ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทส.ย้ำเพิ่มป่า40% ไม่ใช่พื้นที่ตาม ก.ม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส-สนามเป้า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงทรัพยากรฯ ร่วมรณรงค์การลดมลพิษทางอากาศและเสียงด้วยการใช้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสจากสถานีสนามเป้าไปลงสถานีอารีย์ จากนั้น พล.อ.สรุศักดิ์ได้ขึ้นรถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้าไร้มลพิษ เพื่อนั่งรถไปยังกระทรวงทรัพยากรฯ ในซอยพหลโยธิน 7

  พล.อ.สุรศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ยุทธศาสตร์หลักของ ทส. มี 2 เรื่อง คือ การเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ 40 เปอร์เซ็นต์และการลดมลพิษ โดย ทส.สนับสนุนการลดมลพิษทางอากาศและเสียงจากยานพาหนะ ด้วยการใช้ยานพาหนะไร้มลพิษหรือระบายมลพิษในระดับต่ำ ซึ่งยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเดินทางที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ แต่ปัจจุบันประเทศไทยยังมีข้อจำกัดหลายเรื่องที่ประชาชนยังไม่อาจนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ อาทิ ปัญหาการใช้งาน ราคาอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบในรถไฟฟ้า อายุการใช้งาน สถานีประจุไฟฟ้า เป็นต้น

  รมว.ทส.กล่าวอีกว่า ส่วนนโยบายการเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ประเทศหรือ 26 ล้านไร่นั้น ทส.ไม่ได้มุ่งเพิ่มพื้นที่ป่าในเขตป่าตามกฎหมายเท่านั้น แต่หมายถึงพื้นที่สีเขียวทั่วประเทศที่ได้มาจากการแปลภาพถ่ายดาวเทียมทั่วประเทศด้วย รวมทั้งส่งเสริมให้มีป่าปลูกในพื้นที่เอกชนและพื้นที่รัฐอื่นๆ โดยขณะนี้กรมป่าไม้ได้มีการแก้กฎหมายสวนป่า ให้ประชาชนสามารถปลูกป่าเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้ถึง 64 ชนิด ส่วนในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมจะฟื้นฟูเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าให้ได้ตามเป้าหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวการศึกษาสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์รณรงค์ลดมลพิษทางอากาศรถไฟฟ้าการลดมลพิษมลพิษทางเสียงพลังงานไฟฟ้ายานพาหนะทางเลือกไม่ก่อให้เกิดมลพิษข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:16 น.