ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด! หนุ่มมะกันบุกยิงวิทยาลัยในโอเรกอน ดับ 10 ศพ เจ็บ 20

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2558 06:10 น.
  SHARE

  (ภาพ: AP)

  เกิดเหตุมือปืนบุกยิงคนในวิทยาลัยในรัฐโอเรกอน เมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย และบาดเจ็บอีก 20 คน ส่วนมือปืนล่าสุดมีรายงานถูกตำรวจยิงเสียชีวิตแล้ว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวอเมริกันซึ่งคาดว่ามีอายุอยู่ในช่วง 20 ปี ก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงภายในห้องเรียนของวิทยาลัยชุมชน 'อัมป์ควา' ในเมืองโรสเบิร์ก รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 20 คน

  นักเรียน และเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัย อพยพออกจากวิทยาลัยชุมชน อัมป์ควา (ภาพ: AFP)
  นักเรียน และเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัย อพยพออกจากวิทยาลัยชุมชน อัมป์ควา (ภาพ: AFP)

  เหตุยิงกันเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 10:30 น. ตามเวลาสหรัฐฯ โดยเกิดขึ้นที่อาคารหลังหนึ่ง ก่อนที่มือปืนจะย้ายไปก่อเหตุที่อาคารวิทยาศาสตร์ 'สไนเดอร์ ฮอลล์' ของวิทยาลัยชุมชนอัมป์ควาในเวลาต่อมา โดยนาย เรย์ ชูฟเลอร์ หัวหน้าหน่วยดับเพลิงเขต ดักลาส เคาน์ตีเผยว่า ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บถูกพบในห้องเรียนหลายห้อง

  นายชูฟเลอร์ เผยอีกว่า ผู้บาดเจ็บนับสิบคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่ใกล้เคียง แต่มี 2 คนเสียชีวิตระหว่างเดินทาง ส่วนมือปืนมีรายงานว่า เขาถูกยิงเสียชีวิตระหว่างยิงปะทะกับตำรวจในห้องเรียนห้องหนึ่ง

  ปลอกกระสุนปืนตกในที่เปิดเหตุ (ภาพ: AP)
  ปลอกกระสุนปืนตกในที่เปิดเหตุ (ภาพ: AP)

  เจ้าหน้าที่เปิดเผยต่อซีเอ็นเอ็นด้วยว่า พวกเขาพบปืนที่เชื่อว่าเป็นของคนร้ายอย่างน้อย 4 กระบอกอยู่ในที่เกิดเหตุ ขณะที่สำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์, ยาสูบ, ปืน และวัตถุระเบิด (เอทีเอฟ) ได้ส่งทีมสุนัขดมกลิ่นเข้าไปในที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจหาระเบิด หรืออาวุธอื่นๆ ด้านเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ก็เข้ามาร่วมสืบสวนด้วย

  ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับการสืบสวนคดีนี้ เผยต่อซีเอ็นเอ็นว่า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นการสื่อสารระหว่างคนร้ายกับคนอื่นๆ โดยการสนทนาเกิดขึ้นในเว็บไซต์ '4chan' เมื่อคืนวันพุธ ซึ่งผู้ต้องสงสัยระบุถึงแผนการของเขา และได้รับเสียงตอบรับแตกต่างกัน บ้างยุยงส่งเสริม รวมทั้งแนะนำวิธีก่อเหตุรวมทั้งอาวุธที่ใช้ บ้างก็ประณามว่าผู้ต้องสงสัยว่า น่าสมเพช

  เจ้าหน้าที่พาผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล (ภาพ: AP)
  เจ้าหน้าที่พาผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล (ภาพ: AP)

  ผู้ต้องสงสัยยังโพสต์ข้อความอ้างถึง เอลิออต รอดเจอร์ มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียนซานตา บาร์บารา และเขียนแถลงการณ์ประกาศเจตนารมณ์ กับถ่ายคลิปตัวเองก่อนลงมือก่อเหตุ โดยผู้ต้องสงสัยระบุว่า นี่เป็นเพียงโอกาสเดียวที่เขาจะได้เป็นข่าว เพราะเขาเป็นคนไม่สำคัญ

  เจ้าหน้าที่ความมั่นคงกำลังเคลื่อนย้ายจากตึกหนึ่งไปอีกตึกหนึ่ง เพื่อรักษาความปลอดภัย (ภาพ: AP)
  เจ้าหน้าที่ความมั่นคงกำลังเคลื่อนย้ายจากตึกหนึ่งไปอีกตึกหนึ่ง เพื่อรักษาความปลอดภัย (ภาพ: AP)
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มือปืนกราดยิงวิทยาลัยชุมชนอัมป์ควาเมืองโรสเบิร์กรัฐโอเรกอนสหรัฐผู้เสียชีวิตบาดเจ็บห้องเรียนเครือข่ายสังคมออนไลน์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12:51 น.