ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แมตช์ผีบอก : “เพื่อชาติ หรือ เพื่อใคร?”

  ป๋อง กพล3 ต.ค. 2558 10:05 น.
  SHARE

  ให้มันได้อย่างนี้ซิครับ กับผลงานของไอ้ปืนใหญ่ของผม ในลีก ดีใจหาย ในยุโรป ไม่ต้องพูดถึง ตุดยอดเลย แพ้มัน 2 นัดรวด แพ้แบบชนิดที่ว่าอายหมา (โทษทีๆ) ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไม เจอทีมรองบ่อนแท้ๆ แต่ดันไม่สามารถคว้าชัยได้ จนผมเริ่มทำใจแล้วว่า ปีนี้ น่าจะตกรอบแรกเป็นแน่แท้แล้วก็รวมไปถึงอาจจะไม่ได้ไปเตะยูโรป้าลีกอีกต่างหาก ถ้ามันเป็นแบบนั้น ผมก็บอกได้เลยว่า ก็ดีครับ ให้มันตกๆ รอบไปเลย มันจะได้มีสมาธิไปแค่ในลีกอย่างเดียว ลดโปรแกรมแข่งไปได้อีกเยอะ

  สวัสดีครับ ทุกท่าน กลับมาเจอผมกันอีกครั้ง กับเรื่องราวของฟุตบอล ทุกวันเสาร์แบบนี้ เรามีนัดเจอกันเหมือนเช่นเคย สบายกันดีนะครับทุกท่าน ไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไม่ไข้ กันนะครับ ถ้าป่วยไข้ไม่สบาย ก็ไปหาหมอนะครับ อย่ารอช้า เดี๋ยวอาการจะแย่ไปกว่าเดิม ก่อนอื่นเลยวันนี้ ขอออกตัวก่อนนะครับว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ ไม่ดีมีเจตนาอะไรไม่ดีทั้งสิ้นนะครับ ถ้าจะว่ากันง่ายๆ ก็คือ ติเพื่อก่อ ก็ว่าได้นะครับ

  เพราะว่าในสัปดาห์หน้า ก็จะเข้าสู่ช่วงฟีฟ่าเดย์ อย่างที่เราท่านๆ ทราบกันดีว่า เมื่อถึงช่วงเวลานี้ เหล่าบรรดาสโมสรเกือบทั่วทั้งโลก ก็จะมีการหยุดการแข่งขัน เพื่อให้เหล่าบรรดานักเตะได้ไปรับใช้ชาติกัน ไม่ว่าจะอุ่นเครื่องก็ดี รวมไปถึงการเตะรอบคัดเลือกรายการต่างๆ เอาแบบเข้าใจง่ายๆ ถ้าเป็นแมตซ์อุ่นเครื่อง สโมสรต้องปล่อยนักเตะมาร่วมทีม ก่อนการแข่งขัน ภายใน 48 ชั่วโมง หรือ 2 วัน ซึ่งมันก็คือเรื่องราวตามหลักเกณฑ์ของสากล เพื่อให้เกมการแข่งขันภายในประเทศ ดำเนินการแข่งขันต่อไปโดยไม่กระทบกระเทือน ซึ่งถ้าเป็นเกมอุ่นเครื่องนั้น สโมสรจะมีสิทธิปล่อยตัวนักเตะหรือไม่ก็ได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของนักเตะคนนั้นด้วย

  อาจจะมีคนสงสัยว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับที่ผมจั่วหัวไว้ ก็คงต้องมีอยู่แล้ว เพราะการกระทำของผู้เกี่ยวข้องในครั้งนี้ เหมือนเป็นการกระทำที่ทำลายวงการฟุตบอลไทยโดยรู้ตัว หรือไม่รู้ตัวก็ได้ และเมื่อคุณยิ่งยกคำว่าเพื่อชาติมาเป็นตัวนำด้วยแล้ว ผมบอกได้เลยว่า อาจจะไม่ใช่เสียทีเดียว

  ในช่วงที่กระแสฟุตบอลไทยบูมขนาดนี้ ผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือ ความแข็งแกร่งของนักเตะ ที่มันส่งผลมาถึงผลงานของทีมชาติโดยตรง นั่นก็คือ ลีกยิ่งแข็งแกร่งเท่าไร เกมระดับชาติ ก็ได้ผลประโยชน์ตามมาด้วย แต่มาถึงตอนนี้ บอลลีกเราก็พัฒนาไปเยอะ แต่ละสโมสรก็มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น มีระบบการจัดการที่ดีขึ้น แต่สิ่งที่ไม่พัฒนาเลยก็คือ “องค์กรที่บริหารจัดการ”


  ทุกๆ ครั้ง ที่เราเห็น เมื่อไหร่ก็ตามแต่ที่ทีมชาติไทยต้องลงทำการแข่งขัน สิ่งที่เราเห็นกันอย่างเป็นประจำและก็ชินตานั่นก็คือ การให้ลีกหลัก หยุดหลบทางให้กับทีมชาติอยู่ตลอดเวลา ทั้งซีเกมส์ก็ดี รวมไปถึงรายการอะไรต่อมิอะไรก็ตามแต่ จนล่าสุดมาถึงฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในหนนี้

  การเตรียมตัว เตรียมทีมแต่เนิ่นๆ ผมถือว่าเป็นเรื่องดีครับ อันนี้ไม่เคยเถียง เพราะนักเตะจะได้มีความเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น แต่ทว่า นักเตะที่ติดทีมมานั้น ก็ไม่ใช่นักเตะที่ใหม่ถอดด้ามเลยซะเมื่อไหร่ ก็เป็นนักเตะหน้าเดิมๆ ที่มีความเข้าใจในระบบของทีมดีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การเก็บตัวก่อนทำการแข่งขันถึง 2 สัปดาห์ แถมเป็นการเจอกับทีมในอาเซียนด้วยกัน มันสมควรแล้วหรือไม่?

  ผมเข้าใจว่า มันเป็นรายการสำคัญ ต้องเน้นต้องทำให้ได้ เพื่อที่จะผ่านเข้ารอบต่อไปให้ได้ หลังจากที่ห่างหายความสุขแบบนี้มาอย่างยาวนาน

  แต่พอมองย้อนกลับมาแล้วเราจะต้องหยุดลีกแบบนี้อีกกี่ครั้งละครับ เพื่อให้ทีมชาติไทยทำผลงานได้ดี ได้เป็นที่น่าพอใจ เพื่อที่ใครบางคนจะได้เชิดหน้าชูตาต่อไป จนสุดท้ายแล้วมันจะกลับมาย้อนทำลายระบบลีกที่กำลังจะดีขึ้นในอีกไม่ช้าแน่นอน

  หยุดทำแบบนี้เถอะครับ หันมาใช้ความเป็นมืออาชีพให้มากขึ้น ยึดตามหลักสากลมากขึ้น อะไรๆ ทุกอย่างมันก็จะดีขึ้นเป็นเงาตามตัว อย่าเอาชาติมาเป็นตัวประกัน จนลืมรากฐานที่แท้จริง น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่าฉันใด ทีมชาติก็ต้องพึ่งสโมสรฉันนั้น

  วันนี้ไปดีกว่า จริงๆ แล้ว มันมีอะไรอีกหลายอย่างที่อยากจะพูด แต่คงเขียนออกมาไม่ได้จริงๆ ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม ลาไปก่อน สวัสดีครับ

  ป.ล. ผมไม่ได้ไม่รักชาตินะครับ แต่ผมอยากเห็นอะไรที่มันเป็นรูปธรรมมากขึ้นก็เท่านั้นเอง

  พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

  เชลซี VS เซาแธมป์ตัน


  2 นัดที่ผ่านมาของเจ้าถิ่น ถือว่าย่ำแย่มากๆ นะครับ ทั้งเกมลีก และเกมยุโรป เอาชนะใครไม่ได้เลย ถือว่าเข้าขั้นวิกฤติอย่างแท้จริง ถ้าเกิดนัดนี้ผลงานยังคงแย่ต่อไปอีกเราคงได้เห็นระเบิดลงที่เดอะบริดส์แน่นอน คุณคิดเหมือนผมมั้ย แต่พอทีมเยือนนั้นคือนักบุญแดนใต้ ผมก็เลยมองว่า คงจะเป็นเกมที่ไม่น่ายากเย็นอะไรมากนัก ถ้าเฮียมูไม่คิดมากนะ เพราะทีมผู้มาเยือนฤดูกาลนี้ ก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันพอกัน แต่มีดีเพียงแค่ว่า เกมเยือนยังไม่แพ้ใครก็เท่านั้นเอง แต่ก็ไม่เคยชนะใครเหมือนกัน ผมก็เลยมองว่า เกมนี้น่าจะเป็นเกมที่เฮียมูเน้นเป็นพิเศษและจะเก็บ 3 แต้มได้แน่นอน แต่เหนื่อยนะ

  เอฟเวอร์ตัน VS ลิเวอร์พูล

  เจ้าบ้านฟอร์มร้อนแรงเสียเหลือเกินในช่วงนี้ ผมบอกได้เลยว่า เหนื่อยใจแทนสาวกหงส์แดงจริงๆ เพราะฟอร์มโดยรวมของหงส์แดงนั้น บอกได้เลยว่า 3 วันดี 4 วันแย่ หาความแน่นอนไม่ค่อยเจอเลยทีเดียว ซึ่งเค้ามีดีอยู่แค่อย่างเดียวในตอนนี้ก็คือ ได้หนูหริ่งกลับมาเท่านั้นเอง แต่โดยรวม แย่เหมือนเดิม แถมเจ้าบ้านตอนนี้ บอกได้เลยว่า ลงตัวมากๆ ยิ่งเล่นยิ่งมั่นใจเพราะฉะนั้น บอกได้เลยว่าสาวกหงส์ทำใจกับการไม่มีแต้มออกไปแน่นอน ฟันธง หงส์แพ้ 100%

  อาร์เซนอล VS แมนฯยูฯ


  แพ้ไปเลยได้มั้ย จะได้ไม่รู้สึกแย่ไปกว่านี้อีกแล้ว ยิ่งเชียร์ยิ่งเจ็บ ยิ่งรักยิ่งช้ำใจ ผมอยากเจ็บอีกแค่ครั้งเดียว แล้วต่อไปผมจะไม่เจ็บอีกแล้ว เอาเป็นว่าง่ายๆ เลยครับ ด้วยผลงานแบบนี้จะเอาอะไรไปสู้เค้าได้ ไม่ใช่ไม่รักนะครับ แต่เจียมตัวจริงๆ เพราะหลังๆ มานั้น ปิศาจแดงมันร้อนแรงเสียเหลือเกิน เอาแค่เดือนกันยาที่ผ่านมา ยังไม่แพ้ใครเลย เก็บ 9 แต้มเต็มจาก 3 นัดหลังสุด ผมก็เลยยอมทำใจแล้วว่า นัดนี้ถ้าปืนใหญ่ของผมได้สักหนึ่งแต้มในบ้าน ก็ถือว่าเป็นโบนัสแล้วละครับ งั้นบอกแบบอายๆ ก่อนละกันว่า ขอแต้มเดียว แก้เสียหน้าไปก่อนได้มั้ยผีแดง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 02:43 น.