ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำไมคนเรามักทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กๆ

  ดีเจพี่อ้อย3 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ทำไมคนเรามักทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กๆ

  เริ่มต้นด้วยประโยคนี้ เพราะมีคนถามเข้ามาพอดี นั่นสิคะ หรือเพราะว่าเรื่องใหญ่ๆ เรามักระมัดระวังและตั้งสติเอาไว้แล้วว่า เราต้องใจเย็นๆ นะ เราต้องไม่ปล่อยมือกันนะ เราต้องสู้ด้วยกันนะ แต่พอเป็นเรื่องเล็กๆ เราเลย ไม่ทันระวัง ปล่อยปละละเลย เพราะคิดว่ามันเล็ก ในที่สุดเรื่องเล็ก เรายังอยากเอาชนะเลยทำให้ปัญหามันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ บางทีทะเลาะกันแค่เรื่องกินข้าว "เธอเลือกบ้างสิ ไม่ช่วยกันเลือกเลย" อีกฝ่ายก็เหวี่ยงใส่ "ฉันบอกแล้วไงว่า กินอะไรก็ได้" พอเขาเลือกมา เราก็มีปัญหาไม่อยากกินอีก จากจุดเล็กจุดเดียว ต่างฝ่ายต่างเริ่มดึงเรื่องเก่า เอามาพูดใหม่ "คราวที่แล้วก็แบบนี้ หนนี้จะเอายังไงอีก" ทะเลาะกันไป แล้วประโยคนี้ก็ตามมา "เราอดทนมาตลอดเลยนะ มีอะไรก็ไม่บอก พอบอกแล้วก็มีปัญหา รู้อย่างงี้ไม่พูดอะไรให้ฟังดีกว่า" ไปกันใหญ่ ลืมไปหรือเปล่า ว่าจุดเริ่มต้น มันแค่เรื่องเลือกอาหารเท่านั้นนะ อยู่ๆ ขยายใหญ่โตมาถึงจุดนี้ได้ยังไง

  เราต่างคนต่างที่มา ต่างครอบครัว ต่างทัศนคติ เมื่อมารักกัน ใช้ชีวิตด้วยกัน ไม่มีวันไม่ทะเลาะค่ะ มากน้อยสุดแท้แต่ คำว่า ทะเลาะ ไม่ได้แปลว่าต้องแรงใส่กันเสมอไป แค่ต่างฝ่ายต่างเห็นไม่ตรงกัน เธอมีทางของเธอ ฉันก็มีมุมคิดในทางของฉัน แค่ต้องฟังกัน เอาชนะกันไป แล้วต่างฝ่ายต่างเสียใจ มันคงไม่ใช่รางวัลของผู้ชนะที่น่าชื่นใจ บางเรื่อง จบลงแบบที่ไม่ได้เห็นด้วยกับความคิดเห็นซึ่งกันและกันนะคะ แต่ยอม เพราะรู้ว่าอะไรสำคัญกว่าการเอาชนะ คนขอโทษก่อน อาจไม่ได้ผิด แต่คิดแล้วว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่าการพยายามรักษาช่วงเวลาดีๆ ของเราเอาไว้ให้นานที่สุด ทะเลาะกันไป เสียใจ เสียความรู้สึก และลึกๆ มันก็ไม่ได้ลืม พอทะเลาะกันใหม่ เราก็ชอบเอาทุกข์ของวันเก่า มาปะปน จบลงที่คำว่า "เราเข้ากันไม่ได้" เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งตัดสินแบบนั้น รักของเราอาจไม่ใช่จิ๊กซอว์ที่ต่อกันได้พอดีเป๊ะ แต่เป็นช้อน กับส้อม ที่มีลักษณะต่างกัน แต่ก็ต้องใช้คู่กัน

  มีน้องคนหนึ่งเล่าปัญหาของตัวเองให้ฟัง อ่านชีวิตเขา แล้วถามตัวเราซิว่า เราเคยเป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่า?

  “หนูกับสามี มีความเห็นไม่ลงรอยกันในหลายๆ เรื่อง เวลาเขาแนะนำหรือเสนอความคิดเห็นในการแก้ปัญหาอะไร หนูว่ามันไม่เวิร์กเอาเสียเลย เขาเป็นคนไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองและมองโลกในแง่ลบ การแก้ปัญหาของเขาส่วนใหญ่จะเป็นแนวรับ ต่างจากหนูซึ่งชอบแก้ปัญหาด้วยการเผชิญหน้าเข้าชนปัญหาไปเลย ตรงข้ามกับเขา หนูเป็นผู้หญิงที่มีความมั่นใจในตัวของตัวเองค่อนข้างสูง เป็นคนมองโลกในแง่บวก และเชื่อว่าทุกๆ ปัญหาสามารถแก้ไขได้

  หลายๆ ครั้งหนูมักจะรวบรัด เอาความคิดของตนเป็นใหญ่ในการแก้ปัญหาต่างๆ ที่เข้ามา แล้วส่วนใหญ่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองอย่างรวดเร็ว และสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี การที่หนูไม่ค่อยเชื่อฟังเขา ทำให้เขาน้อยใจในหลายๆ ครั้ง บางทีก็งอนหนูเป็นวันๆ ไปเลย จนหนูต้องเป็นฝ่ายเข้าไปขอโทษและง้อ เพราะหนูเกลียดบรรยากาศมึนตึงของเราสองคนตอนทะเลาะกัน

  ชีวิตคู่ของหนู หลายๆ ครั้ง หนูต้อง “ฝืน" พูด หรือ "ฝืน" ทำอะไรหลายๆ อย่างที่ขัดกับความรู้สึกและความคิดของตนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง หรือผ่อนความขัดแย้งให้เบาบางลง ได้ผลค่ะ.. เราทะเลาะกันน้อยลง..ชีวิตคู่เหมือนจะราบรื่นขึ้น ในขณะเดียวกัน..หนูก็สูญเสียความเป็นตัวของตัวเองเข้าไปเรื่อยๆ ในแต่ละวัน พี่อ้อยมีข้อแนะนำอะไรบ้างไหมคะ เซ็งมากค่ะพี่อ้อย”

  อีโก้ มีบ้างเป็นเรื่องดีค่ะ แต่ถ้ามากไป ก็ลำบากใจคนที่อยู่ใกล้ๆ เหมือนกัน ความมั่นใจในตัวเอง ต้องมี มันดีต่อการตัดสินใจ รับมือแก้ไขปัญหา เราพาชีวิตเรามาถึงตรงนี้ได้ เราก็ต้องเชื่อมั่นในความคิดของตัวเองแหละ แต่ยอมรับไหมคะว่า สิ่งที่เราคิด ก็ใช่ว่าจะถูกเสมอไป โลกใบนี้เจริญก้าวหน้าส่วนหนึ่งเพราะความคิดต่าง วันหนึ่งใครจะคิดว่าเราจะมีเครื่องบินใช้ ไปมาหาสู่คนอีกซีกโลกได้ ถ้าไม่มีใครคิดต่างขึ้นมาว่า ต้องได้สิ คนต้องบินได้ มันอาจจะไม่ง่าย แต่ต้องทำได้สิ วันนี้เราถึงมีเครื่องบินเชื่อมโลกกว้างใหญ่ให้เล็กลงได้ เช่นกัน เป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกัน ถ้าน้องคิดบวกจริง น้องคงไม่คิดว่าความคิดของเราดีกว่าเสมอไป การรับมือกับปัญหา ไม่ได้มีวิธีเดียว การวิ่งชนกับปัญหาอย่างที่น้องเลือกทำ บางครั้งมันก็ดี บางทีที่สามีคิดก็ถูก หลายๆ เรื่องแทบไม่ต้องลุกขึ้นมาทำอะไร แค่นิ่งและยอมรับให้ได้ ปัญหาก็เล็กลงไปกว่าครึ่ง


  ขอคำปรึกษา ไม่ได้แปลว่าอยากได้คำปรึกษาเสมอไป แค่อยากแน่ใจว่าเรายังอยู่ข้างๆ กัน ชีวิตคู่ เป็นศิลปะในการใช้ชีวิตอย่างหนึ่ง การให้เกียรติ ให้ความสำคัญ ให้สามีได้มีโอกาสภาคภูมิใจในการเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นผู้นำความคิดบ้างในบางครั้ง โดยมีความคิดในส่วนของเราช่วยอุดช่องโหว่ คนเก่งคือคนที่รู้ว่า ควรไม่เก่งตอนไหน ให้ซีนคนอื่นๆ บ้าง เพราะเราไม่ได้เก่งที่สุดในโลก บางทีวิธีของเขา กับวิธีของเรา ต้องจับมัดรวมกัน อย่าปักหลักตัดสินกันว่าความคิดเธอมันแย่เสมอไป ความเชื่อ ศรัทธาในกันและกันเป็นเรื่องสำคัญ เขาน้อยใจหลายครั้ง อาจไม่ใช่เพราะน้องไม่ฟัง แต่อยู่ที่น้องแสดงอาการดูถูกให้เขาเห็นหรือเปล่า เวลารักใคร เราก็อยากภูมิใจในการอยู่ข้างๆเขา ถ้าเราใช้ชีวิตคู่กับใคร แล้วรู้สึกได้ว่าต้องยืนด้อย อยู่ใกล้ๆ เขา มันเศร้าไปนะ

  อีโก้ ใช้ได้ แต่อย่าใช้จนเหมือนเราเป็นศูนย์กลางจักรวาล ทุกอย่างต้องได้อย่างใจเรา บางทีสลับกันก้าวเท้าก่อนบ้างก็น่ารักดี ไม่ใช่เราก้าวนำแต่เพียงอย่างเดียว วันไหนอารมณ์ดีๆ สบายใจ บอกรักกัน บอกขอบคุณกัน สำหรับการอยู่ข้างๆ และไม่เคยทิ้งกัน เขายังฟังเรา ยังช่วยคิด ดีกว่าบางคนที่เป็นคู่ชีวิต ประเภทฟังแล้วได้แต่ อืมม... อืมม... อย่างเดียว ไม่คิด ไม่คุยอะไร ไม่ใส่ใจด้วยซ้ำ น้องยังโชคดีกว่านั้นเยอะ

  รีบเห็นคุณค่ากัน ในวันที่เรายังมีกัน มันจะหมดเวลาเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าเราหรือเขา เรารักกันในข้อดี หยวนๆ ในข้อเสีย ความรักไม่ใช่การรับสมัครงาน บางคนช่วยแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง แต่อยู่ใกล้แล้วว้าเหว่หัวใจ กับบางคนต่อให้ไม่ได้ช่วยคิดอะไร แต่หันไปเมื่อไหร่ ไม่มีครั้งไหนที่ไม่เห็นเขา น้องเลือกเอา ว่าอยากได้แบบไหนดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยความรักปัญหาความรักทะเลาะกันทะเลาะกับแฟนความสัมพันธ์คู่รักมองโลกในแง่ลบอีโก้คอลัมน์ไทยรัฐคอลัมน์คนดังไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 18:53 น.