั่งรุมจีบ ขอแจมสร้างราง-ตั้งศูนย์ซ่อมเครื่องบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลี, เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศส และเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย เข้าพบเพื่อยินดีหลังเข้ารับตำแหน่ง และหารือเกี่ยวกับความร่วมมือต่างๆ โดยอิตาลีได้ขอให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทบทวนการยกเลิกเที่ยวบินกรุงเทพฯ-โรม ที่กำหนดไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 59 เพราะต้องการให้การบินไทยเปิดให้บริการต่อไป เนื่องจากปี 59 จะเป็นพิเศษที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสได้ประกาศให้เป็นปีแห่งเมตตาธรรม ซึ่งจะมีคริสตชนคาทอลิกทั่วโลกและเอเชียเดินทางไปยังนครรัฐวาติกันที่กรุงโรม เพื่อจาริกแสวงบุญจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ อิตาลียังสนใจลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของไทย เช่น การก่อสร้างรถไฟในเส้นทางต่างๆ ในส่วนของฝรั่งเศส สนใจที่จะเข้ามาตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานในไทย ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างสายการบินแอร์ฟรานซ์กับการบินไทยเพื่อจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมการบินในไทย ขณะเดียวกันก็สนใจที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของเทคโนโลยีระบบรางในไทย รวมถึงรถไฟความเร็วสูงด้วย ขณะที่เยอรมนี สนใจระบบราง และต้องการให้การบินไทยร่วมมือกับสายการบินลูฟท์ฮันซ่า ตั้งศูนย์ซ่อมอากาศยานในไทยเช่นเดียวกัน โดยจะใช้ไทยเป็นฐานการซ่อมในเอเชีย

ข่าวแนะนำ

นายอาคม กล่าวว่า ส่วนการลงทุนรถไฟระหว่างไทย-ญี่ปุ่นนั้น ขณะนี้ทางญี่ปุ่นได้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจทุกเส้นทางที่จะเข้ามาดำเนินงานก่อสร้างและลงทุนในไทยแล้ว คือ 1. เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่, 2. เส้นทางกาญจนบุรี-แหลมฉบัง-สระแก้ว และการพัฒนาระบบขนส่งทางราง 3. เส้นทางแม่สอด-มุกดาหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจอาคม เติมพิทยาไพสิฐทูตอิตาลีทูตฝรั่งเศสร่วมมือลงทุนโครงสร้างพื้นฐานก่อสร้างรถไฟศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 23:13 น.