ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟิทช์ ชี้หลายปัจจัยกระหน่ำ-เฟดจ่อขึ้นดอกเบี้ย หั่นจีดีพีไทยปีนี้ เหลือ 2.7%

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2558 16:10 น.
  SHARE

  ฟิทช์ เรทติ้งส์ คาด จีดีพีไทยปีนี้ปรับลดเหลือ 2.7% ก่อนฟื้นตัวได้ 3.5% ในปี 59 เผย การเงินไทยเสี่ยงมีหนี้จากเอสเอ็มอี ขณะที่ แนวโน้ม ศก.ของไทย ในอนาคตฟื้นตัวได้ดี ...

  วันที่ 1 ต.ค. 58 นายแอนดริว โคลกูฮุน ผู้อำนวยการอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายการจัดอันดับเครดิตรายประเทศ ประจำเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยปีนี้เหลือเติบโตได้ ราว 2.7% และในปี 59 จะขยายตัวได้ 3.5% ขณะที่ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะเติบโตราว 2.3% และปีหน้าจะเติบโตได้ 2.7%

  ทั้งนี้ บรรยากาศทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้กลุ่มประเทศในตลาดเกิดใหม่ รวมถึงประเทศไทย เผชิญกับความยากลำบากมากขึ้น แม้ว่าเสถียรภาพด้านต่างประเทศจะแข็งแกร่งกว่าในช่วงก่อนเกิดวิกฤติเอเชียใน ปี 40 แต่ปัจจัยด้านอื่นๆ มีความผันผวนมากขึ้น ปริมาณการค้าของโลกฟื้นตัวช้ากว่าในอดีต ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่อง ทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยและประเทศเกิดใหม่ อ่อนแอลง หนี้ภาคเอกชนที่อยู่ในระดับสูงในหลายประเทศ รวมถึงไทย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ฉุดรั้งอุปสงค์ภายในประเทศ ขณะที่ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อประเทศเกิดใหม่ย่ำแย่ลง เนื่องจาก ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

  ขณะที่ นายพาสันติ์ สิงหะ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสถาบันการเงิน (Senior Director Financial Institutions) กล่าวว่า ฟิทช์ฯ ยังคงสถานะความน่าเชื่อถือด้านต่างประเทศในระยะยาวของประเทศไทย ไว้ที่ระดับ BBB+ แนวโน้ม Stable เช่นเดิม โดยพิจารณาจากภาพรวม ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบข้อมูลเดียวกันกับประเทศอื่นๆ เช่น การตั้งสำรองหนี้ระหว่างประเทศ ส่วนประเด็นเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง หรือการกำหนดเลือกตั้งที่ล่าช้าออกไปจากเดิมนั้น ไม่ได้มีผลเปลี่ยนแปลงไปจาก ข้อมูลเดิมเมื่อปี 56

  สำหรับปัญหา NPL ของสถาบันการเงินของไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะปีนี้และปีหน้า ยังมีความเสี่ยงที่จะมีหนี้ จากกลุ่มเอสเอ็มอีค่อนข้างเยอะ แต่สถาบันการเงินของไทยมีความเข้มแข็ง และมีกำไรค่อนข้างดี จึงมีการตั้งสำรองหนี้เพิ่มขึ้นตลอดเวลา ขณะที่เศรษฐกิจของไทยในอนาคตมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  GDP ไทยการขยายตัวทางเศรษฐกิจฟิทช์ คาด จีดีพีประเมินจีดีพีฟิทช์ ประเมินจีดีพีแอนดริว โคลกูฮุนฟิทช์ เรทติ้งส์เฟดเฟดขึ้นดอกเบี้ยพาสันติ์ สิงหะNPLการเงินหนี้เอสเอ็มอีฟื้นตัวข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 06:28 น.