ไลฟ์สไตล์
100 year

แบงก์คุมเข้มสินเชื่อกดกำลังซื้อหดตัว!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า ธปท.รายงานการสำรวจภาวะ และแนวโน้มสินเชื่อในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ พบว่า สถาบันการเงินส่วนใหญ่ ยังเพิ่มความเข้มงวดการให้สินเชื่อภาคครัวเรือน และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) แม้ในช่วงที่ผ่านมา สถาบันการเงินได้เพิ่มความเข้มงวดสินเชื่อเพื่ออุปโภคของครัวเรือนไปค่อนข้างมากแล้ว เนื่องจากกังวลคุณภาพสินเชื่อจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะเดียวกันคาดว่าธุรกิจเอสเอ็มอีจะมีความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นบ้าง แต่มีข้อสังเกตในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ธุรกิจกลุ่มนี้มีความต้องการสินเชื่อน้อยกว่าสถาบันการเงินคาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ ธปท.ยังรายงานแนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 3 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นภาคธุรกิจทั่วประ เทศพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินภาวะธุรกิจโดยรวมในอีก 3 เดือนข้างหน้ามีแนวโน้มทรงตัว สอดคล้องมุมมองผู้ประกอบการที่คาดว่าการบริโภคจะกลับมาฟื้นตัวได้ปกติในปี 59 จากเดิมมองว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะดีขึ้นภายในปีนี้ เนื่องจากมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจ และภัยแล้งที่อาจมีความรุนแรงมากกว่าปกติ และมีความหวังว่า นโยบายภาครัฐจะเป็นเครื่องยนต์หลักที่จะนำการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะต่อไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการมองว่า ปัจจุบันยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่ชัดเจน โดยเฉพาะยอดขายสินค้าที่ยังไม่ดีขึ้น และราคาสินค้าเกษตรที่สะท้อนรายได้ภาคเกษตร ประกอบกับปัจจัยลบที่กระทบต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของการบริโภคมากขึ้นทั้งในเรื่องของภัยแล้งที่จะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของเกษตรกรมากขึ้น และยังมีผู้ประกอบการบางส่วน ห่วงภาวะส่งออกที่ชะลอตัวอาจกระทบกำลังซื้อของผู้บริโภคเพิ่มเติม สอดคล้องกับสถาบันการเงิน คาดว่า ในไตรมาส 3 ของปีนี้ ความต้องการสินเชื่ออุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่น้อยลง

ขณะที่ภาคธุรกิจยังชะลอการลงทุนขนาดใหญ่ต่อเนื่อง ตามแนวโน้มคำสั่งซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวในไตรมาสถัดไป ทำให้การลงทุนส่วนใหญ่เป็นเพียงการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและซ่อมแซมหรือทดแทนเครื่องจักรเดิม อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณการขยายตัวของการลงทุนบ้างในบางกลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ พลังงานทดแทน และธุรกิจค้าปลีก สำหรับการลงทุนขนาดใหญ่ในระยะต่อไป อาจจะมีการออกไปลงทุนนอกประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท.สินเชื่อสถาบันการเงินครัวเรือนเศรษฐกิจราคาสินค้าส่งออกสินค้าเกษตรรายได้ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 09:19 น.