ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กตู่บอกอย่าตระหนก ยังไม่ทำซิงเกิลเกตเวย์ ปชช.ไม่เอาจะทำทำไม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2558 05:35 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ออกตัวซิงเกิล เกตเวย์แค่ศึกษา ยังไม่ได้ ทำอะไรทั้งสิ้น เป็นเพียงการหารือกัน เตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก ขณะที่ “ประวิตร” ยัน “ซิงเกิล เกตเวย์” เป็นนโยบายนายกฯ มุ่งหมายปิดทางอาชญากรรมไซเบอร์ ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ. เสนอ 5 แนวทางป้องกันโจมตีเว็บไซต์ระบบ DDos ของชาวเน็ต พรรคเพื่อไทยจี้ขอโทษ-ประกาศยกเลิกโครงการ

  หลังจากถูกคัดค้านและต่อต้านอย่างหนักในเรื่อง “ซิงเกิล เกตเวย์” จนรัฐบาลต้องถอยกรูดไม่เป็นท่า อ้างว่าเป็นแค่แนวคิด ยังไม่มีมติให้ใช้นั้น ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อตอนสายวันที่ 2 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอซีที) ศึกษาข้อดีข้อเสียเพื่อจะนำระบบซิงเกิล เกตเวย์ มาใช้ว่า “ใครเดินหน้า เขาเดินหรือยัง ตอนนี้กำลังศึกษากันอยู่ เป็นแนวทางที่ต่างประเทศก็ทำอยู่ โดยต้องไปหารือในเรื่องนี้กับมิตรประเทศอื่น เช่น อาเซียน เพราะเรื่องของโซเชียลมีเดีย ไซเบอร์ ไอซีที เป็นประโยชน์มาก จะต้องการใช้อย่างกว้างขวางในอนาคต

  นายกฯกล่าวอีกว่า ในที่ประชุมสหประชาชาติได้มีการพูดถึงและให้ความสำคัญ แต่ว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อการใช้งาน เป็นคนละเรื่องกับหลักสิทธิมนุษยชน ยังไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้น เป็นเพียงการหารือกันเพราะจำเป็น เนื่องจากหน่วยงานของราชการจะต้องมองความปลอดภัยในการใช้ระบบเศรษฐกิจดิจิตอล ทั้งการค้า การลงทุน การกระจายข่าวสารทั้งหมด ซิงเกิล เกตเวย์ ถือเป็นแนวทางเดียวเท่านั้นเอง แต่ถ้ามองเรื่องสิทธิมนุษยชนก็มองได้ ไม่ต้องห่วง เพราะระมัดระวังอยู่แล้ว อย่าไปตื่นตระหนกมากมายนัก ซิงเกิล เกตเวย์ เป็นเรื่องที่ทุกประเทศต้องศึกษา จะเกิดอะไรหรือไม่ ต้องดูสังคมรอบบ้านด้วย ไม่ใช่อยากทำอะไรก็ทำ อย่าพูดให้เสียหาย ยืนยันว่ายังไม่ได้สั่งการใดๆ ทั้งสิ้น ตื่นเต้นกันไปได้ จะอะไรหนักหนา เพราะยังไม่ได้สั่งอะไรเลย จะทำอะไรหรือไม่ก็เป็นเรื่องของ ครม. เรื่องของประชาชนว่าจะเอาหรือไม่ ถ้าไม่ จะไปทำเรื่องให้มีปัญหาทำไม

  ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการต่อต้านแนวคิดโครงการซิงเกิล เกตเวย์ ของกระทรวงไอซีที ว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที ได้ออกมาอธิบายรายละเอียดอย่างละเอียดไปแล้ว อย่ามาถามเพื่อให้เกิดความ ขัดแย้ง ยืนยันว่านโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ไม่มีการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพต่างๆ กระทรวงไอซีทีจะไปดูรายละเอียดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์และไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งในทุกเรื่อง เมื่อถามว่า ข้อดีของโครงการซิงเกิล เกตเวย์ เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ผมไม่รู้ คุณรู้ก็บอกมาสิ ผมไม่รู้ข้อดีและข้อเสีย เพราะไม่ใช่หน้าที่ผม ขอให้ไปถามไอซีที”

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งคัดค้านและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เรื่องซิงเกิล เกตเวย์ ด้วยการโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐจนล่มว่า นโยบายดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา เป็นเพียงแนวคิดการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศภายใต้เศรษฐกิจดิจิตอล การป้องกันการโจรกรรมข้อมูลและอาชญากรรมทางไซเบอร์ แต่ต้องไม่กระทบสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน นายกฯอยากให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวัง แจ้งเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ตามกฎหมาย ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังจะปิดหูปิดตาประชาชน อย่าหลงเชื่อการปลุกระดมใดๆที่ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย ประเทศกำลังเดินหน้าไปในทางที่ดีขึ้น รัฐบาลจะไม่สร้างปัญหาใหม่ แต่ต้องการความเข้าใจและความร่วมมือจากทุกฝ่าย ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ. เสนอ 5 แนวทางป้องกันโจมตีเว็บไซต์ระบบ DDos ของชาวเน็ต

  พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีทางทหาร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพ กล่าวถึงแนวทางการป้องกัน ภายหลังกลุ่มผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตโจมตีเว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ ด้วยวิธีการ DDos ว่า แนวทางการป้องกันการโจมตีแบบ DDos ด้วย CDN (Content Delivery Network) เป็นหลักการซึ่งเหมาะกับเซิร์ฟเวอร์ที่มีปริมาณข้อมูลจำนวนมหาศาล และมีผู้ใช้บริการข้อมูลจำนวนมากตั้งแต่หลักล้านขึ้นไป จะต้องลงทุนสูงในการใช้เน็ตเวิร์ก ภายนอกองค์กรอาจจะมองดูว่าขีดความสามารถขององค์กรด้านความปลอดภัยไซเบอร์ในระดับต่ำ ทำให้ขาดความเชื่อถือและความเชื่อมั่นของประชาชนและต่างประเทศ โดยเฉพาะการที่ประเทศไทยจะเป็นเศรษฐกิจดิจิตอล แต่องค์กรภาครัฐยังไม่สามารถปกป้องตนเองได้ ก็น่าเป็นห่วงในเรื่องนี้

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการออกแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับนโยบายซิงเกิล เกตเวย์ ระบุกระทรวงไอซีทีไม่ควรเดินหน้าต่อ จะเกิดผลเสียมากกว่าดี และเป็นความพยายามในการควบคุมข้อมูล เสี่ยงละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนว่า หลังแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยออกมา สังคมได้เห็นความพยายามเบี่ยงเบนประเด็นระยะเผาขน คืออ้างว่าเป็นแค่การศึกษา ทั้งที่แถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย มีข้อเท็จจริงชัดเจนว่า ครม.มีมติ และนายกรัฐมนตรีมีการสั่งการ ให้ดำเนินการเรื่อง ซิงเกิล เกตเวย์มาโดยลำดับ เป็นขั้นเป็นตอนชัดเจน เมื่อมีประชาชนออกมา

  ต่อต้านอย่างหนักขนาดนี้ ผู้มีหน้าที่ควรออกมาขอโทษประชาชนและประกาศยกเลิกโครงการ ไม่ใช่ขายผ้าเอาหน้ารอด ว่าจะไม่เรียกชื่อว่าซิงเกิล เกตเวย์ อีกต่อไป เหมือนที่นายอุตตม สาวนายน รมว. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พูดหรือเบี่ยงเบนประเด็นไปน้ำขุ่นๆว่าเป็นแค่การศึกษา อย่างที่ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯพูด เรื่องนี้ต้องยอมรับว่า ท่านรุกล้ำพื้นที่ลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนมากเกินไป ทางออกที่ดีที่สุดก่อนจะเสียหายหนักไปกว่านี้ คือ ออกมาขอโทษประชาชนและประกาศยกเลิกนโยบาย ซิงเกิล เกตเวย์ อย่างเป็นทางการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1บิ๊กตู่ซิงเกิล เกตเวย์ประยุทธ์ จันทร์โอชาอาชญากรรมไซเบอร์ประวิตร วงษ์สุวรรณอุตตม สาวนายนสรรเสริญ แก้วกำเนิดไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14:10 น.