ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กป้อม' กำชับ 'ศมบ.' ร่วมมือแก้ไขปัญหาความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2558 18:54 น.
  SHARE

  "บิ๊กป้อม" กำชับ "ศมบ." ร่วมมือแก้ไขปัญหาความมั่นคงช่วงเปลี่ยนผ่าน ประสานงานขับเคลื่อนทุกส่วนราชการ ในการคลี่คลาย-แก้ปัญหาต่างๆ ของชาติ

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์การแก้ไขปัญหาความมั่นคงแบบบูรณา (ศมบ.) โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม เป็นประธาน

  ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การแก้ปัญหาด้านความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่ความรับผิดชอบของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งจำเป็นต้องบูรณาการแก้ปัญหาร่วมกัน ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านของประเทศไทย การขับเคลื่อนเดินหน้าปฏิรูปประเทศที่ผ่านมา ฝ่ายความมั่นคงต้องเผชิญกับความท้าทายในรูปแบบต่างๆ เช่น การล่วงละเมิดสถาบัน, ยาเสพติด, แรงงานต่างด้าวและการทำประมงผิดกฎหมาย, การอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์, การจัดระเบียบสังคม, การแก้ปัญหาการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ, สถานการณ์ภัยแล้งและอุทกภัย, การทำความเข้าใจกับกลุ่มที่เห็นต่างและกลุ่มที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลและคสช., การบ่อนทำลายชาติด้วยการก่อเหตุระเบิดในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและประเทศไทยในสายตาต่างชาติ ศมบ. ได้ใช้กลไกการทำงานร่วมกัน ประสานงานขับเคลื่อนกับทุกส่วนราชการในการคลี่คลายและแก้ปัญหาที่สำคัญต่างๆ ของชาติ เป็นผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมที่ผ่านมา จนสามารถนำพาความสงบสุข ความมั่นคง มาสู่สังคมและประเทศชาติอย่างเห็นได้ชัด

  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้มอบนโยบายการปฏิบัติงานในปี 2559 ดังนี้ 1. การปกป้องและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ขอให้ทุกหน่วยดำเนินการให้เต็มกำลังความสามารถ โดยร่วมกับภาคประชาชน 2. ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงการจัดระเบียบต่างๆ ในสังคม ขอให้หน่วยถือเป็นความเร่งด่วนลำดับแรกที่ต้องรีบปฏิบัติ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตปกติสุขอย่างมั่นคง และปลอดภัย 3. มาตรการป้องกันเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง จึงขอให้ดำรงการปฏิบัติงานด้านการข่าวร่วมกับเครือข่ายเฝ้าระวังจากภาคประชาชนอยู่ตลอดเวลา โดยติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์การข่าวให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นส่วนสำคัญในมาตรการป้องกัน 4. ขอให้ทุกหน่วยงานสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลและดำเนินงานตามนโยบายให้ได้ในทุกมิติ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายตามโรดแม็ปที่รัฐบาลวางเอาไว้ 5. รัฐบาลพยายามเร่งแก้ปัญหาจราจรระยะยาว ด้วยการสร้างระบบขนส่งมวลชน ขณะเดียวกันปัญหาจราจรระยะสั้นเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในการสัญจร จึงขอให้ มท. เป็นเจ้าภาพร่วมกับ สตช. และ กทม. วางแผนการแก้ปัญหาจราจรในระยะสั้นควบคู่ไปกับการสร้างการรับรู้ เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 6. สื่อมวลชนมีความสำคัญยิ่งในการร่วมสร้างการตระหนักรู้ และรับรู้ ในข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชน โดยเฉพาะสถานการณ์เปลี่ยนผ่านปัจจุบัน จึงขอให้ทุกส่วนราชการประสานให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องร่วมกันของประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:22 น.