วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' อุทธรณ์ กต. ยกเลิกพาสปอร์ต ทำเสียหาย ขอสั่งเพิกถอนทันที

'จาตุรนต์' อุทธรณ์ กต. ยกเลิกพาสปอร์ต ทำเสียหาย ขอสั่งเพิกถอนทันที

  • Share:

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊ก อุทธรณ์คำสั่ง ก.ต่างประเทศ ยกเลิกหนังสือเดินทาง บอก สตช. อ้างมีหมายจับ เป็นเรื่องเท็จ ทำเสียหายทุกด้าน ขอเพิกถอนทันที จ่อดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง เชื่อ เกิดจากแสดงความเห็นทางการเมือง

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 58 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิกหนังสือเดินทางวานนี้ ว่า ได้มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งยกเลิกต่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังก่อนหน้านี้เคยส่งหนังสือไปสอบถามยัง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แต่ยังไม่ได้คำตอบ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ผิดกฎหมายและทำให้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างยิ่ง จึงขออุทธรณ์ดังนี้

ในส่วนข้อเท็จจริง ที่อ้างในหนังสือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขอให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกนั้นเป็นเท็จ เพราะไม่ใช่บุคคลมีหมายจับ หรือเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนกรณีที่อัยการศาลทหารกรุงเทพ ยื่นฟ้อง ก็ถูกควบคุมตัวโดยสมัครใจ ไม่มีการออกหมายจับ โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นศาลจะอนุญาต มองว่า เกิดจากแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ และเรียกร้องให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ ลงมติไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ

ด้านข้อกฎหมาย สตช. ไม่มีอำนาจขอให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกหนังสือเดินทาง ซึ่งอำนาจในการแจ้งขอให้ดำเนินการดังกล่าว หากมีก็เป็นอำนาจของศาลทหารเท่านั้น จึงเป็นการกระทำโดยปราศจากอำนาจ สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นการกระทำผิดกฎหมายและใส่ความหมิ่นประมาทด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ได้พิจารณาว่าหมายจับที่ สตช. อ้างถึงมีอยู่จริงหรือไม่ รวมทถึง ไม่เคยได้รับแจ้งก่อนถูกยกเลิก จึงถือว่าขัดต่อ พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 มาตรา 30 และเป็นการเลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ การยกเลิกหนังสือเดินทางทำให้ได้รับความเสียหายอย่างมากในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเสรีภาพในการเดินทาง การประกอบอาชีพ เกียรติยศชื่อเสียง ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และหลักนิติรัฐนิติธรรมและสาธารณะโดยส่วนรวม

อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้เพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางทันที และระหว่างการพิจารณาอุทธรณ์ ขอให้หน่วยงานของกระทรวงการต่างประเทศที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ทุเลาการบังคับตามคำสั่งยกเลิก เพื่อให้ยังคงมีสิทธิตามหนังสือเดินทางจนกว่าจะวินิจฉัยอุทธรณ์ และขอสงวนไว้ซึ่งสิทธิในการอุทธรณ์เพิ่มเติม หากได้รับแจ้งคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางและคำชี้แจงจากกระทรวงการต่างประเทศ สิทธิในการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากความเสียหายที่ได้รับ รวมถึงสิทธิในการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องในทางแพ่ง อาญา หรือในทางปกครอง ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้