ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พรเพชร' เชื่อ 'บิ๊กตู่' เคาะรายชื่อ คลอด 'กรธ.-สปท.' ไม่เกิน 2 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2558 17:36 น.
  SHARE

  "พรเพชร" ย้ำ สรรหา ป.ป.ช. ต้องเสร็จภายใน 20 ต.ค. นี้ เชื่อ "บิ๊กตู่" เคาะรายชื่อ คลอด "กรธ.-สปท." ไม่เกิน 2 วัน ปัดตอบปม ก.ศป. เด้ง "หัสวุฒิ" ตกเก้าอี้ประธานศาลปกครองสูงสุด

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระบวนการสรรหา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า วันนี้เป็นขั้นตอนการเปิดรับวันสุดท้าย ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ คณะกรรมการสรรหา จะต้องดำเนินการสรรหา ป.ป.ช.ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ต.ค. จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของ สนช. ในการพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติ ด้านจริยธรรมและความประพฤติในเชิงลึกอีก 30 วัน ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะนำรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็น ป.ป.ช. ขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนการสรรหารายชื่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) นั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่เกี่ยวกับตน ตนทราบแค่เพียงกระบวนการทางกฎหมาย เรื่องนี้จึงต้องไปถามนายกรัฐมนตรีเอง เนื่องจากจะเป็นผู้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกบุคคลใดเข้ามาทำหน้าที่ ส่วนตัวเชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถตัดสินใจได้ภายใน 1-2 วันนี้ 

  เมื่อถามว่าหลังจากได้รายชื่อของ สปท. มาแล้ว จะมีการประสานการทำงานอย่างไรบ้างกับ สนช. นายพรเพชร กล่าวว่า สปท. มีหน้าที่หลัก คือ การทำแผนงานที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จัดทำไว้เพื่อเดินหน้าแผนปฏิรูป เพื่อนำไปปฏิบัติจริง คือ การนำเสนอแผนงานให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เป็นไปตามการปฏิรูป ซึ่งจะมาเกี่ยวข้องกับ สนช. ตอนที่มีการแก้ไขกฎหมายหรือการเสนอออกกฎหมายใหม่เท่านั้น ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) 2557 ให้อำนาจ สปท. เสนอกฎหมายให้ สนช. พิจารณา แต่มีข้อจำกัดว่า ถ้าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงิน ต้องเสนอผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) 

  เมื่อถามถึงการสรรหา ประธานศาลปกครองสูงสุด แทน นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า ทราบจากข่าวว่าทาง คณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) มีมติให้ นายหัสวุฒิ พ้นจากตำแหน่งเพียงแค่นี้ แต่ยังไม่อยากไปลงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพราะกระบวนการยังไม่ถึงที่สุด นายหัสวุฒิ ยังต่อสู้คดีอยู่ หากพูดไปจะหาว่ากระบวนการสิ้นสุดแล้ว ส่วนจำเป็นต้องมีการคัดเลือกผู้แทนขึ้นมารักษาการแทนหรือไม่นั้น ตามหลักแล้วคงไม่ต้อง ปล่อยให้ว่างรอจนกว่าจะมีคนใหม่เข้ามา ซึ่งขณะนี้ตำแหน่งก็ว่างมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะมีคนใหม่มาทำหน้าที่ จึงเกิดปัญหาการทำงาน เพราะประธานศาลปกครองสูงสุดมีบทบาทเป็นองค์ประกอบอยู่ในคณะกรรมการหลายชุด โดยเฉพาะคณะกรรมการชี้ขาดข้อพิพาทระหว่างศาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรเพชร วิชิตชลชัยการสรรหากรรมการร่างรัฐธรรมนูญกรธ.สรรหา ป.ป.ช.สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศสปท.รายชื่อ สปท.นายกฯเลือก กรธ.-สปท.ร่างรัฐธรรมนูญคัดเลือก กรธ.-สปท.ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:30 น.