ฝีพายสาว 'จักรนารายณ์' ดอกไม้งามบนสายน้ำ แห่ง "ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ"

ข่าว

ฝีพายสาว 'จักรนารายณ์' ดอกไม้งามบนสายน้ำ แห่ง "ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ"

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2558 08:00 น.

  ในการแข่งขันชิงเจ้าสายน้ำ "ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ" นอกจากความสนุกสนามของการขับเคี่ยวความเร็วบนสายน้ำ และเสียงเชียร์สนั่นของกองเชียร์ที่ตามมาให้กำลังใจแล้ว อีกหนึ่งสีสันสำคัญที่ไม่แพ้กันคือ ฝีพายหญิงที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งมีไม่บ่อยครั้งนักที่จะมีทีมหญิงล้วนเข้าร่วมแบบเต็มทีม...

  โดยในการแข่งขันในสนาม 2 ที่อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ประเภทเรือยาวเล็กไม่เกิน 30 ฝีพาย ทีม "จักรนารายณ์" ได้ตัดสินใจส่งทีมหญิงล้วนลงทำการแข่งขัน ซึ่งถึงแม้จะไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ แต่ทุกรอบและจังหวะการจ้วง ต่างได้รับเสียงเชียร์อย่างล้นหลาม ซึ่งทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้จับเข่าคุยกับ "ปราญชลี มูลเกษม" หรือ "นิดา" นักกีฬาเรือพายทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นตัวแทนของทีมชุดนี้ เพื่อไถ่ถามถึงที่มาที่ไปของการเข้ามาสร้างสีสันในศึกยอดฝีพายไทยรัฐให้ได้ทราบกัน

  ถึงแม้จะต่างที่มา แต่ด้วยหัวใจที่รักในการพาย คุณนิดา ได้บอกว่าทีมฝีพายสาวชุดนี้เป็นการรวมตัวของเหล่าตัวแทนทีมชาติหลายคน รวมถึงน้อง ๆ จากกรุงเทพฯ และ สมุทรปราการ ท่ีมาร่วมสร้างสีสันให้กับการแข่งขันตามความต้องการของเจ้าของเรือ "จักรนารายณ์" ในครั้งนี้

  "ที่มาของการร่วมงานในครั้งนี้คือ มีการเชิญชวนจากเจ้าของเรือ ที่อยากจะมาสร้างสีสันให้กับการแข่งขันในสนามนี้ ที่อำเภอเสาไห้ รวมทั้งอยากที่จะให้เด็ก ๆ หาประสบการณ์ในสนามแข่งขันจริง แล้วหลายคนก็มีความคิดเดียวกันที่อยากจะมาแข่งขันที่นี่ เจ้าของทีมก็เลยอนุญาตให้เราได้มีโอกาสพายเรือของเขาในการแข่งขันครั้งนี้ ทำให้เรามารวมตัวกันได้ "

  "ส่วนฝีพายหญิงทีมชุดนี้เป็นการรวมตัวจากหลายที่ แต่หลักเป็นเด็ก ๆ จากจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของฝีพายเพราะมีพื้นที่ติดกับแม่น้ำ และอีกส่วนก็เป็นน้อง ๆ ที่มาจากกรุงเทพมหานคร มารวมตัวกัน"

  โฉมหน้าทีมฝีพายสาวผู้เรียกเสียงเชียร์จากชาว อ.เสาไห้ ได้ทั้งสนาม
  โฉมหน้าทีมฝีพายสาวผู้เรียกเสียงเชียร์จากชาว อ.เสาไห้ ได้ทั้งสนาม

  แม้ว่าทีมฝีพายสาวส่วนใหญ่จะยังเป็นเด็กเยาวชนหน้าใส แต่ในเรื่องของฝีมือต่างก็มีประสบการณ์บนสายน้ำที่ค่อนข้างโชกโชนมาแล้วแทบทั้งสิ้น รวมถึงเคยเข้าแข่งขันใน "ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ" มาแล้วในนามทีมอื่น

  "เด็กชุดนี้มีประสบการณ์อยู่พอสมควร เพราะส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาที่มาจากจังหวัดสมุทรปราการ และนักกีฬาของกรุงเทพมหานคร บางคนก็เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติมาแล้ว ส่วนหนึ่งก็เป็นนักกีฬาทีมชาติด้วย และมีโอกาสได้รวมตัวกันซ้อมกันอยู่พอสมควร แล้วก็ส่วนหนึ่งเคยลงแข่งขันกับทีม "เจ้าแม่สองนาง" มาแล้ว แต่เป็นการพายร่วมกับผู้ชาย"

  "ปราญชลี มูลเกษม" หรือ "นิดา" เจ้าของดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 28 หนึ่งในฝีพายสาวของทีม "จักรนารายณ์"

  ถึงแม้จะมาจากต่างคนต่างที่และต้องเข้าแข่งขันกับผู้ชาย แต่ก็ไม่ถือว่ายากมากเกินไปสำหรับการปรับตัวและประกอบทีม ในการแข่งขันที่แม่น้ำป่าสัก อำเภอเสาไห้ในครั้งนี้

  "ด้วยความที่เรามีพื้นฐานเป็นผู้หญิงด้วยกันอยู่แล้ว ท่าทางการพายก็คล้ายกัน อยู่ในลักษณะเดียวกัน แต่ความยากคือการที่เรามาแข่งกับผู้ชาย มันเป็นเรื่องยากที่จะชนะ ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ผู้ชายอาจจะอ่อนข้อให้เพื่อในช่วงท้าย ๆ จะได้รู้สึกสนุกมากขึ้นก็ได้"

  กับผลงานที่สู้กันได้อย่างสูสีกับทีมฝีพายชาย
  กับผลงานที่สู้กันได้อย่างสูสีกับทีมฝีพายชาย


  สำหรับการแข่งขันเรือยาวของทีมผู้หญิง อาจจะดูเป็นเรื่องใหม่สำหรับสายตาคนวงนอก แต่สำหรับคนในวงการแล้ว ถือว่าอยู่ในช่วงของการเร่งพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน่าจะเป็นการการต่อยอดไปในระดับชาติที่แข็งแกร่งในอนาคต

  "จริง ๆ แล้วในวงการเรือยาวประเพณี ฝีพายหญิงไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการ เพราะถ้าเทียบแล้วผู้ชาย 100 เปอร์เซนต์ ผู้หญิิงอาจจะมีอยู่ประมาณ 50 เปอร์เซนต์ โดยเฉพาะในส่วนของเรือที่มีแข่งขันในระดับนานาชาติ (ซีเกมส์, เอเชียน เกมส์, ชิงแชมป์โลก) กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา เพราะการแข่งขันกับผู้ชายล้วน ๆ มันเป็นเรื่องที่ยากในการชนะ ก็เลยไม่มีส่งแข่งขัน แต่ถ้าสนามไหน มีเฉพาะการแข่งขันในประเภทหญิงไม่แน่ว่าอาจจะมีทีมสนใจส่งก็ได้"

  รอยยิ้มที่ติดตาแฟนเรือยาวในทุก ๆ สนาม
  รอยยิ้มที่ติดตาแฟนเรือยาวในทุก ๆ สนาม

  ส่วนผลตอบรับของทีมฝีพายหญิงล้วน ถึงแม้จะไม่สามารถสู้กับแรงจ้วงของผู้ชายอกสามศอกได้ แต่อย่างน้อยการก้าวเข้าสู่สนามแข่งขันจริง ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้นักกีฬารุ่นใหม่ได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ไม่มีมาง่าย ๆ

  "พวกเราก็รู้อยู่แล้วว่าผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกันอยู่แล้่ว แต่จริง ๆ แล้วการที่พวกเรามาแข่งก็เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แล้วก็ยังหาประสบการณ์ไปในตัวดีกว่าซ้อมอย่างเดียว มันคือประสบการณ์ตรงที่จะได้มาเจอความกดดัน เจอประสบการณจริง เจอคู่แข่งจริง รวมถึงได้ซ้อมทั้งสภาพจิตใจ ซ้อมสภาพร่างกาย แล้วก็ได้ซ้อมเทคนิคในการแข่งขันด้วย"

  ความสวยความงามเป็นเรื่องขาดไม่ได้สำหรับฝีพายสาว
  ความสวยความงามเป็นเรื่องขาดไม่ได้สำหรับฝีพายสาว

  เป้าหมายต่อไปของทีมฝีพายสาว ถึงแม้จะไม่สามารถเก็บเกี่ยวความสำเร็จในการแข่งขันร่วมกับฝีพายชายได้ แต่อย่างน้อยถือเป็นการเตรียมพร้อม ก่อนถึงศึกใหญ่ในช่วงปลายปีอย่าง การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย และกีฬาแห่งชาติ ซึ่งเพื่อนร่วมทีมบางคนต้องกลายเป็นคู่แข่งขันเองเมื่อหันกลับไปรับใช้ต้นสังกัดที่แท้จริง

  "ตอนนี้จะมีการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยในเร็ว ๆ นี้ รวมถึงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติช่วงปลายปี ซึ่งหลายคนในทีมนี้ก็จะแยกออกไปรับใช้ต้นสังกัด แล้วเป็นคู่แข่งกันเองด้วยระหว่างทีมกรุงเทพมหานคร กับทีมสมุทรปราการด้วย"

  อาจจะได้พบกับพวกเธออีกครั้งใน
  อาจจะได้พบกับพวกเธออีกครั้งใน "ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ" สนามต่อไป

  นับจากนี้ต่อไปยังมีการแข่งขันอีกหลายรายการในหลายสนาม ให้กับเหล่าบรรดาฝีพายหญิงได้ร่วมประลองฝีมือ และยังเป็นบันไดสำคัญเพื่อก้าวขึ้นไปสู่การเป็นตัวแทนทีมชาติในอนาคตต่อไป ซึ่งไม่แน่ว่าใน "ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ" สนามที่ 3 แฟนเรือยาวอาจจะได้เห็นพวกเธอลงทำการแข่งขันเทียบบ่าเคียงไหล่กับฝีพายชายที่อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ก็เป็นได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์