ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 02/10/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  พระวีรธุติเอ็นแอลดี

  ย่างกุ้ง  -  นายถิ่น โอ สมาชิกอาวุโสพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยในเมียนมา (เอ็นแอลดี) เข้าพบพระวีรธุ ผู้นำทางศาสนาพุทธสายชาตินิยมชื่อดังจากคณะกรรมการคุ้มครองศาสนาและเชื้อชาติ หรือที่รู้จักกันชื่อว่า “มะบะธา” ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมื่อ 30 ก.ย.เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาข้อขัดแย้งที่กำลังร้าวลึกก่อนถึงวันเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ 8 พ.ย.นี้ โดยพระวีรธุกล่าวโทษว่าในเว็บไซต์เฟซบุ๊กของพรรคเอ็นแอลดีมีการใช้คำพูดไม่ให้เกียรติและดูหมิ่นพระสงฆ์ จึงต้องการให้พรรคเอ็นแอลดีเลิกใช้สังคมสื่อออนไลน์โจมตีกลุ่มผู้สนับสนุนมะบะธา.

  จีนปัดระเบิดก่อการร้าย

  ปักกิ่ง  -  กระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีนแถลงผลจับกุมชายจีนแซ่เว่ย อายุ 33 ปี ในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวพันคดีส่งพัสดุระเบิดโจมตีพื้นที่ 17 จุดในมณฑลกว่างสี ทางใต้ของจีน เมื่อ 30 ก.ย.ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และบาดเจ็บอีกราว 50 ราย พร้อมยืนยันว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการก่ออาชญากรรมซึ่งไม่เกี่ยวพันกับกลุ่มก่อการร้าย ขณะที่เช้าวันที่ 1 ต.ค.ซึ่งตรงกับวันชาติจีน เกิดเหตุระเบิดที่อาคารที่พักอาศัย 6 ชั้นในเมืองลิ่วโจว เขตลิ่วเฉิง มณฑลกว่างสี ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุระเบิดเดิม ทำให้หน่วยงานความมั่นคงจีนสั่งตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ.

  รัสเซียโต้โจมตีซีเรีย

  มอสโก  -  เมื่อ 30 ก.ย. รัสเซียโจมตีทางอากาศถล่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ใน 3 จังหวัดในซีเรีย อ้างว่าเพื่อช่วยรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ปราบไอเอส นับเป็นครั้งแรกที่รัสเซียโจมตีนอกดินแดนอดีตสหภาพโซเวียตตั้งแต่ยึดครองอัฟกานิสถานในปี 2522 ส่วนฝรั่งเศสตั้งแง่สงสัยว่ารัสเซียโจมตีไอเอสจริงหรือไม่ แต่รัสเซียโต้ว่าข้อสงสัยนี้ไร้มูลความจริง ด้านจีนแถลงว่าโลกไม่ควรนิ่งเฉยในวิกฤติซีเรีย แต่ไม่ควรเข้าแทรกแซงโดยพลการ ขณะที่ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีทางอากาศถล่มงานวิวาห์ที่ จ.ทาอิซ ในเยเมน จนมีผู้เสียชีวิต 131 คน.

  ทำร้ายคอลัมนิสต์ตุรกี

  อังการา  -  นายอาห์เหม็ด ฮาคาน คอลัมนิสต์ชื่อดังแห่งหนังสือพิมพ์ “เฮอร์ริเยต” และพิธีกรโทรทัศน์ “ซีเอ็นเอ็น เติร์ก” ของตุรกี ถูกคนร้าย 4 คนรุมทุบตีบาดเจ็บ จมูกและซี่โครงหัก ใกล้บ้านในกรุงอังการา เมื่อ 30 ก.ย. เดือนที่แล้ว สำนักงาน นสพ.เฮอร์ริเยต ก็ถูกม็อบบุกโจมตี ชี้ว่าเข้าข้างกบฏพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) จนถูกประธานาธิบดีเรเซพ ทายยิบ เออร์โดกัน กล่าวโจมตี ส่วนที่ฟิลิปปินส์ ขบวนรถของนางอับดุลบาคี อาจิบอน รองนายกเทศมนตรีเมืองอิซาเบลา ถูกซุ่มโจมตีด้วยระเบิด มีผู้เสียชีวิต 3 คน รวมทั้งคนขับรถ มีผู้บาดเจ็บอีก 5 คนแต่นางอาจิบอนรอดตาย อาจเป็นฝีมือกบฏอาบู ไซยัฟ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกถิ่น โอเมียนมาเอ็นแอลดีพระวีรธุมะบะธามัณฑะเลย์จีนแซ่เว่ยระเบิดก่อการร้ายรัสเซียซีเรียโจมตีไอเอสบาชาร์ อัล-อัสซาดคอลัมนิสต์ตุรกีอาห์เหม็ด ฮาคานเฮอร์ริเยตซีเอ็นเอ็น เติร์ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 01:09 น.