ไลฟ์สไตล์
100 year

'แม็คลาเรน' เคลียร์ใจ! ยัน 'บัตตัน' ยังซิ่งต่ออีกปี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2558 18:30 น.
SHARE

แม็คลาเรน-ฮอนด้า ประกาศยืนยัน เจสัน บัตตัน อดีตแชมป์โลกรถสูตรหนึ่งชาวอังกฤษ จะยังคงขับให้กับทีมต่อไปอีก 1 ฤดูกาล หลังมีข่าวจะวางมือหลังจบฤดูกาลนี้…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 1 ต.ค. ว่า แม็คลาเรน-ฮอนด้า ทีมชื่อดังประจำศึกฟอร์มูลา วัน ประกาศยืนยัน เจสัน บัตตัน อดีตแชมป์โลกรถสูตรหนึ่งชาวอังกฤษ จะยังคงขับให้กับทีมต่อไปอีก 1 ฤดูกาล

ข่าวแนะนำ

นักซิ่งวัย 35 ปี ที่รับใช้แม็คลาเรน มาตั้งแต่ปี 2010 ได้ตกเป็นข่าวว่าเตรียมจะประกาศอำลาวงการก่อนการแข่งขัน "เจแปนิส กรังด์ปรีซ์" ที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีการแถลงข่าวใดๆเกิดขึ้น ในขณะที่ บัตตัน เองก็ปฏิเสธที่จะให้ความชัดเจน โดยเผยว่าตัวเขากำลังเจรจาเรื่องอนาคตกับทางต้นสังกัด

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางแม็คลาเรน ก็ได้ประกาศยืนยันผ่านทางหน้าเว็บไซต์ทางการว่า บัตตัน จะยังคงขับให้กับทีมต่อไปในปีหน้า ขณะที่ รอน เดสนิส ประธานฝ่ายบริหารของทีมก็ได้ให้สัมภาษณ์ยกย่องนักขับมากประสบการณ์รายนี้ โดยกล่าวว่า "เจสัน เป็นนักขับที่มากประสบการณ์คนหนึ่งที่ยังคงเข้าร่วมแข่งขันฟอร์มูลาวันอยู่ในตอนนี้ และในฤดูกาลหน้าเขาจะเป็นนักแข่งคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์วงการ ฟอร์มูลา วัน (ต่อจาก รูเบนส์ บาร์ริเคโล และ มิชาเอล ชูมัคเกอร์) ที่แข่งครบ 300 สนาม"

"ถึงแม้ด้วยประสบการณ์ที่ล้นเหลือจะทำให้เขาเป็นสิ่งที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในทีมของเรา แต่เขาก็ยังคงเป็นสุดยอดนักขับและยังรวดเร็วเหมือนเคย"

สำหรับ บัตตัน เข้าร่วมการแข่งขันฟอร์มูลา วัน อย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2000 โดยสังกัดทีม บีเอ็มดับเบิลยู-วิลเลียมส์ ก่อนจะไปประสบความสำเร็จคว้าแชมป์โลกในปี 2009 กับ บรอวน์ จีพี และย้ายมาขับให้ แม็คลาเรน จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปีหน้าจะนับเป็นปีที่ 17 ของเขาในวงการสูตรหนึ่ง

ในการตัดสินใจครั้งนี้ บัตตัน ได้กล่าวว่า "ตลอดเดือนที่ผ่านมา ผมมีอะไรให้ต้องคิดหลายอย่างและมันก็ไม่ใช่ความลับเลยที่ว่าผมมีสองทางเลือกเรื่องอนาคตของผมอยู่ในหัว"

"แต่ตอนนี้ผมเป็นคนขับให้กับ แม็คลาเรน มาแล้ว 6 ฤดูกาล (2010-15) และในตอนนี้ผมก็ได้ทำความรู้จัก รอน เป็นอย่างดี ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเราทั้งคู่ได้มีการเจรจาที่ดีต่อกันและในการพูดคุยทั้งผมและรอน ก็ได้มีความมุ่งมั่นที่จะพาทีมผ่านพ้นความยากลำบากที่เป็นอยู่ในตอนนี้เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต"

"มันเรียกความมั่นใจให้กับตัวผมได้มากและมันก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ทั้งตัวเขาและผมจะยังคงทำงานร่วมกันต่อไป ซึ่งทันทีที่ผมตัดสินใจ ผมก็รู้ได้เลยว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง"

"ก็จริงอยู่ ที่ในปีนี้มันก็เป็นอีกปีที่ไม่ง่ายสำหรับเราแต่เรารู้ว่าเราต้องการอะไรที่จะนำมาพัฒนาสิ่งต่างๆ จนถึงการทำงานร่วมกันกับฮอนด้า ในช่วงหลายสัปดาห์และอีกหลายเดือนต่อจากนี้ไปเราจะทำงานหนักมากๆ เพื่อให้แน่ใจว่า ปี 2016 จะเป็นปีที่ดีกว่าปีนี้ ซึ่งผมก็แทบรอไม่ไหวแล้ว"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอฟวันฟอร์มูลา วันแม็คลาเรนเจสัน บัตตันรอน เดนนิสข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 06:40 น.