ไลฟ์สไตล์
100 year

'ตาลีบัน' อ้าง นักรบสอยบิน 'C-130' มะกันร่วง ดับ 11 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 23:10 น.
SHARE

เครื่องบินลำเลียง Lockheed C-130 Hercules (ภาพ: AFP)

กลุ่มก่อการร้าย ตาลีบัน อ้างว่า นักรบของพวกเขาเป็นผู้ยิงเครื่องบินลำเลียง 'ซี-130' ของสหรัฐฯ ซึ่งตกโดยไม่ทราบสาเหตุที่สนามบินในเมือง จาจาลาบัด ของอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 ต.ค.)…

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน ประกาศผ่านเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ ว่า เครื่องบิน ซี-130 ลำนี้ถูกยิงตกในการโจมตีของนักรบมูจาฮีดีน ในเมืองจาจาลาบัด โดยเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องทั้ง 11 คนเสียชีวิตทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พันตรี โทนี วิกค์แมน โฆษกกองทัพสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ผ่านอีเมล์ว่า กองทัพมั่นใจมากว่าไม่มีการโจมตีของศัตรูเกี่ยวข้องกับการตกของเครื่องบิน ซี-130 ลำนี้ และพวกเขากำลังสืบสวนเพื่อหาสาเหตุการตกที่แท้จริง

ทั้งนี้ เครื่องบินที่ประสบเหตุตก เป็นเครื่องบินลำเลียง Lockheed C-130 Hercules ซึ่งผ่านการใช้งานมายาวนานนับ 50-60 ปี ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950 เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดบนเครื่องอันประกอบด้วย ทหารกองทัพอากาศสหรัฐฯ 6 นาย และพลเรือน 5 คน เสียชีวิต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันยิงเครื่องบินเครื่องบินตกเครื่องบินลำเลียงซี-130สหรัฐสนามบินเมืองจาจาลาบัดอัฟกานิสถานซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิดโฆษกทวิตเตอร์มูจาฮีดีนข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:15 น.