BOSCH คิดค้นแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า

ข่าว

BOSCH คิดค้นแบตเตอรี่รุ่นใหม่สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า

อาคม รวมสุวรรณ

  2 ต.ค. 2558 14:10 น.

  Bosch เปิดตัวเทคโนโลยีแบตเตอรี่รูปแบบใหม่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตแล้วเสร็จภายใน 5 ปีนับจากนี้ ดร. โฟล์คมาร์ เดนเนอร์ ประธานคณะกรรมการบริหารของ บริษัท Robert Bosch GmbH (โรเบิร์ต บ๊อช จีเอ็มบีเอช) กล่าวว่า Bosch ใช้ขุมทรัพย์ทางปัญญาและเงินทุนจำนวนมาก เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าครั้งยิ่งใหญ่ได้สำเร็จ" อีกทั้ง การเข้าควบรวมบริษัท Seeo Inc. ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพในประเทศสหรัฐอเมริกา (ณ เมืองเฮย์วาร์ด รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งอยู่ใกล้กับซิลิคอนแวลลีย์) จะช่วยทำให้พันธกิจนี้มีความเป็นไปได้มากขึ้น นอกจาก Bosch จะมีความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ปัจจุบัน Bosch ยังมีความรู้และทักษะอันโดดเด่นทางด้านนวัตกรรมเซลล์โซลิดสเตตสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียม ตลอดจนความรู้ความเข้าใจในการจดสิทธิบัตรที่มีอำนาจสิทธิ์ขาดมากมาย

  "เซลล์โซลิดสเตต นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอย่างยิ่ง" ดร. โฟล์คมาร์ กล่าว "เทคโนโลยีสตาร์ทอัพที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงโลกกำลังประสานเข้ากับองค์ความรู้แห่งระบบที่มีอยู่อย่างไร้ขีดจำกัดพร้อมแหล่งเงินทุนต่างๆ จากบริษัทข้ามชาติ" จุดประสงค์ในการพัฒนาเทคโนโลยีเซลล์โซลิดสเตต คือ การเพิ่มค่าความหนาแน่นของพลังงานต่อมวลของแบตเตอรี่เป็น 2 เท่าในราคาที่ถูกลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2563 Bosch มองเห็นความเป็นไปได้ว่าภายใน 5 ปีนับจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันที่วิ่งได้ 150 กิโลเมตรจะสามารถวิ่งได้ไกลมากกว่า 300 กิโลเมตรโดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ และมีราคาถูกลง

  การต่อยอดเชิงกลยุทธ์ของงานวิจัยด้านแบตเตอรี่ที่กำลังดำเนินการอยู่
  การควบรวมกิจการของบริษัท Seeo Inc. เกิดขึ้นในจังหวะเวลาที่เหมาะสมและส่งผลดีต่อการวางกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของ Bosch ทั้งนี้ Bosch จำหน่ายชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ตั้งแต่มอเตอร์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และแบตเตอรี่ต่างๆ โดยรวมแล้ว Bosch ดำเนินโครงการผลิตซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าถึง 30 โครงการด้วยกัน

  ในขณะเดียวกัน ทีมนักวิศวกรก็กำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม โดยมองว่าเป้าหมายคือการพัฒนาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้ทั่วไป บริษัทคาดการณ์ว่าภายในปี 2568 ประมาณร้อยละ 15 ของรถยนต์ใหม่ทั่วโลกจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าระบบส่งกำลังแบบไฮบริดโดยในทวีปยุโรป มากกว่าหนึ่งในสามของจำนวนรถยนต์ที่ผลิตใหม่ทั้งหมดจะเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่จะเป็นระบบปลั๊กอินไฮบริด (plug-in hybrid) ในปี 2557 Bosch ได้ร่วมทุนกับบริษัทจีเอส ยัวซ่าและบริษัทมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น เพื่อก่อตั้งบริษัท Lithium Energy and Power GmbH & Co. KG โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมอีออนรุ่นใหม่ที่ทรงพลังมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้เทคโนโลยีจากบริษัท Seeo Inc. มาช่วยเสริมในการทำงานร่วมกับบริษัทพันธมิตรสัญชาติญี่ปุ่น เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีสตาร์ทอัพอันล้ำหน้าซึ่งได้จากองค์ความรู้ระบบและทักษะทางเทคโนโลยีของ Bosch ความยอดเยี่ยมแห่งสมรรถนะของเซลล์ไฟฟ้าของจีเอส ยัวซ่า และรากฐานที่มั่นคงทางด้านอุตสาหกรรมการผลิตของมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น

  Bosch กับงานตัวอย่างชิ้นแรก
  นับเป็นเวลาหลายปีที่ผู้ผลิตรถยนต์และซัพพลายเออร์ทั้งหลายต่างพยายามคิดค้นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ แต่มีปัจจัยเรื่องเซลล์ไฟฟ้าเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ขวางกั้น เนื่องจากแบตเตอรี่ที่ใช้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งคันประกอบด้วยเซลล์ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกันภายในจำนวนมาก เซลล์เหล่านี้เป็นส่วนสำคัญต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ ทั้งนี้ มีหลายวิธีที่สามารถพัฒนาการทำงานของอุปกรณ์สะสมพลังงานสำรองให้ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น ตามหลักไฟฟ้าเคมีนั้น วัตถุที่เป็นประจุไฟฟ้าบวกและประจุไฟฟ้าลบ (ขั้วลบและขั้วบวก) มีบทบาทสำคัญทำให้เกิดปฏิกิริยาไฟฟ้า ทั้งนี้ แบตเตอรี่แบบลีเธียมอีออนในปัจจุบันมีประสิทธิภาพพลังงานจำกัด ซึ่งหนึ่งในสาเหตุคือขั้วบวกประกอบด้วยสารตะกั่วดำหรือกราไฟต์จำนวนมาก แต่หากนำเทคโนโลยีโซลิดสเตตมาปรับใช้ Bosch จะสามารถผลิตประจุไฟฟ้าบวกได้จากลีเธียมบริสุทธิ์ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสะสมพลังงานได้อย่างมหาศาล

  นอกจากนี้ แผงเซลล์ไฟฟ้าใหม่ทำงานได้โดยไม่ต้องอาศัยของเหลวไอออนิคหรือตัวทำละลายมีประจุ (ionic liquid) ซึ่งเท่ากับว่าเซลล์ไม่สามารถติดไฟได้ ดร. โฟล์คมาร์ กล่าวว่า "ประจุไฟฟ้าขั้วบวกที่เป็นลิเธียมบริสุทธิ์ได้แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการอย่างก้าวกระโดดของนวัตกรรมการผลิตเซลล์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ครั้งยิ่งใหญ่" ทั้งนี้ การเข้าครอบครองบริษัท Seeo Inc. ทำให้ Bosch สามารถเป็นเจ้าของเซลล์ไฟฟ้าตัวอย่างชุดแรกที่มีประสิทธิภาพสามารถรองรับมาตรฐานระดับสูงของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่คำนึงถึงเรื่องความทนทานและความปลอดภัยเป็นสำคัญ.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์