ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปตท.ชูปั๊มหนุนท่องเที่ยว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงนโยบายการทำงานอย่างเป็นทางการว่า ปตท.จะสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยจะใช้กลไกของสถานีบริการน้ำมัน (ปั๊ม) ทั่วประเทศประมาณ 1,000 แห่งในการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว อาทิ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พัก ร้านอาหาร และแผนที่เดินทาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกมากขึ้น

  นายเทวินทร์ กล่าวว่าในส่วนของการธุรกิจน้ำมันในประเทศ นอกจากการเพิ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันอย่างต่อเนื่อง ปตท.จะเดินหน้าธุรกิจนันออยล์ หรือธุรกิจเสริมให้มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจร้านกาแฟอะเมซอนที่จะทยอยเปิดให้บริการในพื้นที่ที่มีกำลังซื้อ และในปลายปีนี้ ปตท.จะสามารถจำหน่ายกาแฟอะเมซอนได้ครบ 100 ล้านแก้ว สำหรับหน่วยธุรกิจอื่นๆ ปตท.ยังมีแผนลงทุนต่อเนื่อง โดยจะเน้นลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ทั้งการลงทุนเองทั้งหมด การซื้อกิจการและควบคุมกิจการ ทั้งในธุรกิจที่ ปตท.มีความชำนาญและธุรกิจพลังงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้น ที่มีบริษัทลงทุนหลักคือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันได้มีการค้นพบปริมาณสำรองในหลายพื้นที่ ขณะที่ธุรกิจปิโตรเคมี ก็จะออกไปลงทุนในต่างประเทศให้มากขึ้น

  “ปีนี้ราคาน้ำมันตลาดโลก คาดว่าจะเฉลี่ยประมาณ 50 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ลดลงจากปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ระดับ 70-80 เหรียญฯ และยังไม่มีโอกาสแตะระดับ 100 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรลในเร็วๆนี้ คาดว่าในอีก 3-4 ปีข้างหน้า ราคาที่จะดีดตัวสูงสุดจะอยู่ที่ระดับ 70-80 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น ความผันผวนของราคาพลังงานทำให้ ปตท.ต้องปรับแผนการจัดทำสมมติฐานเพื่อรองรับความเสี่ยงจากราคาพลังงาน และปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทวินทร์ วงศ์วานิชปตท.ธุรกิจน้ำมันสถานที่ท่องเที่ยวสถานที่พักร้านอาหารราคาน้ำมันตลาดโลกไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:03 น.