ข่าว
100 year

อย.เตรียมขยายใช้ฉลากจีดีเอในน้ำอัดลม-ชา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้ปรับปรุงฉลากเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับทราบข้อมูลโภชนาการและตัดสินใจเรื่องบริโภคได้อย่างเหมาะสมตามที่ต้องการ โดยที่ผ่านมาได้ทำข้อมูลโภชนาการในรูปแบบฉลากจีดีเอคือกำหนดให้แสดงค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม เป็นค่าร้อยละปริมาณสูงสุดที่ควรได้รับในแต่ละวัน โดยที่ได้ออกประกาศไปแล้ว คือ อาหารขบเคี้ยว 5 ชนิด ได้แก่ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์ หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้ และจะเพิ่มประเภทอีก 4-5 รายการ อาทิ ช็อกโกแลต ขนมอบ อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารมื้อหลักแช่แข็ง และอาหารขบเคี้ยวอื่น โดยผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการอาหารเรียบร้อยแล้ว

นพ.บุญชัยกล่าวต่อว่า สำหรับฉลากแบบจีดีเอ จะขยายการใช้ให้ครอบคลุมอาหาร เครื่องดื่มไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะอาหารกลุ่มที่มีผลต่อสุขภาพได้หากบริโภคในอัตราสูง เช่น น้ำตาลสูง โซเดียมสูง ซึ่งเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม ชาสำเร็จแบบขวดก็ถือเป็นกลุ่มที่จะมีการขยายให้ใช้ฉลากแบบจีดีเอ เพื่อให้ผู้บริโภคทราบข้อมูลว่ามีน้ำตาลปริมาณเท่าใด แสดงปริมาณหน่วยเป็นกรัมแทนเปอร์เซ็นต์ ให้อ่านได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีข้อเสนอเพื่อให้ออกแบบฉลากให้อ่านง่ายขึ้นอีก โดยมีความร่วมมือกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ออกสัญลักษณ์แสดงถึงการเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญชัย สมบูรณ์สุขจีดีเอน้ำอัดลมน้ำตาลไขมันโซเดียมอาหารมหาวิทยาลัยมหิดลไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้