ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ถาวร' แนะ 'สมคิด' หาตลาดขายยางพาราเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2558 14:35 น.
  SHARE

  "ถาวร" แนะ "สมคิด" เรียกทูตพาณิชย์ไทยหาตลาดขายยางพารา พร้อมเรียกร้อง รบ. แก้สเปกสัดส่วนยางมะตอยผสมยางพาราทำถนน  ช่วยแก้ปัญหายางล้นตลาด-ราคาตก

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารจัดการยางพารา ที่มีล้นตลาดในเวลานี้ของไทยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ควรเรียกบรรดาทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำในประเทศต่างๆมารับมอบนโยบายและรับคำสั่งว่า ควรไปหาตลาดขายยาง ขายข้าว หรือที่เรียกว่า นโยบายฝนตกทั่วฟ้า ในเรื่องราคานั้นมาว่ากันทีหลัง ที่ผ่านมาในอดีตก็เคยมีในลักษณะแบบนี้ การกระทำเช่นนี้เป็นการเพิ่มการขายหรือการเร่งการขาย ราคาว่ากันไปตามราคาตลาดโลก แต่เราต้องการเร่งการขายในเชิงปริมาณให้มากขึ้น ปริมาณยางภายในประเทศจะได้ลดลง เมื่อปริมาณยางลดลง ราคายางก็จะขยับขึ้นเอง

  นายถาวร กล่าวต่อด้วยว่าที่ผ่านมาสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาลมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรองนายกฯ มีการไปพบปะกับบรรดาผู้นำประเทศผู้ผลิตยาง อย่างอินโดนีเซียและมาเลเซีย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของทั้ง 3 ประเทศ เรื่องนี้ นายสมคิด ควรไปหารือกับผู้นำประเทศนั้นว่า เราจะบริหารจัดการสต๊อกยางกันอย่างไรเพื่อให้ยางพาราของเรายกระดับราคาขึ้นมา

  นายถาวร กล่าวต่อว่า สเปกของยางที่จะใช้ในการนำไปผสมในการทำถนนลาดยางที่มีการวิเคราะห์กันมาแล้ว ควรมีการเปลี่ยนแปลงสเปก โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่ากรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และกรมโยธา ควรพิจารณาเพิ่มสัดส่วนของน้ำยางพาราเข้าไปด้วย ซึ่งขณะนี้เท่าที่พบมีเพียง 5% ควรเพิ่ม 40% เพื่อลดการนำเข้า แต่ไปเพิ่มการใช้น้ำยางภายในประเทศแทน และที่ผ่านมาในหลายจังหวัดภาคใต้ ก็เริ่มใช้แล้วและสามารถใช้ได้ดี

  เมื่อถามว่า หากมีการนำน้ำยางพาราไปผสมจะทำให้ถนนที่ทำมีราคาสูงขึ้นจากที่สำนักงบประมาณ เคยกำหนดสเปกและราคาไว้แล้วนั้น นายถาวรกล่าวว่า จะสูงได้อย่างไร เหตุที่ราคาสูง ก็เพราะไปกำหนดราคาประมูลในราคาที่สูงเอง และถ้าสูงเพราะไปช่วยเหลือเกษตรกรโดยที่เงินไม่ได้รั่วไหลออกนอกประเทศอะไรดีกว่ากัน การที่บอกว่าราคาต่อกิโลเมตรมันสูงขึ้นกฎเกณฑ์กติกานี้ ก็น่าที่จะแก้ไขได้ เพราะอย่างรัฐธรรมนูญยังแก้ไขใหม่ได้ ฉีกทิ้งได้ เลิกได้ อัฐยายซื้อขนมยาย เงินหมุนอยู่ในประเทศ เวลานี้รัฐบาลใหญ่ที่สุดสามารถสั่งแก้ไขได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถาวร เสนเนียมตลาดยางพาราแก้สเปกยางพาราแก้ปัญหายางพาราพรรคประชาธิปัตย์ยางพาราช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางบริหารจัดการยางพาราราคายางตกต่ำข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:51 น.