วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟิทช์ ชี้หลายปัจจัยกระหน่ำ-เฟดจ่อขึ้นดอกเบี้ย หั่นจีดีพีไทยปีนี้ เหลือ 2.7%

ฟิทช์ ชี้หลายปัจจัยกระหน่ำ-เฟดจ่อขึ้นดอกเบี้ย หั่นจีดีพีไทยปีนี้ เหลือ 2.7%

  • Share:

ฟิทช์ เรทติ้งส์ คาด จีดีพีไทยปีนี้ปรับลดเหลือ 2.7% ก่อนฟื้นตัวได้ 3.5% ในปี 59 เผย การเงินไทยเสี่ยงมีหนี้จากเอสเอ็มอี ขณะที่ แนวโน้ม ศก.ของไทย ในอนาคตฟื้นตัวได้ดี ...

วันที่ 1 ต.ค. 58 นายแอนดริว โคลกูฮุน ผู้อำนวยการอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายการจัดอันดับเครดิตรายประเทศ ประจำเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยปีนี้เหลือเติบโตได้ ราว 2.7% และในปี 59 จะขยายตัวได้ 3.5% ขณะที่ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะเติบโตราว 2.3% และปีหน้าจะเติบโตได้ 2.7%

ทั้งนี้ บรรยากาศทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้กลุ่มประเทศในตลาดเกิดใหม่ รวมถึงประเทศไทย เผชิญกับความยากลำบากมากขึ้น แม้ว่าเสถียรภาพด้านต่างประเทศจะแข็งแกร่งกว่าในช่วงก่อนเกิดวิกฤติเอเชียใน ปี 40 แต่ปัจจัยด้านอื่นๆ มีความผันผวนมากขึ้น ปริมาณการค้าของโลกฟื้นตัวช้ากว่าในอดีต ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่อง ทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยและประเทศเกิดใหม่ อ่อนแอลง หนี้ภาคเอกชนที่อยู่ในระดับสูงในหลายประเทศ รวมถึงไทย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ฉุดรั้งอุปสงค์ภายในประเทศ ขณะที่ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อประเทศเกิดใหม่ย่ำแย่ลง เนื่องจาก ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ขณะที่ นายพาสันติ์ สิงหะ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสถาบันการเงิน (Senior Director Financial Institutions) กล่าวว่า ฟิทช์ฯ ยังคงสถานะความน่าเชื่อถือด้านต่างประเทศในระยะยาวของประเทศไทย ไว้ที่ระดับ BBB+ แนวโน้ม Stable เช่นเดิม โดยพิจารณาจากภาพรวม ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบข้อมูลเดียวกันกับประเทศอื่นๆ เช่น การตั้งสำรองหนี้ระหว่างประเทศ ส่วนประเด็นเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง หรือการกำหนดเลือกตั้งที่ล่าช้าออกไปจากเดิมนั้น ไม่ได้มีผลเปลี่ยนแปลงไปจาก ข้อมูลเดิมเมื่อปี 56

สำหรับปัญหา NPL ของสถาบันการเงินของไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะปีนี้และปีหน้า ยังมีความเสี่ยงที่จะมีหนี้ จากกลุ่มเอสเอ็มอีค่อนข้างเยอะ แต่สถาบันการเงินของไทยมีความเข้มแข็ง และมีกำไรค่อนข้างดี จึงมีการตั้งสำรองหนี้เพิ่มขึ้นตลอดเวลา ขณะที่เศรษฐกิจของไทยในอนาคตมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้