ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6 นักชกไทยถึงโดฮา "เอ็ม-วุฒิชัย" มีลุ้นแชมป์

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 22:30 น.
  SHARE

  ทัพเสื้อกล้ามทีมชาติไทย เดินทางถึงกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ท่ามกลางอากาศร้อนจัด ด้าน “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข นักชกความหวังรุ่น 64 กก. เบอร์ 3 โลก มีลุ้นอยู่สายไม่แข็ง หลังถูกวางเป็นมือวางอันดับ 2 ของรายการ...


  วันที่ 1 ต.ค. ความเคลื่อนไหวทีมกำปั้นเสื้อกล้าม มวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์โลก "ไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปียนชิพ 2015" ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 5-15 ต.ค. 2558 ซี่งเป็นการคัดโอลิมปิก เลคแรก มี 6 ขุนพลกำปั้นเสื้อกล้ามไทยได้ผ่านไปแข่งขันประกอบด้วย “เจ้าเอ็ม” จ.อ.ท.วุฒิชัย มาสุข รุ่น 64 กก., “เจ้าสด” ส.อ.ฉัตร์ชัย บุตรดี รุ่น 56 กก., “เจ้าลม” จ.อ.อ.สายลม อาดี รุ่น 69 กก. , “เจ้าแบงค์” ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต หรือ ส.ท.ปชัญญะ หลงชิน รุ่น 60 กก., “เจ้าใหญ่” จ.อ.ต.อภิสิทธิ์ ขันโขกเครือ รุ่น 75 กก., “เจ้าแดง” ส.อ.ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ รุ่น 52 กก. ซี่งหากสามารถคว้าตั๋วไปโอลิมปิกได้ ทางสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย โดย "บิ๊กบางจาก" พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยฯ จะมอบเงินอัดฉีดเบื้องต้นให้ 2 ล้านบาททันที 

  ล่าสุด เมื่อเวลา 09.05 น. ที่ผ่านมา ทีมกำปั้นไทยนำทีมโดย “อ.เค๊ก” ร.ศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ รองเลขาธิการส.มวยฯ เป็นผู้จัดการทีม พร้อมด้วย “ตลาดแขก” นอ.ทวีวัฒน์ อิสลาม หัวหน้าโค้ช, โอมาร์ มาลากอน โค้ชคิวบา, “โค้ชแต๊ก” จ.อ.ชัยชุมพล ชำนาญมาก, จ.ส.อ. อุเทน อุทกพันธ์, จ.ส.ต.ณรงค์ ดีแป้น กับขุนพลเสื้อกล้ามรวม 11 ชีวิต มีญาติพี่น้องมาส่ง รวมถึงสื่อมวลชนมาทำข่าวกันคึกคักที่สนามบินสุวรรณภูมิ

  ก่อนออกเดินทาง มีครอบครัวของนักมวย โดยเฉพาะซุปเปอร์แบงค์ มีแม่กัลยา กับ ด้วง ศักดิ์ไชยโชติ หัวหน้าคณะ รวมไปถึงเพื่อนๆ และญาติๆ เดินทางมาส่งพร้อมกับอวยพรให้คว้าชัยชนะกลับมาส่วน “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย มีน้องจิ๊บ ภรรยา กับน้องเขม มาส่ง ต่างก็อวยพรให้โชคดี

  สำหรับ 6 ขุนพลเสื้อกล้าม ต่างก็มีความมั่นใจดีเยี่ยม โดย นอ.ทวีวัฒน์ ได้กล่าวย้ำอีกครั้งว่า ไปครั้งนี้แม้ว่าจะเป็นงานที่หิน แต่ก็มีความหวังว่าจะคว้าตั๋วโอลิมปิกกลับมาได้สัก 1 รุ่น ก็ถือว่าทำได้ตามเป้าแต่ถ้าเกินกว่านั้นก็เป็นกำไร รวมไปถึงการคว้าเหรียญทองด้วย

  ทั้งนี้ บรรดา 6 กำปั้นพร้อมกับทีมงานสตาฟฟ์โค้ช เดินทางด้วยสายการบิน กาตาร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน QR 831 ซี่งออกเดินทางล่าช้าไป 15 นาที ไปถึงสนามบินฮาเหม็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เวลา 12.05 น. ตามเวลาท้องถิ่น เจออากาศร้อนท่ามกลางทะเลทราย สูงกว่า 37 องศาเซลเชียล เนื่องจากเป็นตอนกลางวัน แดดร้อน พร้อมกับเข้าพักที่โรงแรม อีซดาน

  ด้าน “อ.เค๊ก” รศ.ดร.ไพบูลย์ กับ น.อ.ทวีวัฒน์ หัวหน้าโค้ช ได้กำชับให้ทีมสตาฟฟ์โค้ชดูแล 6 กำปั้นอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เป็นไข้ มีเวลา 5 วันก่อนการแข่งขัน มั่นใจว่าจะปรับสภาพทั้งอากาศกับเวลาที่ช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมงได้ไม่มีปัญหา พร้อมกับยังได้มีการตุนเสบียงอาหารไทยไปเต็มพิกัด

  ล่าสุด สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบ้า) ได้ประกาศอันดับโลกมวยสากลสมัครเล่น ล่าสุด บนเว็บไซต์ของไอบ้า ประจำเดือนกันยายน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าเป็นข่าวดีของ “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย นักชกความหวัง ที่ขยับจากอันดับ 4 ขึ้นเป็นอันดับ 3 โดยอันดับ 1 เป็น ยาสเนียร์ โทเลโอ โลเปซ (คิวบา) ที่ขยับจากอันดับ 5 พร้อมกับมี อัคชาลอฟ เมอรีย์ (อันดับ 2 จากคาซัคสถาน) แต่ถือเป็นโชคดีของวุฒิชัย เพราะกำปั้นคาซัคสถานได้ตั๋วโอลิมปิก จากการแข่งขันเอพีบี จึงได้ถอนตัวไม่เข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลก ทำให้วุฒิชัยจะได้เป็นมือวางอันดับ 2 แทน ส่งผลให้การจับสลากประกบคู่ จะได้เป็นมือวาง ทำให้อยู่สายที่ไม่แข็ง หรือได้บายในรอบแรก

  ขณะที่  “เจ้าสด” ฉัตร์ชัย ที่ไม่ติดอันดับโลก เนื่องจากเพิ่งขยับจากรุ่น 52 กก. ไม่มีคะแนนสะสมในพิกัดน้ำหนักนี้ แต่มีผลงานคว้าแชมป์เอเชีย ทำให้อันดับโลกของไอบ้าขยับเป็นอันดับ 5 โดยไครัต เยราลิเยฟ (1/คาซัคสถาน) ยาวิด ชาลาบิเยฟ (2/อาเซอร์ไบจาน) บิเลล เอ็มฮามาดี้ (3/ตูนิเซีย) และ แอนดี้ ครูซ โกเมซ (4/คิวบา) ทำให้เส้นทางในรอบแรกๆ ของฉัตร์ชัย จะไม่เจอนักชกแกร่งเท่าไร

  สำหรับ “เจ้าลม” สายลม ที่ขยับจากรุ่น 60 กก. มาชกในพิกัด 69 กก. อยู่อันดับที่ 10, "เจ้าแบงค์" ซุปเปอร์แบงค์ รุ่น 60 กก. ที่ถือว่าเป็นกำปั้นหน้าใหม่ ติดอันดับ 42, “เจ้าใหญ่” อภิสิทธิ์ รุ่น 75 กก. ติดอันดับ 60, “เจ้าแดง” ธเนศ รุ่น 52 กก. ติดอันดับ  69 ถือว่าทั้ง 4 คนนี้ต้องลุ้นผลจับสลากรอบแรกให้อยู่ในสายไม่แข็ง เพื่อจะได้ผ่านเข้ารอบลึกๆ ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:41 น.