ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาเตือน ไฟป่าอิเหนาทำลายสิ่งแวดล้อมมากสุดในรอบ 18 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2558 02:20 น.
SHARE

ภาพถ่ายจากดาวเทียมของนาซา แสดงให้เห็นความไฟจากอินโดนีเซียลอยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน (ภาพ: REUTERS/NASA)

นักวิทยาศาสตร์ของนาซาเตือน เหตุไฟป่าในอินโดนีเซียอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรุนแรงที่สุดในรอบ 18 ปี ในขณะที่รัฐบาลแดนอิเหนายังประสบปัญหาในการควบคุมไฟป่า ที่รุนแรงขึ้นเพราะปรากฏการณ์เอลนินโญ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 2 ต.ค.นายโรเบิร์ต ฟีลด์ นักวิทยาศาสตร์สถาบันอวกาศศึกษาก็อดดาร์ด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) แถลงเตือนสถานการณ์ควันไฟที่เกิดจากการลักลอบเผาพื้นที่การเกษตรบนเกาะสุมาตราและเกาะกาลิมันตันของอินโดนีเซีย อาจส่งผลกระทบร้ายแรงที่สุดต่อสภาพแวดล้อมในรอบ 18 ปี แม้รัฐบาลอินโดนีเซียจะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ 20,000 นายควบคุมไม่ให้ไฟไหม้ลุกลาม รวมถึงทำฝนเทียมในหลายพื้นที่ แต่ยังไม่สามารถสกัดไฟไหม้ได้ทุกจุด เนื่องจากปีนี้เกิดปรากฏการณ์เอลนินโญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้สภาพอากาศโดยรวมแห้งแล้ง ไม่มีน้ำฝนธรรมชาติมาช่วยบรรเทามลพิษทางอากาศ ส่งผลกระทบหนักต่อประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ โดยค่ามลพิษในอากาศสูงขึ้นนับร้อยจุดจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และประชาชนนับหมื่นคนใน 3 ประเทศต้องเข้ารับการรักษาอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ขณะที่โครงการฐานข้อมูลการปล่อยควันไฟขององค์การนาซา ระบุว่า การเผาพื้นที่การเกษตรในอินโดนีเซียที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีนี้ เป็นต้นตอปล่อยควันไฟสู่ชั้นบรรยากาศประมาณ 600 ล้านตัน เทียบได้กับปริมาณควันไฟที่เยอรมนีปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศตลอดทั้งปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักวิทยาศาสตร์นาซาไฟป่าอินโดนีเซียสิ่งแวดล้อมเอลนินโญองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐควันไฟเกาะสุมาตราเกาะกาลิมันตันมลพิษมลภาวะข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:27 น.