แชร์สนั่น! แม่ค้าลอตเตอรี่หัวใส เรียกเก็บทิป 10 บาท ถ้าไม่ให้ก็ไม่ขาย

ข่าว

แชร์สนั่น! แม่ค้าลอตเตอรี่หัวใส เรียกเก็บทิป 10 บาท ถ้าไม่ให้ก็ไม่ขาย

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2558 18:30 น.

  โลกออนไลน์เผยคลิปแม่ค้าลอตเตอรี่หัวใส เรียกขอทิปลูกค้า 10 บาท อ้างถ้าไม่ให้ ก็ไม่ขายให้ ด้าน ผอ.กองสลาก ชี้ขัดคำสั่ง คสช. จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ...

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 58 กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล หลังสมาชิกเฟซบุ๊ก บอลลูน บอลบอล ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแม่ค้ารายหนึ่งย่านลาดปลาเค้า ขายลอตเตอรี่ราคา 80 บาท แต่ขอค่าทิปเพิ่ม 10 บาท หากไม่ให้ค่าทิปก็ไม่ขาย จากนั้นเหตุการณ์ในคลิปก็เกิดบทสนทนาโต้เถียงไปมากับคนซื้อและคนขาย โดยคนซื้อโต้กลับว่า รัฐบาลให้ขาย 80 บาท แล้วทำไมป้าถึงขาย 90 บาท ไม่กลัวโดนตำรวจจับหรือ ด้านแม่ค้าก็โต้กลับว่า ตำรวจจะจับได้อย่างไร ป้าขายแค่ 80 บาท ที่ต้องขอทิปเพิ่ม เพราะเดินขายล็อตเตอรี่จนปวดเท้าไปหมดแล้ว และก็ไม่ได้ไปขโมยเงินในกระเป๋าของลูกค้ามาสักหน่อย ทำให้ลูกค้ารายนี้รู้สึกไม่พอใจ จึงอัดคลิปวิดีโอและนำมาเผยแพร่ในโลกโซเชียล

  หลังจากคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่ได้ตั้งข้อสงสัยว่า คสช. มีการควบคุมราคาลอตเตอรี่ สั่งให้ขายในราคาฉบับละ 80 บาท ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา หากใครขายเกินราคา จะถูกจับดำเนินคดีทันที แต่สำหรับกรณีคนขายล็อตเตอรี่ในคลิปนี้ จะถือว่ามีความผิดหรือไม่

  ทีมข่าวรถปลดทุกข์ ไทยรัฐทีวี ได้สอบถามไปยัง พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และได้รับการเปิดเผย กรณีแม่ค้าอ้างว่าขายราคา 80 บาท แต่ขอค่าทิปเพิ่ม 10 บาท เป็นการขายเกินราคาที่กำหนด ถือว่ามีความผิดโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่เข้าไปดำเนินคดีกับแม่ค้าในคลิปนี้แล้ว นอกจากมีความผิดตาม พรบ.สลาก ยังถือว่าขัดคำสั่ง คสช. ฉบับ 11/2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ประชาชนผู้ใดพบการขายลอตเตอรี่เกินราคา สามารถแจ้งได้ที่ 02-345-1466 ตลอด 24 ชั่วโมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
  03:21

  ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์