ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โหดจริง! เผยมือปืนบุกยิงวิทยาลัยในสหรัฐฯ ตาย9 เลือกปลิดชีพเฉพาะชาวคริสต์

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2558 15:30 น.
  SHARE

  เผย มือปืนก่อเหตุสุดโหด ที่วิทยาลัยในรัฐโอเรกอน เลือกเจาะจงยิงจ่อหัว สังหารชาวคริสเตียน ดับ 9 ศพ สื่อสหรัฐฯ เผยชื่อค้นประวัติมือปืนที่ถูกตร.วิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุแล้ว เป็นหนุ่มวัย 26 เกิดที่อังกฤษ ก่อนย้ายมาอยู่สหรัฐฯ ตั้งแต่ยังเด็ก และยังสนับสนุนขบวนการไออาร์เอ

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ยิงนักศึกษาที่วิทยาลัยชุมชนอัมป์ควา เมืองโรสเบิร์ก รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐฯ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บาดเจ็บสาหัส 7 คน เมื่อเช้าวันที่ 1 ต.ค. 58 ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนมือปืนที่ลงมือบุกก่อเหตุสะเทือนขวัญ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทำให้เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตรวม 10 ศพ ว่า จากการเปิดเผยของนักศึกษาที่รอดชีวิต ระบุ มือปืนได้เจาะจงเลือกเป้าหมายลงมือสังหาร เป็นชาวคริสเตียนโดยเฉพาะ โดยนักศึกษาที่อยู่ในเหตุการณ์หลายคน เล่าตรงกันว่า มือปืนได้ถามนักศึกษาว่า นับถือศาสนาอะไร เมื่อบางคนตอบว่า นับถือศาสนาคริสต์ หรือเป็นชาวคริสเตียน มือปืนจะลั่นกระสุนยิงที่ศีรษะ แต่หากตอบว่านับถือศาสนาอื่น ก็จะถูกยิงเข้าที่ขา

  เจ้าหน้าที่ตำรวจและเอฟบีไอมายังที่เกิดเหตุ
  เจ้าหน้าที่ตำรวจและเอฟบีไอมายังที่เกิดเหตุ

  บีบีซี รายงานว่า สื่อมวลชนในสหรัฐฯ ได้มีการเปิดเผยชื่อมือปืนสุดโหดต่อสาธารณชนแล้ว ทราบว่า คือ นายคริส ฮาร์เปอร์ เมอร์เซอร์ อายุ 26 ปี เบื้องต้น เชื่อว่าพื้นเพดั้งเดิมมาจากสหราชอาณาจักร (ยูเค) โดยนายเมอร์เซอร์เกิดที่อังกฤษ ก่อนจะย้ายมาอยู่ในสหรัฐฯ ตั้งแต่ยังเด็ก ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อมือปืน เพราะต้องรอผลการยืนยันจากการตรวจสอบทางนิติเวชวิทยาให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยก่อน

  ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ
  ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ
  นักศึกษาวิทยาลัยชุมชนอัมป์ควา สะเทือนใจกับเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้น
  นักศึกษาวิทยาลัยชุมชนอัมป์ควา สะเทือนใจกับเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้น

  ข่าวแจ้งว่า จากการสืบหาหลักฐานการก่อเหตุ พบว่า นายเมอร์เซอร์ ได้มีการโพสต์ภาพตนเอง ยืนถือปืนยาว และเตือนผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนลงมือก่อเหตุสุดโหดด้วย อีกทั้งในโปรไฟล์ของเขา บนโซเชียล มีเดีย ยังประกาศตนสนับสนุนขบวนการ ไออาร์เอ (IRA) หรือกองทัพกู้ชาติไอริส ที่เคยก่อเหตุรุนแรงเพื่ออิสรภาพในไอร์แลนด์เหนือ

  จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ระบุว่า นายเมอร์เซอร์ได้ซื้อปืนสั้น 3 กระบอก และปืนยาวไรเฟิล 1 กระบอก เพื่อมาลงมือก่อเหตุที่วิทยาลัย อัมป์ควา ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวว่า เหตุกราดยิงในลักษณะนี้ เกิดขึ้นในสหรัฐฯ บ่อย จนกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำ แทบจะทุกๆ 2-3 เดือนไปแล้ว ซึ่งความคิดและคำสวดภาวนาคงไม่เพียงพอ พร้อมกันนั้นประธานาธิบดีโอบามายังตำหนิสภาคองเกรสที่ไม่ยอมดำเนินการใดๆ ในการแก้ไขกฎหมายครอบครองอาวุธปืนในประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มือปืนบุกยิงที่วิทยาลัยรัฐโอเรกอนยิงในสถานศึกษาสหรัฐฯบุกยิงนักศึกษาชาวคริสต์คริสเตียนยิงในวิทยาลัยยิงนักศึกษาอเมริกาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 19:57 น.