ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันหวั่นรัสเซียมีแผน! ส่งบินรบถล่มกลุ่มกบฏต้าน ปธน.ซีเรีย ไม่ใช่ไอซิสตามอ้าง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 16:41 น.
  SHARE

  รมว.กลาโหมสหรัฐฯ นั่งไม่ติด เกิดข้อกังขา รัสเซียส่งเครื่องบินรบโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรียครั้งแรก มีเป้าหมายกลุ่มติดอาวุธสุดโหดไอซิสจริงหรือไม่ หวั่นมีแผนถล่มกบฏต้านประธานาธิบดีอัล อัสซาดมากกว่า เพราะได้รับรายงานมีแต่พลเรือนสังเวยชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย 28 คน

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแอช คาร์เตอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ กำลังตั้งข้อสงสัยต่อทางการรัสเซีย ที่อ้างว่า กองกำลังรัสเซียเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกลุ่มมุสลิมติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง รัฐอิสลาม หรือไอซิส ในประเทศซีเรียเป็นครั้งแรกแล้ว เมื่อวันที่ 30 ก.ย. หลังสภาสูงอนุมัติให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินส่งทหารอากาศเข้าไปปฏิบัติการในซีเรียได้ แต่ทางการสหรัฐฯ กำลังเกิดความกังขาว่าเป้าหมายแท้จริงของการโจมตีระลอกแรกของรัสเซีย ใช่ตามที่อ้างไว้จริงหรือไม่ 

  เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ นายหนึ่งได้เปิดเผยกับนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า กองกำลังรัสเซียได้โจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายใกล้กับจังหวัดฮอมส์ ซึ่งในบริเวณนั้นไม่มีสมาชิกกลุ่มไอซิสอยู่ และตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านมนุษยธรรมในซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานในกรุงลอนดอนระบุว่า การโจมตีครั้งแรกของรัสเซียในซีเรีย มีประชาชนเสียชีวิตไปถึง 28 คน ในจำนวนนี้มีผู้หญิงและเด็กรวมอยู่ด้วย ขณะที่มีบางรายงานแจ้งว่ามีประชาชนดับอนาถ 36 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นพลเรือน

  ภาพวีดิโอจากฝ่ายรัสเซีย นำมาโชว์ให้เห็นปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย เมื่อ 30 ก.ย.
  ภาพวีดิโอจากฝ่ายรัสเซีย นำมาโชว์ให้เห็นปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย เมื่อ 30 ก.ย.

  ด้านบีบีซียังรายงานอ้าง นสพ.นิวยอร์ก ไทมส์ และวอลล์ สตรีท เจอร์นัลในสหรัฐฯ ว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซียในซีเรีย มีเป้าหมายคือ กลุ่มกบฏในซีเรียที่ต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ซึ่งสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน และมีบางกลุ่มได้รับการฝึกสอนทางทหารจากซีไอเอ หรือสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ ด้วย 

  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย
  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย

  บีบีซี รายงานด้วยว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า จำเป็นที่จะต้องมีการจัดตั้งช่องทางสื่อสารระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจในภารกิจโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย ขณะที่ นายจอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ และรัสเซียจะมีการหารือกันโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลังจากเจ้าหน้าที่ในกองทัพรัสเซียออกมาเปิดเผยว่า กองกำลังรัสเซียได้ปฏิบัติภารกิจส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิสใกล้จังหวัดฮอมส์ ประมาณ 20 เที่ยว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัสเซียถล่มไอซิสในซีเรียไอซิสไอเอสรัสเซียโจมตีทางอากาศในซีเรียรัสเซียประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินซีเรียโจมตีถล่มข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 02:57 น.