วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนกลางเหนื่อยใจ! ถั่วแระ สละเก้าอี้ 'นายกสมาคมตลก' โต้! 'ชูศรี-ยาว' เป็นเหตุ

คนกลางเหนื่อยใจ! ถั่วแระ สละเก้าอี้ 'นายกสมาคมตลก' โต้! 'ชูศรี-ยาว' เป็นเหตุ

  • Share:

แว่วมาว่า “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” เตรียมสละเก้าอี้นายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย เหตุน้อยใจเพื่อนร่วมวงการอย่าง “ชูศรี” และ “ยาว อยุธยา” ที่มีปัญหากัน ซึ่งงานนี้ “ถั่วแระ” เปิดใจก่อนเข้ารายการ “จุดเดือด” ทาง “ช่อง 2” ข่าวลึก บันเทิงร้อนว่า 

วงการตลกมีเรื่องแรงๆ ในฐานะนายกสมาคมคิดยังไง? “ตอนนี้ผมว่าคลื่นลมมันก็เริ่มสงบไปแล้วนะ ผมก็ไม่ต้องเหนื่อยแล้วล่ะ เพราะว่าทุกคนก็เป็นผู้ใหญ่ทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใหญ่ในวงการก็พยายามปรามทั้งพี่ทั้งน้องให้อยู่ในระบบของสมาคมนะครับ แล้วก็ทางสมาคมก็รู้สึกเสียใจที่มันเกิดเรื่องเกิดราวขึ้นบ่อยเหลือเกิน แต่ว่าทำยังไงได้ครับ บางคนเขาก็มองต่างมุมกัน บางคนมองมุมนี้ว่ากลม บางคนมองมุมนี้ว่าเหลี่ยมก็เลยต้องเกิดการวิจารณ์วิเคราะห์กันขึ้นมา แต่ทุกเรื่องราวตอนนี้มันก็สงบแล้วครับ” 

เป็นคนกลางก็เหนื่อยใจ ยุ่งอะไรไม่ได้ เพราะบางครั้งก็เรื่องธุรกิจ

เรื่องที่ผ่านมาได้เรียกมาคุยไหม? “ผมยังไม่ได้เรียกฝ่ายใดเข้ามาคุยเลยนะครับ เขาคิดวิเคราะห์แยกแยะกันเองอยู่แล้วว่าอะไรผิด อะไรถูกเพราะฉะนั้นบางครั้งเราควรหรือไม่ควรก็ต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจด้วย ไม่ใช่เราจะอวยกับเขาไปซะทุกเรื่อง เดี๋ยวถ้าเขาย้อนกลับมาว่ามันใช่หน้าที่ของพี่ไหม อย่างนี้เราก็ต้องระวังเนื้อระวังตัวอยู่เหมือนกัน เพราะมันเป็นเรื่องราวของธุรกิจ”

มีมาตรการป้องกันความขัดแย้งในอนาคตไหม? “คงไม่มีเรื่องราวที่จะมาป้องกัน หรือมาบอกศิลปินทุกคนหรอกครับ เพราะว่าทุกคนโตแล้ว ทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่าอะไรผิดอะไรถูก เพราะฉะนั้นผมพยายามที่จะกล่อม พยายามจะชี้แนะให้กับหมู่มวลให้กับสมาชิกทุกคนตระหนักในเรื่องของบทเพลงของสมาคม ซึ่งสมาคมมีบทเพลงอยู่ 1 บทเพลงที่แต่งไว้ตั้งแต่ก้าวแรกที่ผมเข้าไป มันเป็นเรื่องราวทั้งหมด ถ้าใครได้คิดและวิเคราะห์ไปอ่าน หรือไปฟังในยูทูบ เรื่องราวทุกเรื่องเนี่ยมันเป็นเรื่องราวทุกเรื่องของศิลปินตลก หรือของศิลปินทุกท่านควรจะหยิบยกขึ้นมาวิเคราะห์และฟังกันให้ดีว่า เออบทเพลงนี้มันดีมากๆ เลย” 

อยู่ตรงนี้เหมือนเป็นจิตอาสา สู้ๆ

เป็นคนกลางเหนื่อยไหม? “โอ้ เหนื่อยสิครับการเป็นคนกลาง เราจะเข้าข้างใครไม่ได้เด็ดขาด เราจะพูดอะไรแรงไปให้เขามาวิเคราะห์วิจารณ์กันอีกก็คงเป็นไปไม่ได้ เราต้องพยายาม ตะล่อมให้ทั้ง 2 ฝ่าย หรือทั้ง 2 คน หรือว่ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งก็แล้วแต่ให้อยู่ในเรื่องราวของในสิ่งที่ดีงามอยู่ตลอด”

เห็นว่าเพราะเรื่องนี้เลยคิดอยากจะลาออกจากนายกสมาคม? “ตรงนั้นไม่ใช่ประเด็นที่ว่าทุกคนทำให้เกิดปัญหาแล้วอยากจะออกหรอกครับ มันไม่ใช่ ผมว่ามันถึงเวลา ข้าราชการยังมีเกษียณเลย แล้วผมก็ไม่ได้เป็นมนุษย์เงินเดือนด้วย ผมไม่มีเงินเดือน เป็นจิตอาสา เพราะฉะนั้นมันก็ต้องถึงเวลาที่ผมต้องเกษียณตัวเองบ้าง ทำดีทำคุณประโยชน์ให้กับแผ่นดิน ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม เราเป็นจิตอาสามาตลอด เสียสละมาตลอดแล้ว เราทำดีมามากพอแล้วก็อยากจะแบ่งเบาภาระตัวนี้ออกไปบ้าง เพื่อที่จะหันกลับมาดูในบ้านดูบ้าง ในครอบครัวดูบ้างเท่านั้นเองครับ” คิดไว้ว่าเมื่อไหร่ ? “ก็คงจะเป็นเมื่อหมดวาระแหละครับประมาณ 2559” แพลนไว้ไหมให้ใครขึ้นมาแทน ? “ก็กำลังทาบทามอยู่ครับว่าเขาจะโอเคหรือไม่โอเค ตอนนี้ก็กำลังหาอยู่ครับ”.

ถั่วแระ เชิญยิ้ม
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้