ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  40 ประเทศทั่วโลก เดินหน้าหนุน โครงการดื่มนมโรงเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 17:15 น.
  SHARE

  40 ประเทศทั่วโลก ร่วมงาน "วันดื่มนมโรงเรียนโลก 2015" เสริมสุขภาพเด็กให้แข็งแรง ด้าน มิลค์บอร์ด ประกาศเดินหน้าหนุนต่อ โครงการอาหารเสริม โรงเรียน 40,000 แห่ง ดื่มนมฟรี ...

  วันที่ 1 ต.ค. 58 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เพื่อสร้างความตระหนักถึงโครงการนมโรงเรียนในแต่ละประเทศ และกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนหันมาให้ความสำคัญกับการดื่มนมมากยิ่งขึ้น ดังนั้น องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้กำหนดให้วันพุธสุดท้ายของเดือนกันยายนของทุกปี เป็นวันดื่มนมโรงเรียนโลก (World School Milk Day)

  “โครงการนมโรงเรียนไม่ใช่เพียงจะมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กไทย แต่ยังเป็นโครงการที่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในประเทศอีกหลายพันครัวเรือน ไม่ต้องเอานมมาเททิ้งเหมือนที่ผ่านมา เพราะน้ำนมดิบล้นตลาดอีกด้วย แม้ที่ผ่านมาจะมีข่าว พบนมบูด เน่าเสีย ไม่ได้คุณภาพ แต่ก็เป็นเพียงที่เกิดจากผู้ประกอบการส่วนน้อย ซึ่งมิลค์บอร์ดได้มีมติลงโทษขั้นเด็ดขาดกับผู้ประกอบการรายดังกล่าวไปแล้ว”

  สนับสนุนเด็กดื่มนมโรงเรียน
  สนับสนุนเด็กดื่มนมโรงเรียน

  ด้าน นายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวว่า เพื่อแก้ปัญหาการขาดสารอาหารในเด็ก เนื่องจากนมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อเด็กนักเรียนได้ดื่ม จะทำให้เกิดการพัฒนาทั้งทางร่างกายและสติปัญญาอย่างครบถ้วน อันจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศชาติ และสนับสนุนการใช้น้ำนมดิบในโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนมของรัฐบาล รัฐบาลจึงได้จัดตั้งโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียนขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2535 ซึ่งนอกจากช่วยแก้ปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กแล้ว ยังแก้ปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาดของเกษตรกรได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  ขณะที่ รัฐบาลได้จัดให้เด็กนักเรียน ตั้งแต่ระดับเตรียมประถมจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ดื่มนมโรงเรียนเทอมละ 130 วัน สามารถรองรับน้ำนมดิบของเกษตรกรได้วันละ 1,200 ตัน จากน้ำนมดิบที่ผลิตได้ทั่วประเทศถึง 2,800 ตัน/วัน นมโรงเรียนได้กระจายไปยังโรงเรียนต่างๆ กว่า 40,000 โรงเรียนทั่วประเทศ เด็กนักเรียนกว่า 7,600,000 คน โดยได้จัดสรรสิทธิการจำหน่ายนมให้กับผู้ประกอบการ จำนวน 77 ราย รวมงบประมาณ 6,819.13 ล้านบาท ภายใต้ระบบการทำ MOU น้ำนมดิบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม

  นมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
  นมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

  สำหรับวันดื่มนมโรงเรียนโลก จัดขึ้นครั้งแรกในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 2000 และได้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในแต่ละประเทศทั่วโลก สำหรับ วันดื่มนมโรงเรียนโลก ในปีนี้ ตรงกับวันพุธที่ 30 กันยายน โดยในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 16 ที่ได้มีการจัดกิจกรรมวันดื่มนมโรงเรียนโลกขึ้นมา นอกจากประเทศไทยแล้ว ยังมีมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก อาทิ จีน อิหร่าน อินเดีย อินโดนีเซีย จาเมกา ปากีสถาน ซาอุดีอาระเบีย แทนซาเนีย ต่างก็จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อแสดงถึงความสำคัญของโครงการนมโรงเรียนในระดับโลกกันอย่างพร้อมเพรียง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นมโรงเรียนวันดื่มนมโรงเรียนโลกWorld School Milk Dayธีรภัทร ประยูรสิทธิกระทรวงเกษตรและสหกรณ์FAOเกษตรกรเลี้ยงโคนมมิลค์บอร์ดน้ำนมดิบน้ำนมดิบล้นตลาดสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์อ.ส.ค.ข่าวเกษตรไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:23 น.