ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระเทพ พระราชทาน26ล.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2558 05:03 น.
  SHARE

  เงินเดือน-35ปี ทรงรับราชการ ให้มูลนิธิ ‘จปร.’

  อดีต ผบ.ร.ร.นายร้อย จปร.เผย พระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเทพฯพระราชทานเงินเดือน ที่ทรงได้รับจากการรับราชการให้มูลนิธิ จปร. 26 ล้านบาท เพื่อประโยชน์การศึกษาและพัฒนาโรงเรียน ด้านกรมอุทยานฯกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพฯ เสด็จปล่อยช้างพัง 6 ตัว และสัตว์ป่า 11 ชนิด รวม 461 ตัว คืนสู่ธรรมชาติเป็นครั้งแรก ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จ.ลพบุรี

  พระมหากรุณาธิคุณและน้ำพระทัยสมเด็จพระเทพฯที่ทรงมีต่อลูกศิษย์โรงเรียน จปร. พระราชทานเงินเดือนรับราชการให้มูลนิธิ จปร. เพื่อประโยชน์การศึกษาและพัฒนาโรงเรียน เป็นจำนวนถึง 26 ล้านบาท

  พล.อ.ชาญชัย ยศสุนทร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ในฐานะอดีตผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ถึงการแชร์ข้อความในโซเชียลมีเดีย ที่ระบุว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเงินเดือนและค่าตอบแทนทั้งหมดที่ทรงได้รับจากการรับราชการตลอดเวลา 35 ปี จำนวน 26 ล้านบาท ให้โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าว่า เป็นเรื่องจริง โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินเดือนและค่าตอบแทนทั้งหมด

  เข้ามูลนิธิโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเบื้องต้นก่อน 7 ล้านบาท และจะทยอยพระราชทานที่เหลืออีกตามลำดับ เพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการศึกษาและพัฒนาโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แม้ว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯจะทรงเกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่พระองค์จะยังคงเสด็จมาโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเรื่อยๆ ทั้งในงานพิธีการของโรงเรียนและเรื่องการศึกษาด้วย

  วันเดียวกัน นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงได้นำความกราบบังคมทูลเชิญ สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงปล่อยสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา วันที่ 2 เม.ย.2558 และในโอกาสที่มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติได้รับพระราชทานชื่อมูลนิธิครบ 1 รอบ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ตั้งอยู่ที่บ้านลังกาเชื่อม ต.ลำสนธิ อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี มีภูมิประเทศเหมาะอย่างยิ่งต่อการปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติ และมีอาหารเพียงพอสำหรับจำนวนช้างที่จะนำมาปล่อย รวมถึงการกราบทูลเชิญทรงเจิมแผ่นศิลาฤกษ์ศูนย์ความรู้สัตว์ป่าและธรรมชาติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เป็นแหล่งการศึกษาเรียนรู้และชมธรรมชาติ ในวันที่ 15 ต.ค.

  อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวต่อว่า กรมยังได้เตรียมถวายช้างพังไว้ทรงปล่อย รวม 6 ตัว อายุตั้งแต่ 2-37 ปี แบ่งเป็นช้างอายุ 2 ปี จำนวน 1 ตัว ชื่อพังเอิ้น อายุ 3 ปี จำนวน 3 ตัว ชื่อ พังดำมี่ พังโมกิ และพังฉางเงิน อายุ 7 ปี จำนวน 1 ตัว ชื่อ พังถุงเงิน และอายุ 37 ปี 1 ตัว ชื่อ พังดันดี ทั้งหมดเป็นช้างเลี้ยงจาก จ.สุรินทร์ และสัตว์ป่า จำนวน 11 ชนิด รวม 461 ตัว ได้แก่ นกยูงไทย 33 ตัว ไก่ฟ้าพญาลอ 170 ตัว ไก่ฟ้าหลังขาว 170 ตัว ไก่ป่า 20 ตัว เป็ดก่า 15 ตัว นกแก๊ก 10 ตัว เนื้อทราย 20 ตัว เลียงผา 2 ตัว กวาง 15 ตัว ชะนีมือขาว 4 ตัว และเก้ง 2 ตัว ที่สำคัญสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯปล่อยช้างและสัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติเป็นครั้งแรกที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

  นายวสันต์ กล่อมจินดา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา กล่าวว่า ขณะนี้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ได้ทำการปรับพฤติกรรมช้างพังทั้ง 6 ตัว และสัตว์ป่าทั้ง 461 ตัว เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและคุ้นเคยกับการหาอาการกินเองตามธรรมชาติ รวมถึงซักซ้อมการรับเสด็จสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ผ่านมา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จัดให้มีโครงการคืนช้างสู่ป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษา มาตั้งแต่ปี 2547 และได้พัฒนาตลอดจนขยายผลการปฏิบัติจนถึงปัจจุบัน มีช้างที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติอาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จำนวน 26 ตัว ดำรงชีพ อยู่ได้อย่างสมบูรณ์ แข็งแรง ปลอดภัยและตกลูกตามธรรมชาติ รวม 8 ตัว ตัวสุดท้ายพบเมื่อวันที่ 29 พ.ค.58 ขณะตกออกมาได้ประมาณ 2 วัน เป็นช้างเพศผู้ สุขภาพแข็งแรง หากินอยู่กับฝูงประมาณ 9 ตัว ทั้งนี้ สภาพพื้นที่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา เป็นพื้นที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของช้างและสัตว์ป่าอื่นๆได้เป็นอย่างดี ควบคุมและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่าและยึดถือครอบครองพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกาได้ทั้งหมด จากการทำงานอย่างต่อเนื่องไม่พบปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกากับช้างที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยได้รับความร่วมมือในการแจ้งข่าว เบาะแส การพบเห็นช้างออกนอกพื้นที่ทุกครั้งและสามารถติดตามนำกลับคืนสู่ป่าได้ทุกครั้งไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1สมเด็จพระเทพพระราชทานเงินเดือนนายร้อย จปร.การศึกษามูลนิธิ จปร.นิพนธ์ โชติบาไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 23:37 น.