ไลฟ์สไตล์
100 year

'มัลลิกา' แนะรัฐทบทวนปม 'ซิงเกิล เกตเวย์'

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 19:41 น.
SHARE

"มัลลิกา" แนะรัฐทบทวนปม "ซิงเกิล เกตเวย์" ชี้อยู่ที่คนควบคุมระบบ เตือนหากใช้จริง เสียหายด้านเศรษฐกิจมากกว่า

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.58 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ในฐานะอดีตที่ปรึกษา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า เป้าหมายของซิงเกิล เกตเวย์ คือการสกัด ห้าม และตรวจสอบ การใช้งานในอินเทอร์เน็ตจากรัฐบาล ไม่แน่ใจว่าเป็นมาตรการวัวหายล้อมคอกหรือไม่ หรือเพราะความไร้ประสิทธิภาพของบุคลากร ในการเฝ้าประตูทางผ่านของอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่กว่า 10 เกตเวย์ เช่น กรณีระเบิดราชประสงค์มีคนโพสต์ในอินเทอร์เน็ตก่อนเหตุระเบิดหลายวัน ทั้งคนธรรมดา คนบ้า และตำรวจเองก็โพสต์ แต่ไร้หน่วยงานใดเข้าไปตรวจสอบ โดยเฉพาะกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) และฝ่ายความมั่นคง หรือแม้แต่กระทรวงไอซีที เช่นเดียวกันกับกรณีเว็บหมิ่นฯ ที่ไม่สกัดกั้น แต่อ้างว่าเซิร์ฟเวอร์มาจากต่างประเทศปิดไม่ได้ จึงต้องถามถึงประสิทธิภาพของคน หรือการกำกับนโยบายและบุคลากรราชการที่รอเพียงทำงานตามคำสั่ง 

ข่าวแนะนำ

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นความล้มเหลวของฝ่ายการข่าวและฝ่ายเฝ้าระวังทางความมั่นคง แต่รัฐบาลกลับกำลังหาทางแก้ด้วย ซิงเกิล เกตเวย์ โดยให้ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตใช้ประตูทางผ่านทางเดียว เหมือนถนนมี 10 เลนปิดให้ใช้แค่เหลือเลนเดียว แล้วรถจะวิ่งอย่างไร แถมคนที่เฝ้าประตูอินเทอร์เน็ตครึ่งหนึ่งก็มะเขือเทศ หากใช้ซิงเกิล เกตเวย์ อาจสามารถป้องกันการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการให้เข้าได้เหมือนประเทศจีน แต่ความเชื่อมั่นของต่างชาติเกี่ยวกับระบบความมั่นคงและปลอดภัยของการให้บริการอินเทอร์เน็ตก็จะตกต่ำสุด ความเสียหายก็ตามมา ดังนั้นหากใช้จริง แม้ง่ายต่อการควบคุมของภาครัฐ แต่จะทำลายระบบเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นผู้บริโภคทั้งไทยและต่างประเทศ จะเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่า ตนจึงไม่เห็นด้วย แต่ถ้ารัฐบาลจะเน้นความมั่นคง ทางออกดีที่สุดคือเปลี่ยนวิธีโดยใช้วิธีสกัดกั้นเว็บอันตรายและผิดกฎหมายแทน รวมทั้งปรับเปลี่ยนมาใช้บุคลากรที่ความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์จะดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มัลลิกา บุญมีตระกูลซิงเกิ้ลเกตเวย์single gatewayทบทวนซิงเกิ้ลเกตเวย์ระบบควบคุมผ่านอินเตอร์เน็ตความล้มเหลวฝ่ายการข่าวความมั่นคงการตรวจสอบข้อมูลอินเตอร์เน็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:24 น.