ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียโจมตีทางอากาศในซีเรียวันที่ 2 ยืนยันทิ้งบอมบ์ไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 23:20 น.
SHARE

ภาพที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แสดงให้เห็นการระเบิดจากการโจมตีทางอากาศในซีเรียของพวกเขา (ภาพ: AP)

รัสเซียโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันเมื่อวันพฤหัสบดี ท่ามกลางข้อครหาว่ารัสเซียไม่ได้โจมตีกลุ่มไอซิส แต่มีเป้าหมายที่ฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียแทน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินรบของประเทศรัสเซียออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในประเทศซีเรียเป็นวันที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) และอ้างว่าสามารถทำลายคลังอาวุธและศูนย์ควบคุมของพวกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้สำเร็จ

รัสเซียระบุว่า พวกเขาโจมตีที่มั่นของกลุ่มไอซิส 12 จุดในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่ สถานีโทรทัศน์ อัล-มายาดีน สื่อของเลบานอนรายงานโต้แย้งว่า การโจมตีของรัสเซียโจมตีเมื่อวันพฤหัสบดี เกิดขึ้นที่เมือง จิสร์ อัล-ชัคฮอร์ และหลายพื้นที่ในจังหวัดอิดลิบและฮามา ที่ถูกพันธมิตรกลุ่มกบฏ 'กองทัพแห่งชัยชนะ' (Army of Conquest) ซึ่งต่อต้านกลุ่มไอซิสและเป็นศัตรูกับรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาดแห่งซีเรีย ครอบครอง

ขณะที่ นายฮัสซัน อัจ อาลี ผู้บัญชาการกลุ่มกบฏ 'ลิวา ซุกอร์ อัล-จาบาล' ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐฯ ยืนยันว่า เครื่องบินรบรัสเซียยิงมิสไซล์ประมาณ 20 ลูกตกใส่ค่ายฝึกทหารของพวกเขาในจังหวัดอิดลิบ

ทั้งนี้ รัสเซียเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มไอซิสในซีเรียเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ (30 ก.ย.) โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า มีเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์มากกว่า 50 ลำเข้าร่วมในปฏิบัติการนี้ แต่ก็เกิดข้อครหาขึ้นมาทันทีว่า รัสเซียอาจไม่ได้โจมตีกลุ่มไอซิสตามที่กล่าวอ้าง แต่โจมตีฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาล เพื่อช่วยประธานาธิบดีอัสซาด ที่ชาติตะวันตกและสหรัฐฯต้องการให้ก้าวลงจากอำนาจแทน

นอกจากนี้ฝ่ายกบฏยังกล่าวอ้างด้วยว่า การโจมตีของรัสเซียเพื่อวันพุธ ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 30 ราย แต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวอ้างนี้

ด้าน นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธว่า ข่าวลือเรื่องเป้าหมายการโจมตีทางอากาศของรัสเซียไม่ใช่ที่มั่นของกลุ่มไอซิส ไม่เป็นความจริง ขณะที่พวกเขาไม่ได้รับข้อมูลว่า มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของพวกเขาด้วย นายลาฟรอฟยังเรียกร้องให้จัดตั้งช่องทางสื่อสารร่วมระหว่างพวกเขาและกลุ่มพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝันด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินรบรัสเซียโจมตีทางอากาศซีเรียคลังอาวุธศูนย์ควบคุมกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอซิสจังหวัดอิดลิบจังหวัดฮามากบฏกองทัพแห่งชัยชนะArmy of Conquestประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 07:11 น.