ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไก่อู' ย้ำตั้ง 'Single Gateway' ผลักดัน ศก.ดิจิตอล ไม่แฝงละเมิดสิทธิ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 18:20 น.
SHARE

"สรรเสริญ" ย้ำ 'Single Gateway' เป็นเพียงการศึกษาข้อมูล ระบุ รัฐพร้อมผลักดันเศรษฐกิจด้วยดิจิตอล ไม่มีเจตนาแอบแฝงละเมิดสิทธิบุคคล วอนทุกฝ่ายทำความเข้าใจ ย้ำ อย่าหลงเชื่อผู้ไม่หวังดี

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งคัดค้านและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อเรื่อง Single Gateway ส่งผลให้เว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐล่มว่า ขอเน้นย้ำให้สังคมเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องว่านโยบายดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ยังไม่มีข้อสั่งการให้ดำเนินการอื่นใด เป็นเพียงแนวคิดการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศภายใต้เศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy) ที่รวมหลายประเด็นเข้าด้วยกัน ทั้งความปลอดภัย ความมั่นคง การค้าขาย การลงทุน การใช้ข้อมูลเพื่อการศึกษาและบริการ เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

โดยกระบวนการในขณะนี้เป็นขั้นตอนปกติ ที่ต้องศึกษาหาแนวทางที่เหมาะสมว่าควรทำอย่างไร จึงจะทำให้การเดินหน้าเศรษฐกิจดิจิตอลบรรลุเป้าหมาย รัฐบาลได้นำข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาทางไซเบอร์ ซึ่งมีทั้งวิกฤติและโอกาสจากต่างประเทศมาศึกษาด้วย เพราะเราจำเป็นต้องเตรียมข้อมูลไว้เพื่อพูดคุยหารือกับมิตรประเทศ ให้เขาเกิดความเชื่อมั่นในประเทศไทยที่กำลังจะสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ โดยใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเป็นฐาน ทั้งเรื่องการพัฒนาช่องทางที่จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน และการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลและอาชญากรรมทางไซเบอร์ แต่ทั้งนี้ต้องไม่ไปกระทบสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญอย่างมาก

"นายกฯ อยากให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวัง และแจ้งเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ตามกฎหมาย เมื่อพบสิ่งผิดปกติจากการใช้งานโลกไซเบอร์ เพราะหากไม่ช่วยกัน อาจเกิดผลเสีย โดยเฉพาะปัจจุบันมีการกระทำความผิด โจรกรรมข้อมูลและอาชญากรรมทางไซเบอร์ทั่วโลก ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นในเรื่อง ซิงเกิลเกตเวย์ และขอให้เข้าใจว่า รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังจะปิดหูปิดตาประชาชน เว้นแต่ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายที่กำหนดไว้แล้วเท่านั้น และอย่าหลงเชื่อการปลุกระดมใดๆ ที่ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย เพราะประเทศกำลังเดินหน้าไปในทางที่ดีขึ้น รัฐบาลจะไม่สร้างปัญหาใหม่ แต่ต้องการความเข้าใจและความร่วมมือจากทุกฝ่าย" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 11:51 น.