"ธีระเกียรติ" บี้ สมศ.ทบทวนประเมินรอบสี่

ข่าว

"ธีระเกียรติ" บี้ สมศ.ทบทวนประเมินรอบสี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2558 05:45 น.

  จวกไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.การศึกษาชาติ แถมเกณฑ์ไม่ผ่านความเห็น ศธ.

  ตามที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เตรียมเดินหน้าประเมินคุณภาพการศึกษาภายนอกรอบสี่ รูปแบบออนไลน์ใน 22 จังหวัด และสถานศึกษาที่ได้รับการประเมินรอบสาม โดยจะเริ่มในเดือน ม.ค.ปี 2559 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนอยากให้ สมศ.กลับไปทบทวนประกาศประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ รูปแบบออนไลน์ เพราะรูปแบบดังกล่าวไม่ตรงกับ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ หมวด 6 ว่าด้วยมาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา มาตรา 47 ให้มีระบบประกันคุณภาพการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาทุกระดับ ประกอบด้วย ระบบประกันคุณภาพภายใน และระบบประกันคุณภาพภายนอก ซึ่งระบบหลักเกณฑ์และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษาให้เป็นไปตามที่กำหนดในกฎกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ และวิธีการประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2553 หมวด 3 การประกันคุณภาพภายนอก ที่กำหนดให้สร้างสมดุลระหว่างเสรีภาพทางการศึกษา กับจุดมุ่งหมายและหลักการศึกษาของชาติ โดยให้มีเอกภาพเชิงนโยบาย ซึ่งสถานศึกษาสามารถกำหนดเป้าหมายเฉพาะและพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้เต็มตามศักยภาพของสถานศึกษาและผู้เรียน

  “การประกาศหลักเกณฑ์การประเมินสถานศึกษารอบสี่ในปี 59 จะก่อ ให้เกิดความขัดแย้งและครูมีความกังวลใจ เพราะวิธีการประเมินของ สมศ.ทำไม่ถูกหลักเกณฑ์และไม่มีความเป็นเอกภาพ และจนถึงขณะนี้ สมศ.ก็ยังไม่ได้เสนอหลักเกณฑ์ดังกล่าวให้ รมว.ศึกษาธิการหรือตนพิจารณา เท่ากับว่าหลักเกณฑ์นี้ยังไม่ผ่านความเห็นของรัฐมนตรีตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวงฯ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ตนไม่มีอำนาจไปสั่งให้ สมศ.ชะลอหรือระงับการประเมิน เพราะทราบดีว่าอยู่ในกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรี แต่โรงเรียนและนักเรียนอยู่ในความกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้น สมศ.ต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์