วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียูส่ง จนท.สอบประมงไทย-ก่อนถกใบแดง

อียูส่ง จนท.สอบประมงไทย-ก่อนถกใบแดง

  • Share:

(ภาพ: AFP)

คณะกรรมการด้านการประมงแห่งสหภาพยุโรป เตรียมส่งผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยในเดือนนี้ เพื่อตรวจสอบก่อนนำข้อมูลไปประเมินสถานะด้านการประมงระหว่างอียูและไทยในอนาคต...

คณะกรรมการด้านการประมงแห่งสหภาพยุโรป (อียู) จัดประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียม เมื่อ 1 ต.ค. เพื่อหารือแนวทางการพิจารณาข้อมูลการประมงของประเทศคู่ค้า ก่อนจะลงมติคว่ำบาตร หรือให้ใบแดงแก่ประเทศที่ไม่มีความคืบหน้าด้านการแก้ปัญหาค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเยี่ยงทาสในอุตสาหกรรมประมงก่อนสิ้นปี 2558 โดยก่อนหน้านี้อียูได้เปิดเผยรายชื่อประเทศที่ได้ใบเหลือง หรือถูกสั่งระงับการนำเข้าสินค้าประมงบางส่วน ในฐานะประเทศต้องสงสัยเกี่ยวพันขบวนการค้ามนุษย์และแรงงานทาส รวมถึงไทย, กานา, ปาปัวนิวกินี, โคโมโรส และไต้หวัน โดยหากพบว่ากลุ่มประเทศเหล่านี้ไม่มีความคืบหน้าด้านการแก้ปัญหาแรงงาน อาจทำให้อียูพิจารณามอบใบแดงได้

นอกจากนี้ อียูได้เตรียมส่งคณะเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยภายในเดือน ต.ค. เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและนำไปประเมินสถานะด้านการประมงระหว่างอียูและไทยในอนาคต โดยจะมุ่งเน้นที่การพิจารณามาตรการของรัฐบาลไทยในการติดตามตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าประมง รวมถึงการปรับแก้ข้อกฎหมายว่ามีการคุ้มครองสิทธิแรงงานประมงเพิ่มขึ้นหรือไม่ รวมถึงจะพิจารณาบทลงโทษผู้ที่กระทำความผิดในข้อหาค้ามนุษย์ว่ามีความเหมาะสม หรือมีการบังคับใช้ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้